• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Nhận biết mới về Bệnh tiểu đường

M

minhly996

Guest
#1
Nghiên cứu mới cho thấy, trên toàn thế giới, chúng ta có điều kiện có đến 5 loại đái tháo đường là gì, hoặc nhiều hơn thế; chứ không phải chỉ có một hoặc hai loại như chúng ta vẫn thường nghĩ.
Tiểu đường
Hầu hết những bác sỹ sẽ cho bạn biết Bệnh tiểu đường được chia thành hai loại, loại 1 và loại 2. Ngoài ra còn có một loại bệnh hiếm gặp hơn thường được viết tắt, chả hạn như LADA và MODY.
hoặc tất cả những điều đó đều có điều kiện thay đổi. Những nhà nghiên cứu thuộc trung tâm Đại học Lund, Thụy Điển và Viện Y học phân tử Phần Lan đã tìm thấy ít nhất 5 nhóm Tiểu đường, mỗi loại đều có các rủi ro, dấu hiệu và Lý do riêng. Các nghiên cứu trong tương lai có thể thêm vào thêm những nhóm vào danh sách này nữa.
benh-dai-thao-duong-va-bien-chung.jpg

Nhóm 1: Đái tháo đường dạng tự miễn dịch nặng (SAID), ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh từ khi còn trẻ. Cơ thể không thể sản xuất ra insulin.
Nhóm 2: Bệnh tiểu đường dạng thiếu insulin nghiêm trọng (SIDD), tương đương như SAID về những mặt đối tượng tác động (những người trẻ khỏe mạnh), nhưng không phải do hệ miễn dịch.
Nhóm 3: Đái tháo đường dạng kháng insulin nặng (SIRD), tác động đến những người thừa cân, những người đã kháng insulin nặng.
Nhóm 4: Tiểu đường nhẹ ảnh hưởng đến béo phì (MORD), cũng tác động đến người béo phì nhưng có xu hướng phát triển sớm hơn trong cuộc đời. Nó có khả năng được kiểm soát nếu thay đổi lối sống và sử dụng thêm metformin.
Nhóm 5: Tiểu đường nhẹ tác động đến tuổi tác (MARD), bênh này ảnh hưởng đến người cao tuổi và cũng có thể được quản lý bằng cách thay đổi thói quen và sử dụng metformin. Đây là Bệnh tiểu đường hay gặp nhất trong tất cả 5 loại nói trên.
Nhóm nghiên cứu do Leif Groop, giáo sư về bệnh Đái tháo đường và nội tiết học ở Đại học Lund ở Thụy Điển đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi các triệu chứng của 13.720 người mắc bệnh mới được chẩn đoán từ 18 đến 97 tuổi.
Hiểu biết rộng hơn về Đái tháo đường
Bệnh tiểu đường là một tình trạng lâu ngày mà ước tính tác động đến 425 triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù có khả năng quản lý được, nhưng nó là một trong những Lý do hàng đầu gây tử vong, trực tiếp gây ra cái chết cho 1,6 triệu người(tương đương 2,8% dân số) vào năm 2015.
Nhóm nghiên cứu hy vọng nghiên cứu mới này sẽ giúp các bác sĩ và người mắc bệnh chữa trị bệnh tốt hơn và đưa ra những cảnh báo về những biến chứng có thể xảy ra đối với căn Bệnh tiểu đường nguy hiểm của họ- ví dụ như nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bệnh nhân Tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao hơn về bệnh võng mạc, người bệnh nhóm 3 có tỷ lệ suy thận cao nhất.
Ông Leif Goop giải thích trong một bài phát biểu: “Đây là bước đầu tiên để điều trị Đái tháo đường trên từng người bệnh, chẩn đoán và phân loại hiện tại Tiểu đường là không đủ và không thể dự đoán những biến chứng hoặc cách điều trị trong tương lai.”
benh-dai-thao-duong-va-bien-chung-1.jpg

Victoria Salem, nhà tư vấn và nhà khoa học lâm sàng tại Đại học Imperial, London, người không tham gia nghiên cứu cũng đồng ý với quan điểm này: “Đây chắc chắn là cách chuẩn đắn mà chúng ta nên cân nhắc về Đái tháo đường như một căn bệnh trong tương lai”.
hoặc bà nói thêm, cần có thêm nhiều nghiên cứu để khám phá những phát hiện này. “Vẫn còn một vài lượng rất lớn chưa được biết đến - có khả năng là trên toàn thế giới có 500 phân nhóm ràng buộc vào các tác động di truyền và môi trường địa phương.”
Bước tiếp theo là bắt tay vào những chương trình tương đương với những người có nguồn gốc sắc tộc khác nhau. Những nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch nghiên cứu tại Trung Quốc và Ấn Độ.
 
Top