• Chào Guest,
  Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
  Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
  Xin cảm ơn!

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bỏ ăn và cách khắc phục

#1
Khi tôm thẻ chân trắng phá ăn, giảm ăn thì rất có thể chúng đã mắc phải hoặc những nguyên tố môi trường trong ao biến động như: Oxy hòa tan, pH, nhiệt đội,… Bà con cần nhanh chóng tìm được nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bỏ ăn để xử lý sớm nhất có thể hạn chế thiệt hại không đáng có.
c%25C3%25A1ch%2Bcho%2Bt%25C3%25B4m%2Bs%25C3%25BA%2B%25C4%2583n.jpg


Tại Sao tôm thẻ chân trắng phá ăn
 • Oxy hòa tan: hàm lượng Oxy hòa tan trong nước ảnh hưởng đến sức ăn của tôm, khi hàm lượng Oxy hòa tan thấp tôm sẽ giảm ăn và thâm chí bỏ ăn khi Oxy hòa tan <2ppm.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp trong ao nuôi khoảng 20-30oC, khi nhiệt độ giảm thấp hay tăng quá cao một phương pháp đột ngột khiến tôm thẻ chân trắng phá ăn hay giảm ăn, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn.
 • Tôm bị bệnh: khi tôm mắc các căn bệnh bằng teo gan, căn bệnh đường ruột phân trắng, phân đứt khúc, căn bệnh đóng rong,… thì cũng làm cho tôm thẻ chân trắng bỏ ăn hoặc giảm ăn.
 • những nguyên tố không giống như là tôm lột xác, ao nuôi thiếu khoáng, hàm lượng khí độc cao cũng sẽ gây ra ức chế tuân thủ tôm giảm ăn.
Xem thêm:
Cách gây màu nước tròng ao nuôi tôm
Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng
Có rất nhiều Tại Sao làm cho tôm thẻ chân trắng phá ăn, trong nhiều trường hợp là là bởi tôm đang mắc phải, ngoài ra có thể bởi mô hình nuôi chưa hợp lý Mấy bạn tham khảo về tôm thẻ chân trắng sống tại đâu. sau đây BioSpring sẽ nêu 1 vài ba căn bệnh tôm phổ biến mà Cả nhà cần phải để ý!
các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng
bệnh đen mang
 • Biểu hiện: Mang tôm có những điểm đen, các tơ mang chuyển màu đen, mang thối rữa toàn bộ. Quan sát như là mắt hay thấy những búi sán lá đơn chủ trắng nhỏ như sợi tóc. Sán lá sẽ đục thủng mang gây hoại tử tế bào. Thân tôm cũng bắt gặp những đốm đen, mắt tôm cũng có thể chuyển sang màu đen. căn bệnh bắt gặp tại cả tôm con và tôm trưởng thành.
 • Nguyên nhân: Mang tôm mắc phải đen định nghĩa là do sắc tố Melanin tiến triển tại những mô của mang gặp phải bỏ hủy bởi các tác nhân: Ký sinh trùng sán lá đơn chủ (xuất hiện không ít sau các cơn mưa), nấm Fusarium, vi sinh dạng sợi Vibrio, nồng độ khí độc Amoniac và Sulfur hydro trong môi trường cao.
 • Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn, hô hấp kém, nằm dưới đáy lồng và chết hàng loạt.
 • phương pháp phòng trị:
 1. Tắm giúp tôm bằng Formol với nồng độ từ 15 – 25ml/m3 nước trong 10-15 phút, có sục khí. Thời gian điều trị từ 5 – 7 ngày.
 2. Tắm cho tôm như là Sulfat đồng, nồng độ 0,5gr/m3 nước trong 5-7 phút, có sục khí. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày. chú ý tôm bệnh sau đó xử lý thuốc nên được thả nuôi ở một lồng không giống.
 3. Treo những túi vải có bao gồm vôi ở giữa lồng tôm hoặc đặt ở các vùng đáy long nuôi mắc phải ô nhiễm. Vôi có kết quả diệt ký sinh trùng, nấm, vi trùng tốt.
 4. Có thể dùng một vài kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic acid, Ciprofloxacin để phòng chữa trị, bằng cách trộn vào thức ăn với lượng từ 30-50mgr/kg thức ăn. Thời gian chữa từ 5 – 7 ngày.
bệnh đốm trắng Trên vỏ
