Những biểu hiện mắc phì đại tuyến tiền liệt

#1
Tuyen tien liet la gi? là tuyến nội tiết sinh dục đàn ông, nằm dưới đáy bàng quang và đằng sau niệu đạo. Tác dụng chính của tuyến tiền liệt là tiết ra 1 chất dịch, hòa trộn với tinh dịch trở thành một phần của tinh dịch.

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. tác dụng chủ yếu của tiền liệt tuyến là tiết ra 1 chất dịch, hoà lẫn với tinh dịch hình thành một phần của tinh dịch. Chất dịch này khuyên vệ tinh dịch chống lại các nguyên nhân dẫn đến bệnh giúp tinh trùng vận động thuận lợi hơn và tạo điều kiện cho sự thụ thai trở cần dễ dàng.


Lúc mới sinh, tiền liệt tuyến có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Tuyến này tiếp tục tiến triển cho tới lúc 20 tuổi, có kích cỡ 15-20g. thời kỳ tuổi từ 30-45 kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. thời kỳ từ 45 tuổi trở lên tuyến tiền liệt tiến triển không ổn định, kích cỡ dần phình to (phì đại tiền liệt tuyến ). cấp độ phì đại tiền liệt tuyến ở mỗi người khác biệt nhau, bình thường ở mức 20g tăng thêm từ 30-80g, cũng có người 100 - 200g. nguyên nhân gây nên u xơ tiền liệt tuyến, bởi do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam; do vì lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, dùng không ít chất kích thích (thuốc lá, cà phê...). Đồng thời, một số người sống trong môi trường ô nhiễm, người bị bệnh đường tiểu (viêm bàng quang ), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người mắc phì đại tuyến tiền liệt... có nguy cơ dễ bị căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Điều đáng nói, khi bị phì đại tuyến tiền liệt không ít người không biết triệu chứng của căn bệnh, ít lưu ý tới một số thay đổi không bình thường những khi đi đái. Sau đây là những triệu chứng của căn bệnh:

Đi giải khó: những lúc có cảm thấy buồn tiểu tiện tuy nhiên cần đứng một những lúc trong nhà vệ sinh mới tiểu tiện được, dòng nước đi giải nhỏ, cảm thấy đi đái không có lực, có trong lúc đi tiểu rắt.

Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế trong lúc ngủ. nhiều tình huống ban ngày cũng xuất hiện tình trạng đái són.

Tiểu ngắt quãng: phì đại tiền liệt tuyến thông thường đi kèm với sự trở thành của sỏi bàng quang, tiến hành cho quá trình đi tiểu đột nhiên mắc ngắt quãng. một số dấu hiệu trên sẽ trầm trọng hơn nếu gặp lạnh hoặc bởi vì liên tiếp uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

Đi giải không ít lần: Số lần đi tiểu ban ngày thông thường tăng cao 3-4 lần so với mức bình thường, 2-3 lần vào ban đêm. tầm khoảng biện pháp giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đái.

Ngoài các triệu chứng rõ ràng trên, để phát hiện chính xác người bệnh cần phải tới phòng khám chuyên khoa để những các chuyên gia siêu âm bướu tiền liệt tuyến đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước đi giải tồn lưu. sử dụng phương pháp PSA để biết đó là bướu lành hay ác tính.

Xem thêm: Đi tiểu ra máu là bệnh gì

Ngay cả khi, u xơ tiền liệt tuyến không quá nguy hại và có rất nhiều loại thuốc giúp nâng cao đáng kể hiện tượng rối loạn đi đái của người căn bệnh, cũng như có rất nhiều phương pháp can thiệp nhưng nên được nhận biết sớm và chữa trị kịp lúc tránh một số biến chứng như: Sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí đái mạn tính, suy giảm công dụng thận... và có thể thận yếu. Vì thế, những khi cảm thấy một số dấu hiệu của chứng bệnh cần phải đến các chuyên gia chuyên khoa được khám xét và trị đúng thời điểm.