• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Như thế nào được coilà bê tông tươi tốt?

T

tangtangtieu

Guest
#1


Be tong tuoi Viet Han xin được chia sẻ về loại vật liệu Xi măng trong SP be tong

- Bê tông thành phẩm tiêu chuẩn là khi cốt liệu thô không kể kích thước ra sao cũng sẽ được một lượng bột nhão xi măng bao quanh. Cát đá và cốt liệu loại trơ, bên cạnh đó bột nhão xi măng là vật liệu bàm dính kéo giữ các hạt cốt liêu thành khối rắn chắc.

Nếu như trong vữa trộn bê tông tươi ít XM cùng cát để lấp đi khoảng trống xung quanh vật liệu loại lớn, SP bê tông kia sẽ khó thao tác và khó đổ , hậu quả là sản phẩm bê tông sẽ bị rỗ như tổ ong . Ngược lại, mẻ bê tông nhiều vữa xi măng cát sẽ lỏng và dễ trộn, đổ : đồng thời làm ra mặt bê tông láng , nhưng t/g đông sẽ chậm . Khối be tong đó sẽ bị xốp , thậm chí không thể đóng rắn. Có không ít những thí nghiệm trải qua hàng nhiều thập kỷ nay đã chứng minh được việc phối hợp các loại cốt liệu phải chuẩn tỷ lệ, các loại cốt liệu phải trộn đồng đều, chắc chắn sự đồng đều về thành phần.

Chỉ cần nhiều xi măng là be tong thành phẩm sẽ tốt?

- Người ta thường thật sự tin rằng vữa be tong càng nhiều xi măng sẽ càng cho mác cao, tức là có được sản phẩm bê tông tốt . Vậy nên trước khi thợ thực hiện trộn vữa, ông chủ thường thường dặn dò thợ câu có tính “ then chốt Cứ cho xi măng nhiều vào

- Cùng với quan điểm đó, có nhiều người cho rằng cát và đá chỉ là thành phần độn vào để tiết kiệm xi măng. Vữa bê tông chỉ có xi măng sẽ tạo nên be tong có cường độ cao nhất. Quan niệm đó có đúng không ?

- Thật ra tỷ lệ XM chỉ có thể tăng tới một mức độ nào đó vì xi măng khi khô sẽ co ngót rất mạnh. Một cấu kiện bê tông đổ hoàn toàn bằng xi măng hòa với nước trộn sẽ không dùng được vì nứt vỡ . Cần nhớ rằng xi măng là tác dụng kết dính chứ không phải là vật liệu chịu lực như là cốt liệu lớn . Do đó tỷ lệ thiết kế cấp phối giữa các loại vật liệu phải hợp lý.

Be tong tuoi Viet Han
 
Top