Nghiên cứu sản xuất Băng dính từ con tắc kè

#1
Giờ đây, nhờ một Nghiên cứu tại vì đại học Carnegie Mellon và viện khoa học Karlsruhe của Đức thực hiện, ở trong tương lai người dân sẽ có thể vẫn được tiêu dùng 1 cái Bang dinh tái dùng rộng rãi lần đối với công năng tự làm cho sạch lấy ý tưởng từ con tắc kè.Do chân con tắc kè sở hữu chức năng bám rơi thấp chấp nhận tắc kè trèo lên vẫn được một số mặt thẳng đứng đó là nhờ loại hàng tỷ chiếc lông rắn cực kỳ nhỏ. 1 số cái lông cứng này liên kết tạm tới bề mặt đặt cấp chế độ phân tử qua định luật tác động Van der Waals (gây lực thu hút và lực đẩy đặt cấp mức độ phân tử). khi một tắc kè bò lên phía trước, lực ma sát làm ra khi 1 vài bàn chân đẩy về phía Tiếp sau vỏ ngoài làm một số lượng lớn hạt bụi bặm dính ra khỏi vài sợi lông cùng lúc một vài những hạt nhỏ hơn sẽ rớt xuống một vài nếp gấp chứa trong lớp da chân. Đây là yếu tố có chức năng quan trọng chứa trong tác dụng tự khiến cho sạch sẽ từ chân con tắc kè.

vài căn hộ khoa học đã copy năng lực này bằng bí quyết tạo ra 1 chiếc Bang dinh tới một số những cái lông dẻo rất bé dạng nấm với 3 kích thước. Tiếp đó, các nhà khoa học rải vài chiếc cầu từ thủy tinh vô cùng nhỏ thay vì bụi bặm lên bên trên một cái đĩa. 1 mảnh băng keo với 1 vài sợi lông cứng kiểu nấm thường được ấn đè xuống bề mặt đĩa chứa những trái cầu từ thủy tinh, Tiếp sau đấy họ trượt miếng cuộn băng dính một vài lần cùng gỡ ra, gần giống chẳng hạn như mẹo tắc kè kéo bàn chân đi bên trên bức tường.

Trong ví như 1 số chiếc lông rắn có kích thước nhỏ bé hơn So sánh với kích thước khối cầu, băng dính ban đầu sẽ làm mất lực bám Tiếp sau lần chạm vào số một với mặt đĩa. Mặc dù vậy, nó khẩn trương kéo lại lực bám từ 80 đến 100% tương đương đối với 08 tới mười lần dán vào gỡ ra ra thường xuyên. Nơi này là hiệu năng tự khiến cho sạch của miếng băng dính cuộn tại thao tác này khiến những quả cầu văng ra khỏi lớp lông siêu nhỏ.Mặc dù vậy, lúc một vài chiếc lông rắn có kích thước to hơn, một số quả cầu có xu hướng rây xuống khoảng trống bên trong 1 vài sợi thay bởi văng ra bên cạnh. vì trên mảnh băng không có các nếp gấp như da chân của nghẽn kè cần phải hiệu quả tự làm sạch không vẫn được phát huy. Có 1/3 lực bám rớt như lúc đầu vẫn được hồi phục Tiếp theo lúc thực hiện thử nghiệm.

Vì thế, 1 vài nhà ở khoa học chắc chắn rằng vài cái lông cứng bé hơn sẽ có hiệu quả tự khiến cho sạch bụi bẩn tốt hơn. đối với kích cỡ nano m, chúng sẽ nhỏ kích thước từ 1 số hạt bụi. hệ thống Tài liệu hiện đã tái tạo một vài những nếp gấp giống như da chân nghẽn kè trên mảnh băng dính giá rẻ với mục đích chúng có khả năng giữ một vài hạt bụi lớn hơn. Họ cũng đã đủ lên Dự án thử nghiệm một bản cải tiến từ băng dính giá rẻ tới bụi bẩn thật chứa trong quy trình tới. được mong đợi rằng một khi đã trở nên hoàn hảo hơn, kỹ thuật có thể vẫn được tiêu dùng trong một vài những vận dụng như "băng rơi tái dùng, áo quần tự khiến cho sạch và Bang dinh y tế".

Xem thêm: Mang PE