• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Những điều cần biết khi sơ chế Thảo Dược nấm lim xanh

V

vnads

Guest
#1
Những điều cần biết khi sơ chế Thảo Dược nấm lim xanh

Nấm lim là thảo dược khá đặc biệt chỉ được tìm thấy trong các khu rừng nguyên sinh, chủ yếu ở Tiên Phước-Quảng Nam, và một số ít phía Nam Lào

Cây nấm không ngôi lên từ đất mà âm thầm tích lũy năng lượng từ thân cây lim đã chết. Lãnh địa duy nhất có sự tồn tại của nam lim xanh , vì vậy mà cái tên của nó gắn liền với loài cây này.

Nấm lim được sử dụng phổ biến trong bồi bổ sức khỏe và điều trị các bệnh về gan, phổi, huyết áp, tiểu đường, ung thư. Tuy nhiên để mang lại giá trị y học cao cần tìm đúng nấm lim tự nhiên và sử dụng đúng cách.

Nam lim xanh vị thuốc quý trong đông y, loại thảo dược được nhắc đến khá nhiều trong các sách y học cổ, có cách đây từ hơn 2000 năm.

Ngoài được gọi là nấm lim xanh thì người ta còn được biết đến nó với nhiều cái tên như tiên thảo, vạn niên nhung, cây trường thọ…

Hướng dẫn sơ chế nấm lim xanh đúng cách

Cũng hư bất cứ cây thuốc nam nào, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng. Người dùng cần nắm bắt tính chất của từng loại thảo dược để sơ chế đúng cách.

Riêng vời nấm lim cũng vậy, sau khi thu hái ngoài môi trường tự nhiên sẽ được phơi khô cho đến khi có mùi thơm đặc trưng. Sau đó, nấm được loại bỏ đất, đặc biệt là phần vỏ lim bám trên gốc, vì phần này có độc tính, có thể gây nôn, chóng mặt, choáng….

Ngoài ra, trước khi sử dụng, người dùng cũng cần ngâm nấm vào nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để dễ xắt lát, và loại bỏ chất độc hoàn toàn ra khỏi nấm, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nấm lim xanh có thể được dùng dưới hai hình thức cơ bản là nấu uống hoặc ngâm rượu.

Nấu nước uống: Cứ 20g nấm lim xắt lát thì nấu được với 1 lít nước, để sôi 20 phút là được. Tránh lãng phí nên nấu tiếp 0,5 lít nước với phần bã còn lại. Ngoài xắt lát có thể nghiền nấm thành bột để sử dụng. Chỉ cần hãm với nước, khoảng 10 phút cho nấm tan dần trong nước là dùng được.

Nấm lim xanh ngâm rượu: Nấm để nguyên cây, sơ chế sạch sau đó cho bình thủy tinh ngâm theo tỉ lệ 1kg nấm ứng với 5 đến 7 lít rượu, trong 20 ngày là dùng được.

Nhìn chung, dù xưa hay nay thì cái tên nấm lim xanh vẫn tồn tại kiêu hãnh trong lòng người, loại thảo dược mang dáng dấp của sự sống.

http://sanphamgiatruyen.com/san-pham/nam-lim-xanh/
 
Top