Những giải pháp thái hành không bị cay mắt

#1
Những giải pháp thái hành không bị cay mắt hi vọng sẽ có ích cho bạn nhiều.


Tham khảo thêm:Dùng máy xay sinh tố

Nếu món ăn đề nghị phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần cho củ hành vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. để ý, bạn không nên xay hành quá nát và phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở nắp máy xay.

Cắt nhiều hành cùng lúc

Nếu thẳng tính phải sử dụng hành cho việc thổi nấu, bạn có thể cắt hành cùng lúc cho nhiều lần và cho chúng vào hộp kín, giữ lạnh để dùng dần cho những lần sau. Điều này vừa giúp bạn hà tằn hà tiện thời kì, vừa giảm được số lần bị cay mắt.

Bật quạt điện

Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Tưới dấm lên thớt

Hòa một hỗn tạp nước và dấm với tỉ lệ 50 : 50 rồi phun hẩu lốn dấm này lên thớt. Dấm có kĩ năng làm dừng phản ứng của lưu hoàng.

Nếu bạn cảm thấy hổ lốn trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm quan trọng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.


Để 1 chậu nước bên cạnh

Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.

Sử dụng khoai tây chà lên dao

Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt dễ chịu mà không lo bị cay mắt.

Kính bảo vệ mắt

Để bảo vệ mắt không cay khi thái hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.

Ướp lạnh hành

Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. thành thử, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít ra 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích tấc củ hành).

Thái gốc hành cuối cùng

Khi thái, bạn Lưu ý để lại gốc hành thái lúc sau cùng vì các hợp chất sulfur tập trung nhiều hơn ở gần gốc.

Thắp 1 cây nến

Trong các mẹo thái hành không cay mắt không thế không kể đến là việc thắp một ngọn nến thật gần thớt khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt diêm sinh từ củ hành. Với cách này sẽ giúp mắt bớt cay khi thái hành.

Hạn chế tiếp xúc với phần hành đã cắt

Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên.

Phần hành đã cắt xong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên. Làm vậy sẽ làm giảm được cay mắt.

Dùng dao thái hành phải sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi mở đầu cắt sẽ làm giảm đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thẳng thớm.


Nhai kẹo cao su liên tục

Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

Cắt đầu củ hành trong nước

Cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt.