• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Nên mở lễ khai ấn tại Hoàng thành Thăng Long

M

moohyool

Guest
#1

Nghi lễ tế trước Điện Kính Thiên. Ảnh: Phạm Hùng
PGS.TS Tống Trung Tín – Viện Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, ấn Sắc mệnh chi bảo đang được lưu giữ tại Hoàng thành Thăng Long là chiếc ấn cổ nhất hiện có tại Việt Nam. Ấn được nhóm khảo cổ của Viện khảo cổ học Việt Nam tìm thấy năm 2012, trong tầng văn hóa nhà Trần.
“Các chuyên gia đã nghiên cứu. Một số nhà nghiên cứu khẳng định ấn Sắc mệnh chi bảo là của thời Trần Thái Tông. GS. Hoàng Văn Khoán cũng đã so sánh chữ viết trên ấn với chữ viết trên tiền thời Trần để khẳng định niên đại của chiếc ấn. Về mặt thư pháp đa số nhà nghiên cứu xác nhận đó là ấn thời Trần” – PGS.TS Tống Trung Tín cho biết.
Mặc dù, ấn Sắc mệnh chi bảo được khẳng định là chiếc ấn của vua Trần dùng ban mệnh, ban chức tước với những người giúp việc cho vua. Tuy nhiên, Trung tâm bảo tồn di sản Thang Long Group – Hà Nội khá cẩn trọng trong việc tổ chức lễ khai ấn. PGS.TS Tống Trung Tín ủng hộ quan điểm công bố rộng rãi lễ khai ấn đến toàn thể Nhân dân.

Sáng 16/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Bính Thân), trong khuôn khổ lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã diễn mở lễ khai ấn.Theo bà Nguyễn Thị Yến – Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Group– Hà Nội: “Năm nay Trung tâm mở lễ khai ấn trong phạm vi hẹp. Chúng tôi tổ chức khai ấn, không phát ấn với mong muốn xây dựng tinh thần phấn khởi, lạc quan và niềm tin hướng thiện”.
 
Top