• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Nghề đục đá dưới chân núi Đá Tiên

  • Thread starter damynghecaocap
  • Start date
D

damynghecaocap

Guest
#1
[h2]damynghecaocap: Nghề đục đá dưới chân núi Đá Tiên[/h2]
Từ đầu năm 2000 đến nay, đi qua tuyến đường liên huyện từ xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa đến xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, du khách có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm được đục đẽo khá công phu, đẹp mắt từ đá, do chính những người thợ dân tộc Tày ở khu vực chân núi Đá Tiên tạo thành

Sản phẩm đơn sơ này được sử dụng vào việc kê chân cột nhà sàn hay còn gọi là chân tảng đá, nhà gỗ hay đồ dùng sinh hoạt gia đình, nhưng sự cần mẫn của những người thợ cũng như quyết tâm giữ lại nghề truyền thống của cha ông đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của mảnh đất vùng cao này.

Theo những người thợ đục đá dưới chân núi Đá Tiên, nghề đục đá ở Minh Quang đã có từ 50 năm về trước. Tranh thủ lúc nông nhàn, 2 người dân trong xã đã rủ nhau ra khu vực núi đá, chọn những viên đá phù hợp để tạo ra một số sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình. Dần dần, nhu cầu về tảng đá kê chân cột khi dựng nhà mới và các vật dụng làm từ đá phục vụ đời sống hàng ngày cứ dần tăng lên. Từ các “đơn đặt hàng” của người dân trong xã, đến các vùng lân cận và nay là các tỉnh bạn, số lượng thợ đục đá đã tăng lên trên chục người.

Mỗi sản phẩm làm ra phải trải qua rất nhiều công đoạn và đều làm thủ công. Từ việc nhóm lửa đốt cho những chân tảng đá to nứt ra làm ba, làm tư, đến việc dùng búa đẽo gọt sao cho phiến đá có hình khối như mong muốn trước khi đưa vào chế tác sản phẩm. Nghề đục đá rất vất vả và khá nguy hiểm bởi thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, bụi đá, thậm chí là mảnh đá văng, sản phẩm cũng không theo khuôn mẫu có sẵn mà chủ yếu dựa vào đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của mỗi người thợ. Công việc đục đá đòi hỏi kinh nghiệm, sự kiên trì khéo léo vì mỗi tảng đá có hình dạng, thớ đá khác nhau nên người thợ phải biết tính toán, cân nhắc để lựa chọn từng loại dụng cụ cho phù hợp, nhằm tạo ra sản phẩm theo ý mình, tảng đá không bị nứt vỡ, vừa tiết kiệm công sức, tránh lãng phí nguồn đá và tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình. Nghề đục đá đã và đang tạo thêm việc làm cho nhiều lao động lúc nông nhàn, trở thành một nét văn hóa rất riêng của đồng bào dân tộc Tày ở xã Minh Quang. Dù thời gian gần đây, nhiều nghề truyền thống đang bị mai một, lãng quên thì ở mảnh đất vùng cao này, nghề đục đá vẫn được duy trì, thu hút thêm nhiều lao động trẻ. Nhiều thanh niên sau khi tốt nghiệp phổ thông, do yêu thích nghề truyền thống mà cha ông để lại cũng đã tự nguyện lên núi, học nghề đục đá, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường.

Sự phát triển của xã hội cũng như tiêu chí đặt ra của khách hàng đối với mỗi loại sản phẩm đòi hỏi người thợ đá ở Minh Quang phải năng động, tìm hướng đi mới cho làng nghề truyền thống của dân tộc mình, đó là làm ra những sản phẩm mới, đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cùng với lòng yêu nghề của những người thợ đá dưới chân núi Đá Tiên, xã Minh Quang cũng luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển nghề đục đá truyền thống, giữ gìn nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng cao./.
batdongsan Nghề đục đá dưới chân núi Đá Tiên
 
Top