Phải làm sao khi bị gãy xương sống mũi?

#1
Tai nạn thường xuyên có thể xảy ra với bạn. Mũi, sống mũi là phần mặt tiền của khuôn mặt. Nếu không may phần này bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khuôn mặt và tâm lý của người bị thương. Khi mũi bị tổn thương, đặc biệt là phần xương sống mũi bị gãy, tổn thương bạn cần biết cách khắc phục nó. Vậy phải làm sao khi bị gãy xương sống mũi?

Tham khảo ngay: nang mui s line o dau dep


Gãy xương sống mũi – Mũi méo hoặc mũi sập là sự biểu hiện của xương sống mũi bị gãy nên mới tạo ra dị hình dị dạng. Nếu kiểm tra mũi, sẽ thấy có những thống điểm (ở chu vi mũi), hoặc bệnh nhân phát ra những tiếng kèn kẹt, đó là thanh âm mà giới y học gọi là âm thanh ken két do hai hay nhiều xương ma sát với nhau. Khi thấy mũi bị gãy sập thì phải gấp tới y viện để cứu trị.Phải làm sao khi bị gãy sống mũi?


Nếu xương sống mũi bị gãy thì chắc là vị trí của mũi đã thay đổi, do đó, cần phải đặt mũi vào vị trí cũ. Vì sống mũi bị sưng và có hình thù kỳ dị, hoặc mũi chảy nhiều máu có thể kéo dài từ 3 tới 4 ngày; vậy cần phải đợi cho mũi bớt sưng rồi mới có thể phục hồi mũi ở vị trí cũ. Nếu để quá 10 ngày, xương mũi sẽ đóng những vẩy sẹo khiến khó phục hồi được ở vị trí cũ, dù rằng trong suốt thời gian thao tác đã phải đánh thuốc mê cho bệnh nhân. Phải dùng thuốc tê để phục hồi mũi gãy ở vị trí cũ, song bệnh nhân cũng nên hợp tác với y bác sĩ tặ liệu để dễ đàng chỉnh hình.

Sau khi đã làm lành lại xương mũi, cần phải làm ngừng chảy máu, và cố định xương gẵy (đã nối lại) vào đúng vị trí, phải nhét đầy vải gạc tẩm dung dịch Vaseline (Phàm sĩ lâm) vào trong lỗ mũi. Sau 48 giờ phải lấy vải gạc ra, rồi nhỏ vào mũi dung dịch Ephedrine 1% (Ma hoàng tố) hoặc dầu Paraffine (Thạch lạp du), đồng thời trong vòng hai luẫn lễ, bệnh nhân không được xì mũi mạnh hoặc ấn mạnh vào vùng xương mũi gãy. Đôi khi chữa xong mũi thì lại xuất hiện ở dưới sống mũi (tỵ căn) hoặc mí mắt những chỗ sưng dưới da (bì hạ khí thũng); nếu sờ mó hoặc đè mạnh vào chỗ sưng đau sẽ làm bệnh nhân đau buốt óc; đó là những niêm mạc mũi bị rách toác làm không khí tràn ngập vào vùng tể chức mềm nhuyễn trong lỗ mũi. Chất khí ở trong những chỗ sưng phù gần lỗ mũi thường từ ngoài ngâm vào, do đó, cũng chẳng cần phải xử lý, vì một thời gian sau sẽ tự tiêu đi.

Xương sống mũi bị gãy, nếu nghiêm trọng có thể làm gãy xương đỉnh đầu, tuy vị trí chỗ xương gãy khác với vị trí xương đỉnh đầu song lại xuất hiện một chất dịch não (não tích dịch) từ xoang mũi chảy xuống được gọi là não tích dịch tỵ lậu (mũi chảy chất dịch não). Nếu mắc chứng này, bệnh nhân cần cấp tốc đi y viện để cứu trị.

Tuy nhiên, nếu như chỉ chữa lành bệnh thì dáng mũi vẫn rất xấu so với ban đầu, có thể cong vẹo xấu xí. Vì vậy bạn cần phải cậy nhờ tới các giải pháp thẩm mỹ để có được dáng mũi đẹp. Hiện nay một trong những phương pháp khắc phục nhanh chóng và hoàn hảo nhất tình trạng, gãy sống mũi, dập sống mũi đó chính là công nghệ nâng mũi S line.

Tìm hiểu ngay kỹ thuật này tại website: phauthuatnangmuisline.com

Gợi ý tìm hiểu ngay: cách làm mũi nhỏ lại