Nên ăn gì sau khi nâng mũi

#1
Với bất cứ một ca phẫu thuật nào, dù lớn hay nhỏ, bệnh nhân có chăm sóc sức khoẻ đúng cách và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý trước và sau phẫu thuật nâng mũi thì quá trình hồi phục mới diễn ra nhanh hơn.
Thông thường sau khi phẫu thuật, quá trình chuyển hoá chất trong cơ thể sẽ xảy ra một số phản ứng và cơ thể sẽ hồi đáp lại bằng một số biểu hiện như: tăng năng lượng chuyển hoá, tăng phân huỷ chất đạm ở bắp thịt…

Nếu xuất hiện những biểu hiện này, bạn cần phải cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể nếu không sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và kéo theo việc giảm khối lượng các tế bào có ích và các chất hoá học trong cơ thể giúp lành vết thương. Hệ lụy là người bệnh có thể sẽ gặp một số biến chứng như vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ…

Vậy nâng mũi nên ăn gì ? Trước phẫu thuật nâng mũi:

Dinh dưỡng hợp lý có thể tăng khả năng miễn dịch, khả năng lành vết thương, hạn chế sụt cân và cải thiện chức năng ruột. Đó là điều kiện tất yếu bảo đảm phẫu thuật thuận lợi và phục hồi sức khỏe nhanh sau khi mổ.

+ Với người gầy nên ăn các thức ăn có nhiệt lượng, protein cao để tăng cân như thịt lợn nạc, thịt dê, thịt bò, trứng, tôm hẹ, chế phẩm từ đậu…

+ Với người béo, nên ăn các chất ít mỡ, nhiệt lượng thấp để giảm trọng lượng, mỡ trong cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc liền vết thương. Nên ăn nhiều rau chứa nhiều xơ thực vật, uống nước vừa đủ.


Dinh dưỡng cho phẫu thuật nâng mũi

Sau phẫu thuật:

Nguyên tắc là ăn các thức ăn có nhiệt năng, protein cao, giàu vitamin. Thời gian đầu sau phẫu thuật, các bạn nên ăn thức ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức mềm, nên ăn ít, và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Tuỳ theo loại phẫu thuật, nếu không có chống chỉ định thì khuyến khích ăn qua đường tiêu hoá sớm vì sẽ giúp duy trì chức năng và cấu trúc ruột, hạn chế nhiễm trùng.


Thực phẩm sau nâng mũi

Chăm sóc sau phẫu thuật

– Thịt heo, thịt bò, cá, trứng…là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.

– Rau, củ, quả và trái cây chín chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng, phòng chống táo bón.

– Uống sữa và các sản phẩm làm từ sữa như: yaourt, phômai…

– Uống nhiều nước

Bạn cũng cần hạn chế một số thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe:

– Thực phẩm có tính kích thích như: hành, tỏi, ớt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

– Thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).

Chú ý:

– Không nên ăn những loại gia vị có tính chất cay nóng mạnh như ớt, hạt tiêu, tỏi…
– Không nên dùng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá…
– Không nên ăn các chất tanh vì nó làm cho miệng vết mổ lâu lành.
– Không ăn thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).
– Không nên ăn các loại hải sản
– Không ăn 1 số loại trái cây quá chua, hoặc quá cứng.
– Không nên ăn quá no