Những thắc mắc liên quan đến cấy ghép răng implant

#1
Không được sử dụng răng cấy ghép implant nha khoa trong trường hợp:

1.Trẻ em đang lớn: xương chưa phát triển hết
2. Bệnh nhân có nguy cơ tim mạch
3.Không có không gian làm răng: khe làm răng quá hẹp hoặc độ cao làm răng không đủ( giống như xây nhà : không có không gian và không có đủ độ rộng của mặt tiền vậy
4.Xương không đủ dầy: giống như xây nhà mà đất làm móng không có và chất lượng đất quá tồi ( Xương xốp quá)
- Những trường hợp cấy ghép răng hàm trên mà quá sát xoang thì làm như thế nào ?
Trong trường hợp này xoang qua lớn thì dùng biện pháp nâng xoang, được tính phí nâng xoang riêng.
- Răng cấy ghép có sử dụng được suốt đời không?
Về mặt nguyên tắc răng cấy ghép đã tích hợp xương (nghĩa là đã gắn chặt ) thì không bị rơi ra.Răng cấy ghép có thể sử dụng suốt đời.Răng cấy ghép tồn tại lâu dài như răng thật và cũng giống như răng thật, nhưng muốn răng sử dụng lâu dài quý khách cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng kĩ lưỡng và tuân thủ lịch tái khám đều đặn vì răng Implant không sâu răng nhưng vẫn còn nhiều yếu tố làm giảm tuổi thọ của vít : ví dụ như tổ chức mềm quanh vít ( nếu bị nhiễm trùng mãn tính thì gây tiêu xương).

- Răng được cấy ghép răng implant có tốt không sau khi phẫu thuật?
Bất cứ loại cấy ghép răng nào sau khi phẫu thuật cũng phụ thuộc vào sự cẩn thận của người sử dụng. Hãy làm theo những hướng dẫn và lưu ý của bác sỹ đề ra sau khi phẫu thuật.
- Tuổi nào thì cấy ghép răng được?
Chống chỉ định cho tuổi đang phát triển là một trong những chống chỉ định tuyệt đối.Ngoài ra tuổi tác không phải là vấn đề quan trọng trong Cấy ghép răng.Bất cứ ai mất răng đều có thể cấy ghép răng được, miễn là xương hàm có đủ kích thước và chất lượng để trụ Implant có thể kết hợp vững chắc. Đó là quá trình tích hợp xương tốt.Tuổi cao nếu còn khoẻ mạnh thì vẫn có thể cấy ghép răng.Tuổi đang lớn là giai đoạn phát triểncủa xương hàm mặt nên có thể không cấy ghép răng ở giai đoạn này.(Thiếu niên dưới 17 tuổi).
- Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép răng?
Giống như xây nhà : muốn có căn nhà đẹp phải có nhiều yếu tố: có đất để xây, có kiến trúc sư giỏi, có chế độ bảo dướng săn sóc ngôi nhà định kì , thường xuyên. Có 3 yếu tố quan trọng trong sự thành công của cấy ghép răng là:
Kích thước,chất lượng của xương hàm chỗ mất răng
Yếu tố kỹ thuật: tức là kỹ năng và kinh nghiệm của ê-kíp Cấy ghép răng : Bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ phục hình.

Chăm sóc Răng cấy ghép như thế nào?Chế độ sinh hoạt vệ sinh ,khoa học ảnh hưởng rất lớn đến Răng cấy ghép:chế độ sinh hoạt đánh răng đúng cách,sử dụng chỉ tơ nha khoa, không hút thuốc .v.v
- Nếu mất hết răng thì cấy ghép bao nhiêu Implant? Không phải mất bao nhiêu răng thì đặt bấy nhiêu Implant. Số Implant cần đặt tuỳ thuộc vào:
Loại phục hình táo lắp hay cố định?
Dựa vào các yếu tố trên, Bác sĩ sẽ đánh giá và quýêt định số Implant cần thiết.Tốt nhất vẫn là mất bao nhiêu răng đặt bấy nhiêu Implant. Tuy nhiên để giảm thiểu về chi phí điều trị trong một số trường hợp số Implant phải đặt ít hơn số răng mất vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
- Có phải ai mất răng cũng làm được Implant không?
Hầu như ai mất răng cũng có thể làm Implant được.Tuy nhiên , cũng có một số ít yếu tố ảnh hưởng đến chỉ định và thành công của Cấy ghép răng.Tuỳ theo từng trường hợp mà Bác sĩ khám trực tiếp mới có thể đánh giá và chỉ định.
- Việc chăm sóc răng cấy ghép có quan trọng không?
Có rất quan trọng.Một khi đã hoàn tất Cấy ghép răng thì việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng của bạn chính là chìa khoá cho sự thành công lâu dài của Răng cấy ghép.Cách thức chăm sóc,vệ sinh và những dụng cụ vệ sinh cần thiết Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể.
- Nên cấy ghép răng sớm hay muộn , cấy lúc nào cũng được ?
Lí tưởng nhất cho bệnh nhân là nhổ xong cấy , mọi người thường gọi là thay bóng đèn:không đau do đã gây tê để nhổ răng, cùng một đợt kháng sinh sau nhổ răng, không phải đi lại nhiều lần( cấy luôn vào ổ nhổ , không phải đến lần nữa). Nếu quý khách mất răng thì nên đi Cấy ghép răng càng sớm càng tốt, tránh cho xương hàm tiêu nhiều hơn. .Cuộc sống luôn vận động, không có lực đè nén thì sẽ gây tiêu xương ngay (bắt đầu từ tháng thứ 3 sau khi nhổ răng) . Cấy răng còn giải quyết tình trạng bệnh lí do thiếu răng gây ra : xô răng , trồi răng đối, mất thẩm mỹ khu răng cửa, phát âm không chuẩn , ăn nhai lêch bên....

Nếu quý khách có các răng cần phải nhổ, thì nên nhổ càng sớm càng tốt. tốt nhất là đặt Implant ngay lúc nhổ nếu tình trạng xương , nướu cho phép ( đặc biệt là vùng răng cửa ) nếu không thì đặt Implant sau một vài tháng khi vết nhổ đã lành thương.
- Răng cấy ghép so với răng tự nhiên khác nhau như thế nào?
Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong nhiều trường hợp răng cấy ghép có thể vững chắc hơn răng thật.Răng cấy ghép hỗ trợ các răng thật khác trong động tác nhai hiệu quả 100%.Ngoài ra với cảm giác thoải mái, dễ chịu như răng thật, nó còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.Tuy nhiên, răng thật mà Tạo hoá ban cho bạn vẫn là “implant”hoàn hảo nhất.