– Hiện tượng: Trên vỏ tôm và sau giáp đầu ngực xuất hiện các đốm trắng.
– Nguyên nhân:
 • nếu tôm có đốm trắng song vẫn khoẻ mạnh, hoạt động thường hay thì không phải bởi dịch căn bệnh. Vì Sao là vì hàm lượng Canci, Manhê trong nước cao. Đây không phải ỉà hiện tượng bệnh, tôm lột xác những đốm trắng sẽ mất.
 • Trường hợp tôm nhiễm nấm, vi sinh trùng nhất là nhiều tại vùng đáy gặp phải ô nhiễm sẽ gây nên căn bệnh đốm trắng Vừa rồi vỏ.
– Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng phá ăn hoặc giảm ăn, giảm tăng trưởng, không lột xác được hoặc chu kỳ lột xác kéo dài, tôm chết rải rác.
– biện pháp phòng trị:
 • Tắm cho tôm như là Sulfat đồng với nồng độ 0,5gr/m3, sục khí trong khoảng từ 5 – 7 phút. Thời gian chữa từ 5 – 7 ngày.
 • Treo túi vải đựng vôi để phòng và chữa bệnh.
bệnh đỏ thân
– Hiện tượng: Mang tôm và thân tôm đều chuyển sang màu hồng, căn bệnh xuất hiện ở tôm con và tôm trưởng thành.
– Nguyên nhân: Nước và đáy Cơ sở lồng bè nuôi gặp phải ô nhiễm nặng, thức ăn thừa quá nhiều, công tác vệ sinh kém; nhiễm vi khuẩn Vibrio.
– Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn, kém hoạt động, giảm tăng trưởng và chết hàng loạt.
– biện pháp phòng trị:
 • Vệ sinh lồng, bè nuôi sạch sẽ, tạo môi trường nước thông thoáng, giảm lượng khí độc.
 • Tắm cho tôm trong dung dịch Oxytetracyline với nồng độ từ 0,5 – 2gr/m2 nước. Thời gian tắm 15 phút. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày.
 • Trộn thuốc kháng sinh Oxytetracyline cộng với dầu thực vật vào thức ăn với trọng lượng 50mgr/kg thức ăn. giúp tôm ăn liên tục 5 – 7 ngày.
 • Có thể dùng kháng sinh mới có độ nhạy cao như là Norfloxacin, Nalidixic acid, Ciprofloxacin với lượng 30 – 50mgr/kg thức ăn liên tục trong 5-7 ngày.
căn bệnh trắng râu
– Hiện tượng: Râu 1 chuyển từ màu nâu sang màu vàng, hồng rồi sang trắng. căn bệnh này xuất hiện tập trung tại công đoạn tôm con.
– Nguyên nhân: Tôm con gặp phải nhiễm nấm Lagenidium sp, Fusarium sp.
– Hậu quả: Tôm con chết hàng loạt.
– giải pháp phòng trị:
 • Treo túi vôi giữa những lồng nuôi. Vôi có hiệu quả diệt nấm tốt.
 • Tắm giúp tôm bằng dung dịch Formol với nồng độ từ 15 – 25ml/m3 nước, sục khí trong 15 phút. Thời gian chữa từ 5 – 7 ngày.
bệnh long đầu
– Hiện tượng: Phần giáp đầu ngực và phần thân long ra. Trong lớp biểu bì tiết dịch nhầy hôi thối. bệnh xuất hiện tại tôm con và tôm trưởng thành.
– Nguvên nhân: Tôm nhiễm vi khuẩn Vibro sp, Aeromonas.
– Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng phá ăn rồi chết rải rác.
– phương pháp phòng trị:
 • Tắm giúp tôm trong nước rửa Oxytetracylili với nồng độ 0,5 – 2gr/m3. Thời gian tắm 15 phút. Thời gian điều trị từ 5 – 7 ngày.
 • Trộn thuốc kháng sinh Oxytetracylin và dầu ăn với ỉượng từ 40 – 50mgr/kg thức ăn. cho ăn liên tiếp 5-7 ngày.
BioSpring đã điểm qua các loại căn bệnh làm cho tôm thẻ chân trắng phá ăn thế nhưng bên cạnh đó giống tôm này hay được những hộ chăn nuôi ưu tiên bởi những đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng.
Trong suốt giai đoạn nuôi, quản lý việc giúp tôm ăn rất quan trọng, Anh chị em nhớ chú ý quan sát tới tình hình ăn của tôm thẻ chân giúp giảm tổn thất bởi hệ luỵ của bệnh hậu quả. luôn quan sát sức ăn của tôm, đừng để triệu chứng tôm thẻ chân trắng phá ăn xảy ra quá lâu nhé . Chúc Các bạn thành công với các kiến thức chuyên ngành mà BioSpring đã chia sẻ.
 
Top