Những dấu hiệu cơ bản khi bị viêm amidan lưỡi

#1
Biểu hiện của bệnh viêm amidan lưỡi

Khi bị viêm amidan lưỡi người bệnh thường có những dấu hiệu như cổ họng thấy đau, vướng, tình trạng đau tăng hơn mỗi khi nuốt. Họng ở vị trí amidan thấy khô rát, nóng, thấy khó thở hay ngáy khi ngủ. Ho theo từng cơn có xuất hiện theo đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực

Khi khám kiểm tra thấy lưỡi trắng bẩn, niêm mạc họng đỏ và xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ cùng hạch bạch huyết thành sau họng sưng to

Nếu nguyên nhân của bệnh do virus thì có thể kèm theo một số biểu hiện khác như ho, khàn tiếng, viêm kết mạc…
Nếu bệnh gây ra bởi vi khuẩn sẽ có các dấu hiệu như amidan sưng to và đỏ, trên bề mặt có những chấm mủ hay mảng bựa trắng và thường bạch huyết nổi lên ở dưới hàm.

Phải làm sao khi bị viêm amidan lưỡi?

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm amidan lưỡi nên gặp bác sĩ ngay khi phát hiện thấy có những triệu chứng của bệnh. Khi biết được nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có biện pháp chữa trị thích lý. Kết hợp sử dụng thuốc cùng với trị liệu theo cách ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và ăn rau xanh mỗi ngày để bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Khi bệnh trở nên mạn tính thì cần cắt bỏ tổ chức viêm amidan theo chỉ định của bác sĩ.

Không nên để bệnh quá lâu mới điều trị hay bỏ thuốc giữa chừng khi bệnh có tiến triển tốt. Cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị của bác sĩ trong thời gian điều trị mới có kết quả tốt, phòng tránh tái phát hiệu quả.

Quan trọng, khi thăm khám và điều trị bệnh cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để có kết quả điều trị cao nhất. Tránh để bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ biến chứng thành các bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm V.A, viêm mũi, viêm xoang,…mà còn làm mất thời gian cũng như tài chính của người bệnh.