• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Những bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính tốt nhất hiện nay

F

fungen9x

Guest
#1
THuốc tây y có tác dụng rất nhanh trong việc điều trị nhuc dau viem xoang nhưng về lâu dài thì không thể hiệu quả bằng những liệu pháp đông y được, tuy thời gian có thể lâu hơn mà không tức thì nhưng thuốc tây y nhưng có thể nói thuốc đông y làm lành những tổn thương sâu phía trong làm niêm mạc xoang có thể tự phục hồi chức năng bên trong chứ không làm tê liệt hệ thống khứu giác như trong phương pháp tây y tương tự như những loại thuốc giảm đau vậy. Chính vì thế xin giơi thiệu đến các bạn những bài thuốc đông y mà trong dân gian vẫn thường hay lưu truyền về những hiệu quả trị dứt điểm bệnh mà nó mang lại.
cach-chua-viem-xoang-man-tinh.jpgCách chữa nhức đầu do viêm xoang
Lục vịđịa hoàng
Lục vị là một cổ phương căn bản và thông dụng trong y học cổ truyền để bổ Thận âm. Gọi là lục vị vì bài thuốc gồm sáu vị. Để nạp khí về thận, Hải Thượng Lãn Ông thường dùng thêm ba vị: Mạch môn, ngũ vị; Ngưu tất. Mạch môn làm mát phế vị; Ngũ vị liễm phế, cố thận; Ngưu tất giáng khí, dẫn thuốc về thận. Ngoài ra, vì là bệnh lâu ngày nên dùng thêm cao Ban long, là loài huyết nhục hữu tình để tăng hiệu quả. Cao Ban long là một vị thuốc bổ âm mạnh được chế từ sừng hươu nai. Như vậy, một bài thuốc lục vị gia giảm để chữa viêm xoang mãn tính có thể bao gồm:
Thục địa 16g
cao Ban long 8g
hoài sơn 8g
mạch môn 8g
tam thất bắc rừng
sơn thù 8g
ngũ vị 6g
đơn bì 6g
ngưu tất 8g
trạch tả 4g
bạch phục linh 4g
Lần thứ nhất, đổ ba chén nước, sắc còn một chén. Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Hâm nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10-15 thang.
Một số người không tiện “sắc thuốc” thì có thể dùng lục vị hoàn mua sẵn ở thị trường Đông dược. Trường hợp này dùng thêm cao Ban long bằng cách cắt nhỏ nấu cháo hoặc hấp cơm để ăn.
Bổâm tiếp dương
Ở những người lớn tuổi,thì cách chữa viêm xoang mãn tính ở đây thường phối hợp với nhiều chứng bệnh mãn tính khác khiến cơ thể suy nhược, ăn kém, thở yếu, hay mệt…, biểu hiện của cả khí huyết âm dương đều kém. Những trường hợp này nếu bổ khí không khéo có thể làm tăng khí nghịch, nếu bổ âm đơn thuần có thể làm ngưng trệ Tỳ Vị; Mà khi Tỳ Vị đã trệ thì thuốc gì cũng khó được chuyển hóa. Do đó cần sử dụng thêm các vị thuốc cam, ôn như nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, can khương để tiếp dương xen kẽ với bổ âm. Với cách điều trị này, khi âm đã vượng lên một phần thì dương cũng tiến được nửa phần. Từng bước nâng lên mà vẫn bảo đảm không làm chênh lệch thái quá sự cân bằng giữa âm và dương. Bàn về cách tiếp dương trong bổ âm, Hải Thượng Lãn Ông đã ghi lại một phương thuốc rất có giá trị là “Bổ âm tiếp phương dương”.
Thục địa 120g,
bố chính sâm 60g,
bạch truật 40g.
đan sâm tam thất
can khương 12g (sao đen tẩm đồng tiện),
bạch thược 20g (sao đen tẩm đồng tiện),
Đây là một thang đại dược, phân lượng lớn, sắc đặc chia làm nhiều lần uống trong ngày. Thục địa là vị chủ lực để bổ âm. Điểm đặc biệt của phương thang bổ âm này là gồm cả Sâm, Khương, Truật để bổ Tỳ Vị bằng cách sao đen và tẩm đồng tiện 2 vị can khương và bạch thược. Cách bào chế này vừa làm dịu sức nóng của can khương, vừa giáng hư hỏa và dẫn thuốc về thận nhằm tiếp dương khí cho Tỳ Vị đủ sức chuyển hóa thục địa, mà lại không kích động hư hỏa.
Với những đợt viêm mũi và viêm xoang cấp tính hoặc viêm mũi phát triển do phong nhiệt, có thể dùng những bài thuốc sau, thiên về khu phong tiêu độc:
Hoàng liên giải độc thang
Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
Ma hoàng thương nhĩ tử thang tri dau dau do viem xoang
Ma hoàng 12g,
tân di hoa 8g,
tinh bột nghệ tươi
khương hoạt 12g,
thương nhĩ tử 12g,
kinh giới 6g,
phòng phong 12g,
cam thảo 4g.
Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
Thanh không cao
Khương hoạt 12g,
xuyên khung 4g,
phòng phong 12g,
mật ong rừng
bạc hà 4g,
hoàng cầm 8g,
cam thảo 6g,
nấm lim xanh
hoàng liên 4g.
Đổ 3 chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.
Lưu ý:
Trong quá trình chữa bệnh viêm xoang mãn tính, bệnh nhân nên phải kiêng ăn đồ ăn có tính kích thích, cay, kiêng rượu, thuốc lá, không ăn mặn…để không làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Hằng ngày uống nhiều nước, ăn nhiều rau tươi, quả tươi có nhiều vitamin C và khoáng chất để phân tiết màng dính, hoãn giải áp lực xoang mũi bị tắc, nghẹt. Ăn thức ăn chứa nhiều vitamin A và E để tăng cường sức đề kháng như cà rốt, gấc, củ cải, đậu đao, bạc hà…
Thuốc phát huy tác dụng tốt nhất nếu bạn kiêng những món đồ nóng cay bởi vì đây là những chất tác động trực tiếp lên thành xoang sẽ làm cho xoang phản ứng dữ dội ảnh hưởng không tốt tơi quả trình trị bệnh viêm mũi dị ứng hay viêm xoang ngoài ra có thể khiên mũi chảy nhiều nước hơn. Vì thế nên kiêng cho tốt để bệnh có thể sớm được chữa khỏi trong thời gian ngắn nhất.
 
Top