Niềng răng có hết hô không

#1
Răng bị hô hay là hiện tượng sai khớp cắn để chỉ các trường hợp bệnh nhân có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới. Những người sở hữu hàm răng hô thường cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp. Vậy có cách làm răng bớt hô nào hiệu quả? Hãy tham khảo một số lời khuyên của bác sĩ Nha khoa Kim Dentistry sau đây.
Răng bị hô là do đâu?
Nguyên nhân gây ra hiện tượng hô vẩu thường do chính bản thân răng hoặc do xương hàm. Hô răng tức là răng hàm trên mọc hướng ra ngoài. Hô xương là toàn bộ phần xương hàm trên hướng ra ngoài, nếu so với một đường thẳng đứng cũng có một góc nghiêng khá lớn. Răng hô chủ yếu do bẩm sinh khi có sự sai lệch trong tương quan giữa xương hàm răng hoặc cũng do một số thói quen thời thơ ấu như tật đẩy lưỡi hoặc thói quen mút tay dần dần khiến răng bị đẩy ra phía trước.
Răng hô là hiện tượng sai lệch khớp cắn khi răng hàm trên mọc lệch ra phía ngoài
Răng bị hô có nhiều loại và hô theo các kiểu khác nhau, có thể là hô toàn hàm tức là cả hàm răng đều bị hô và mọc lệch ra khỏi khung hàm gây hô vẩu. Hoặc cũng có trường hợp bị hô ngay cả khi các răng mọc rất đều đặn, không bị lệch khỏi cung hàm do xương hàm phát triển quá mức và phát triển không cân đối giữa hai hàm cũng như với cấu tạo xương hàm mặt tổng thể. Ngoài ra, có trường hợp hô không phải do xương hàm hay do răng cả hàm mà chỉ do vài răng phía trước mọc lệch theo các mức độ khác nhau. Nếu tính từ chân răng đến cạnh cắn của răng so với một đường thẳng đứng (tưởng tượng), sẽ có một góc khoảng từ 30 đến 45 độ.
Cách làm răng bớt hô hiệu quả
Chỉnh nha niềng răng có hết hô không phải chăng đây là cách làm răng bớt hô lí tưởng?
Nếu răng hô do răng thì buộc phải niềng răng để đẩy răng hô vào, bằng với các răng toàn hàm hoặc để hài hòa với khuôn hàm cũng như khuôn mặt. Thông thường, khi hàm răng bị hô thì bác sĩ sẽ cho dùng loại hàm tháo lắp trong suốt hoặc hàm cố định mắc cài, tùy thuộc theo lệch lạc của răng mà sử dụng thích hợp. Phương pháp chỉnh hình răng này thường mất nhiều thời gian mà phải đeo hàm để điều chỉnh dần dần. Thời gian cần thiết để hoàn tất, được tháo bỏ hàm chỉnh răng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm.Cách làm răng bớt hô bằng niềng răng tuy mang lại hiệu quả vĩnh viễn nhưng đòi hỏi cần nhiều thời gian cũng như mức chi phí khá cao và niềng răng thường có hiệu quả tốt nhất đối với lứa tuổi thiếu niên do cấu trúc răng phát triển chưa đầy đủ nên có thể can thiệp chỉnh sửa dễ dàng. Với người trưởng thành thì quy trình niềng răng không mắc cài diễn ra phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.
Cách làm răng bớt hô bằng niềng răng thường mất nhiều thời gian
Cách làm răng bớt hô bằng phẫu thuật chỉnh hàm
Bọc răng sứ cho răng hô phẫu thuật hàm (cắt xương hàm trên hoặc hàm dưới) là cách làm răng hết hô với kỹ thuật cao nhất trong ngành nha khoa. Đối với bệnh nhân xương hàm hô quá mức mà không thể sử dụng phương pháp niềng răng thì giải pháp phẫu thuật là giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Mỗi ca phẫu thuật chỉnh hàm chỉ kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ và sau đó 10 ngày sẽ thực hiện cắt chỉ. Tuy nhiên, với phẫu thuật hàm thì bạn nên chọn một trung tâm nha khoa uy tín với bác sĩ có tay nghề cao để tránh những rủi ro trong quá trình thực hiện.
Nếu răng chỉ hô với số lượng ít, ở vài răng hàm trên hoặc hàm dưới, đặc biệt là răng cửa với mức độ hô vẩu ít thì có thể không nhất thiết phải niềng răng. Khi đó bọc răng sứ cũng có thể chỉnh sửa được hàm răng hô ở vài răng để điều chỉnh lại thế răng sao cho bằng và không bị hô.
Chụp răng sứ hay còn gọi là bọc mão răng thường được chỉ định chủ yếu cho thân răng để bảo vệ thân răng cũ. Một ưu điểm của cách làm răng bớt hô này là sau khi phục hình, răng có hình dáng và màu sắc như răng thật, tạo cảm giác ăn nhai như bình thường và có độ bền rất cao. Răng sau khi được mài cùi theo tỉ lệ nhất định có thể được chụp mão sứ lên trên để bảo vệ răng cũng như đảm bảo ăn nhai tốt nhất.
Cách làm răng bớt hô bằng cách bọc răng sứ có độ bền rất cao
Bọc răng sứ có thể tạo ra hai giá trị: vừa điều chỉnh được thế răng hô về vị trí đều khít trên cung hàm vừa chỉnh sửa được kích cỡ của răng sao cho hài hòa cân đối nhất. So với niềng răng thì đây rõ ràng là một ưu điểm nổi bật, nhất là với những răng to quá khổ hoặc dài nhọn quá mức.
Chụp răng sứ theo công nghệ CT 5 chiều - Cách làm răng bớt hô hiệu quả
Làm răng sứ thẩm mỹ được coi là giải pháp khôi phục và thay thế răng mất hoàn hảo và Nha khoa Kim Dentistry hiện là địa chỉ tin cậy tại Hà Nội về bọc răng sứ an toàn và thẩm mỹ với công nghệ CT 5 chiều tiên tiến nhất Hoa Kỳ, cam kết bảo tồn răng thật tối đa, trồng răng không đau, không đục, không đen viền lợi.
Phục hình răng sứ tại Nha khoa Kim Dentistry được thực hiện bằng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều hiện đại, hợp tác độc quyền với bệnh viện Răng Hàm Mặt Forsyth Hoa Kỳ với sự hỗ trợ đặc biệt của máy vô khuẩn Extra AS kiểm soát vô trùng tuyệt đối. Kỹ thuật mài răng được thực hiện bởi các bác sỹ giàu kinh nghiệm đảm bảo không ê buốt, đau nhức quá nhiều cũng như hạn chế tối đa đến xâm lấn răng thật.
Cách làm răng bớt hô CT 5 chiều – công nghệ bọc sứ mang lại hiệu quả lâu bền
Bọc răng sứ với công nghệ CT 5 chiều đảm bảo rút ngắn thời gian một cách tối đa với sự hỗ trợ của máy mài linh hoạt, chỉ cần 2 lần thăm khám là bạn có thể hoàn thành quy trình bọc sứ an toàn. Sau khi làm răng sứ, bạn sẽ có cảm giác hoàn toàn thoải mái như răng thật, không gây cộm cấn khó chịu, đảm bảo ăn nhai tốt, bền chắc theo thời gian.
Để được tư vấn thêm về các phương pháp làm răng bớt hô, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa Kim Dentistry. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách cụ thể nhất.