Niềng răng và những điều chưa biết!!!

#1
1. Thế nào là chỉnh răng và tại sao chúng ta nên mang niềng răng?
Chỉnh răng là một phương pháp điều trị nha khoa, nắn chỉnh răng hô móm vẩu giúp xếp răng thẳng hàng tái tạo khớp cắn tốt nhất nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.
Bạn nên niềng răng khi bạn có các vấn đề như: răng lệch lạc, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trêm (móm), răng mọc sai vị trí và kích thước không khớp với xương hàm. Những điều này khiến bạn rất khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp hàm kéo dài.
2. Thời điểm thích hợp niềng răng là khi nào?
Trước đây, theo quan niệm cổ điển thì thời gian lý tưởng nhất để bạn tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển.
Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển và cải thiện dần những hệ thống khí cụ chỉnh hình, thì bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng được. Có thể nói rằng, niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Ngày nay càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm của răng miệng để ăn nhai, giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn và để cải thiện nụ nười của mình. Ngoài ra,niềng răng lệch lạc hỗ trợ chỉnh sửa vị trí của răng để có thể làm răng giả một cách hoàn hảo nhất.

3. Niềng răng có cần nhổ răng không?
Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Nha sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp là có nhổ răng hay không. Bênh cạnh phương pháp niềng răng không nhổ răng, một số trường hợp việc nhổ răng là cần thiết để tạo khoảng cho răng di chuyển, và một số trường hợp thì chỉ cần nong rộng hàm là có thể đủ khoảng cho răng di chuyển.
4. Tôi sẽ phải mang loại niềng răng nào?
Nha sĩ của bạn sẽ biết những thiết bị nào là tốt nhất cho vấn đề cụ thể của răng miệng bạn, tùy trường hợp
Thông thường, sẽ có 3 loại hình:
- Khí cụ tháo lắp: Trainer, hàm nhựa tháo lắp,… : được sử dụng cho trẻ em và hỗ trợ cho khí cụ cố định
- Khi cụ cố định: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ , mắc cài Crystal trong suốt, mắc cài tự khóa, khí cụ nong hàm, …