Phẫu thuật nâng ngực tự nhiên có cho con bú được không

#1
Nhiều mẹ thắc mắc trước đây đã từng đi phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, nhưng sau đó có em bé liệu cho em bé bú sữa mẹ có ảnh hưởng gì không.
Mẹ nâng ngực có thể gặp vấn đề gì?
Việc nâng ngực có thể sẽ khiến núm vú của mẹ nhạy cảm ít hoặc nhiều hơn bình thường. Mẹ cũng có thể dễ gặp phải tình trạng căng tức sữa hoặc thậm chí viêm vú khi sữa về.
Ngoài ra, nếu tay nghề bác sĩ phẫu thuật không tốt, tuyến sữa, ống dẫn sữa và dây thần kinh tại vú mẹ có thể bị tổn thương. Việc này làm ảnh hưởng đến phản xạ tiết sữa và lượng sữa mẹ sản xuất được khi bé bú sữa mẹ.
Mẹ nâng ngực có cho con bú được không?
Nâng ngực thẩm mỹ sẽ không ảnh hưởng tới việc cho bé bú sữa, miễn là ngực mẹ vẫn bình thường và hai núm vú không bị xê dịch và các ống dẫn sữa không bị cắt bỏ.
Mẹ hãy tự kiểm tra ngực.Nếu vết sẹo phẫu thuật nằm dưới nếp gấp vú hoặc tại nách là tốt, và mẹ sẽ vẫn cho bé bú được bình thường. Tuy nhiên nếu có vết mổ gần núm hoặc quầng vú, mẹ sẽ có nguy cơ gặp một số vấn đề khi cho bé bú.
Cấy ghép bằng dung dịch muối không gây hại cho bé sơ sinh. Nếu mẹ nào cấy ghép bằng túi silicone lo rằng silicone sẽ rỉ ra làm hại bé, thì đừng lo nữa, vì các cơ quan y tế đều khuyên nên cho bé bú sữa mẹ thậm chí với các mẹ đã từng nâng ngực tự nhiên cũng vậy, và việc này không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bé.Trường hợp mẹ nào làm phẫu thuật thẩm mỹ làm giảm kích cỡ ngực thì cần lưu ý nhiều hơn, vì loại phẫu thuật này liên quan tới sự phá vỡ của mô ngực thông thường và di chuyển toàn bộ núm vú hoặc quầng vú, thậm chí cắt bỏ ống dẫn sữa. Mẹ vẫn có thể cho bé bú bình thường nhưng nên nói cho bác sĩ biết về tình trạng của mình để em bé được theo dõi sát sao hơn nhằm chắc chắn là bé bú đủ sữa.
Mẹ nên theo dõi cân nặng của bé ít nhất 2 lần mỗi tuần trong một vài tuần đầu cho tới khi bé tăng cân tốt. Nếu mẹ không đủ sữa cho bé bú, mẹ vẫn cứ cho bé bú sữa mẹ và kết hợp với sữa công thức hoặc xin sữa của các bà mẹ khác.
Khi nào mẹ nên tham khảo với bác sĩ ?
Nếu mẹ đã từng nâng ngực có cho con bú được không và mẹ cần lưu ý những điều sau:
Khi sữa không về trong vòng 5 ngày sau khi sinh.
Khi bé sơ sinh chỉ làm ướt ít hơn 6 tã/ ngày từ ngày thứ 4 trở đi.
Khi bé sơ sinh không đi ngoài ít hơn 3 lần/ ngày.
Khi bé sơ sinh bú ít hơn 8 lần/ ngày.
Khi mẹ sờ thấy có khối u hoặc cứng dưới ngực.
Khi mẹ bị đau đầu ngực khi cho bé bú.