Người bệnh ung thư máu nên hoặc không nên ăn gì ?

#1
Người bệnh ung thư máu nên hoặc không nên ăn gì ?
Người bệnh ung thư máu nên có một chế độ ăn phù hợp để tăng cường thể lực và nâng cao khả năng điều trị. Dưới đây là một số món ăn nên và không nên dùng cho bệnh nhân.
Người ung thư máu nên tránh những thức ăn sau:
Tránh ăn những gia vị như tỏi sống, hành sống, gừng, các thức ăn hoặc đồ uống có nhiều chất kích thích. Tránh hút thuốc, uống rượu. Dùng các loại thịt như chó, dê, những loại đồ biển.
Tránh ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu, đồ ăn cay, nóng, tránh đến mức thấp nhất ăn một số loại loại cá nhất là loại cá nhiều xương, những thức ăn cứng, tránh gây tổn thương dẫn tới chảy máu nướu, chảy máu đường ruột.
Ăn các đồ ăn tươi, tránh ăn đồ ăn để quá lâu.
Ăn hoa quả nên làm sạch vỏ và cần lưu ý cao về vấn đề an toàn thực phẩm.
Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ trợ giúp người bệnh có một sức đề kháng mạnh khỏe hơn để có thể tiếp nhận liệu trình ung thư và kết quả trị liệu sẽ tốt hơn.
Đồ ăn tốt với bệnh nhân ung thư máu
Cà rốt
Để giảm thiểu cơ mắc bệnh bạch cầu, nênăn ngay luôn cà rốt trong bữa ăn thường ngày của người bệnh. Hiếm có loại hoa, quả, củ nào có nhiều carotene (tiền vitamin A) như cà rốt. Hàm lượng carotene nạp vào sẽ được cơ thể tiêu hóa dễ dàng thành vitamin A tại ruột và gan.
Bên cạnh đó, cà rốt cũng là loại thức ăn nhiều dinh dưỡng và chứa nhiều dưỡng bổ khác như các vitamin A, B, C, D, E, acid folic, kali và sợi Pectin (giúp hạ cholesterol máu).
Trong cà rốt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa điển hình như: beta carotene, alpha carotene, Phenolic acid, Glutathione... đã được minh chứng là có vai trò làm giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh như tim mạch, ung thư...
Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà có nhiều acid folic giúp tái tạo DNA một cách phù hợp và bảo vệ DNA luôn ổn định trong suốt liệu trình xạ trị. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà còn là nguồn cung cấp tuyệt vời folate, biotin, niacin và vitamin B6 là những chất rất có lợi trong việc kháng ung thư.
Sữa ong chúa
Sữa ong chúa cũng rất tốt cho người bệnh ung thư máu, việc dùng sữa ong chúa có công dụng làm tăng số lượng bạch cầu.

Xem thêm: http://www.chuaungthu.net/benh-ung-thu-mau/vi-VN-0-305.aspx