Nhà ở xã hội: Người bán, người mua đều ngán

#1
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 139/2016/TT-BTC (hiệu lực từ ngày 15-11-2016) chỉ dẫn miễn tiền dùng đất, tiền thuê đất, hoàn trả hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư khi đầu tư xây dựng nhà ở từng lớp (NƠXH) và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại NƠXH.

Xem thêm:

Tiện ích khu đô thị Lideco Bắc 32 – Cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, Qúy khách có thể chuyển về ở ngay

sơ đồ phân lô lideco bắc 32

Mặt bằng khu đô thị Lideco Bắc 32

Không thấy gì mới

Thông tư này cũng nêu rõ sẽ miễn tiền dùng đất, tiền thuê đất đối với bít tất diện tích đất để đầu tư xây dựng NƠXH của dự án sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển thành thị, kể cả quỹ đất 20% tổng diện tích đất để xây dựng NƠXH để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được thông qua trong khuôn khổ dự án xây dựng NƠXH. Thông tư đã có hiệu lực nhưng hầu như các doanh nghiệp (DN) không thấy gì... hấp dẫn.

vắng của Sở Xây dựng TP HCM về NƠXH cho thấy đến nay, TP đã chấp nhận đầu tư xây dựng 51 dự án NƠXH với gần 50.000 căn hộ nhưng hiện chỉ 12 dự án hoàn tất với 3.768 căn. Vừa qua, nhờ có gói tín dụng30.000 tỉ đồng nên đã có gần 10.800 khách hàng vay mua nhà; TP duyệt cho người dân mua trên 7.560 căn. Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứuphát triển TP HCM cũng cho thấy nhu cầu mua, thuê NƠXH từ nay đến năm 2020 là rất lớn. Đặc biệt, nhiều người có nhu cầu trả góp từ 2-4 triệu đồng/tháng, mua nhà diện tích nhỏ từ 20-60 m2 cũng nhiều. Hơn 40% người chưa có nhà có ước muốn vay số tiền bình quân khoảng 350 triệu đồng, thời gian vay 10-15 năm.Một dự án nhà ở từng lớp tại TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Sở Xây dựng TP cho biết đến năm 2020, TP sẽ triển khai khoảng 40 dự án NƠXH với 44.700 căn hộ. Hiện khoảng 8 dự án đã khởi công; 12 dự án đã ưng đầu tư; gần 20 dự án đã công nhận chủ trương đầu tư.

mặc dầu là đơn vị thực hiện NƠXH khá nhiều tại TP HCM nhưng ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân, nhận định đầu tư NƠXH tại TP HCM chưa đích thực hấp dẫn vì DN phải bỏ tiền thỏa thuận chuyển nhượng đất; thủ tục quanh quéo trong khi việc hoàn thuế lại cho DN chậm trễ. Đặc biệt, ông Tuấn đề nghị việc thực hành các thủ tục pháp lý cho NƠXH nên hội tụ một mối manh.

Miễn không bao lăm!

Theo một số chuyên gia, nhà nước chưa đủ tài chính để tập hợp phát triển quỹ NƠXH; chưa có chính sách tương trợ, ưu đãi tín dụng, thuế mạnh hơn để hút được nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư dự xây dựng NƠXH cho công nhân.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng NƠXH không hấp dẫn nhà đầu tư do quỹ đất được cấp thường xa trọng điểm, DN không được tương trợ vốn, tỉ suất lợi nhuận cho chủ đầu tư bị khống chế (không quá 10% chi phí đầu tư đối với NƠXH để bán và 15% đối với NƠXH cho thuê) nên khả năng thu hồi vốn chậm. Chưa kể, thủ tục rườm rà, phải chứng minh nhiều thứ; người mua NƠXH cũng phải chứng thực đủ điều.

Lãnh đạo một DN bất động sản cho rằng thực tại việc miễn thuế đối với nhà đầu tư thực hiện NƠXH chỉ mang tính tương trợ, không có tính kích thích bởi căn bản số tiền này rất thấp. Giá trị đất vùng ven không nhiều nên tiền thuế dùng đất không cao, nếu tính cả hệ số thì số tiền miễn này cao lắm chỉ vài ba trăm ngàn đồng/m2. DN tranh nhau làm trung tâm thương nghiệp, căn hộ cao cấp ở trọng điểm để có lãi cao chứ không làm NƠXH. Lãnh đạo DN này cho rằng muốn phát triển NƠXH, quốc gia cần từng lớp hóa, cho các DN tư nhân thực hiện.

Cùng ý kiến, trong công văn nói về thực trạng và giải pháp phát triển NƠXH, ông Lê Hoàng Châu - TP HCM - cho rằng Chính phủ nên khuyến khích phát triển các dự án NƠXH, nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ bởi có một số DN làm dự án nhà ở thương mạinhỏ, vừa nhưng vẫn phải nộp tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất và không có ưu đãi về thuế GTGT, về tín dụng, thuế thu nhập DN như dự án NƠXH. Nhiều DN vẫn thực hành và bán được những dự án NƠXH, nhà ở thương nghiệp để bán, thuê mua hoặc cho thuê giá rẻ, như các công ty: Lê Thành, Nam Long, Hoàng Quân, Thủ Thiêm... Hiệp hội kiến nghị nhà nước có chính sách thí điểm để khuyến khích DN thực hiện loại dự án nhà ở thương nghiệp cho thuê giá rẻ (khoảng 1,5 - 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, được giảm thuế GTGT còn 5%, thuế thu nhập DN còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi... thì còn có thể giảm thêm giá cho thuê nhà và cuộn thêm nhiều DN đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp thuê được nhà giá rẻ.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, mới đây khẳng định cơ quan chức năng sẽ sớm trình lãnh đạo TP quy trình cấp phép xây dựng liên thông với các dự án vì hiện chủ đầu tư phải liên hệ nhiều nơi, TP cũng sẽ tụ hội nhiều hơn nữa cho phát triển NƠXH với những giải pháp quyết liệt và đổi mới. Đặc biệt, không để người mua nhà có tâm lý xem NƠXH là kém chất lượng.