• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Nhận diện sớm K tuyến giáp bằng phương pháp nào?

  • Thread starter mailinh52008
  • Start date
M

mailinh52008

Guest
#1
Nhận diện sớm K tuyến giáp bằng phương pháp nào?
Ung thư tuyến giáp là một loại khối u ác tính khá phổ biến hay gặp nhiều ở người trong độ tuổi từ 35 – 50. So với đàn ông, nữ giới có khả năng bị bệnh nhiều hơn theo tỷ lệ 3/1. Ngay từ khi mắc bệnh, u tuyến giáp đã không có biểu hiện dễ nhận biết, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có khả năng nhận biết sớm qua những biểu hiện dưới đây.
- Phát hiện u tại cổ: Các khối u này hay được người bệnh hay ngườinhà đột nhiên nhìn ra. Khối u có thể di chuyển theo nhịp nuốt và dừng lại ở bất kỳ vị trí nào của tuyến giáp. Nếu là khối u ác tính, nó sẽ nhanh chóng tăng sinh và lây lan ra diện rộng.
- Cổ sưng phồng: Cổ bỗng nhiên trở nên sưng nhẹ nhưng cũng có bệnh nhân khác biệt, khối u sưng to gần giống như bị bệnh bướu cổ. Triệu chứng này là do các hạch bạch huyết tại cổ bị tổn thương kéo theo sưng ở tuyến giáp. Hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ tạo ra hệ bạch huyết giúp cơ thể kháng nhiễm trùng.
- Triệu chứng vướng tức, nuốt khó: Một biểu hiện quan trọng không thể xem nhẹ là biểu hiện vướng tức, bó chặt ở vùng cổ. Triệu chứng có một u hoặc sờ thấy một nhân trong vùng cổ, biểu hiện trướng hoặc tắc ở cổ, thở khó hoặc nuốt khó, đặc giọng hoặc sưng các hạch bạch huyết.
- Các biểu hiện khác khó gặp: Đau ít khi là triệu chứng của K tuyến giáp sớm, tuy nhiên, ở một vài bệnh nhân có xuất hiện. Các biểu hiện này có khả năng là do K tuyến giáp hoặc những bệnh khác ít nguy hiểm hơn gây ra. Chỉ có bác sĩ mới có khả năng tìm ra được nguyên do gây các biểu hiện ở một người bệnh.
Nếu nhận thấy các bất thường nói trên, tốt nhất người bệnh nên đi gặp bác sĩ để tìm ra chính xác nguyên do gây bệnh. Việc nhận biết bệnh sớm sẽ phần nào tăng cường cơ hội quá trình chữa ung thư tuyến giáp. Phải đến các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại để có khản năng phát hiện chính xác tình trạng bệnh đang ở tình trạng nào. Thông thường, quá trình thăm khám để tìm ra bệnh K tuyến giáp hay diễn ra ở một số công đoạn như sau: Khám lâm sàng, thử máu, siêu âm, scan tuyến giáp, sinh thiết… Từ kết quả các xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá cụ thể nhất về hiện trạng bệnh và là căn cứ trong quá trình trị liệu.

Xem thêm tại: http://www.chuaungthu.net/tintuc/chua-ung-thu-tuyen-giap-va-buou-co-bang-nam-y/vi-VN-10970-377.aspx
 
Top