nắn chỉnh hàm răng hô kém thẩm mỹ

#1
Khi gặp tình trạng bị sai lệch khớp cắn (như răng chen chúc, hô, móm...) ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng, giảm chức năng ăn nhai. Một số trường hợp khớp cắn lệch lạc trầm trọng có thể khiến khổ chủ khó phát âm. Răng mọc lộn xộn còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nha chu.

Đối với những người gặp các vấn đề trên, nắn chỉnh răng - chỉnh nha được coi là giải pháp. Nắn chỉnh răng - chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa... mang lại cho bạn vẻ đẹp thẩm mỹ, tạo khớp cắn tốt, đem đến lợi ích cho sức khỏe.

Nếu không được điều trị chỉnh nha trẻ em sớm, ngoài hậu quả là ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt, răng mọc chen chúc, lệch lạc gây khó khăn trong việc giữ vệ sinh răng miệng làm tăng tỷ lệ sâu răng và bệnh nha chu, một khớp cắn xấu có thể ảnh hưởng đến hoạt động nhai.

Chỉnh nha trẻ em sớm giúp đơn giản hóa giai đoạn chỉnh nha toàn diện về sau. Trường hợp có lệch lạc trầm trọng về xương hàm, nếu để đến thời điểm trẻ đã lớn, sẽ không thể điều trị được bằng các phương pháp nắn chỉnh răng hô toàn diện đơn thuần mà phải dùng phương pháp phẫu thuật phức tạp, tốn kém và khó có thể có được kết quả hoàn hảo.

Việc chỉnh nha có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi, thường thì độ tuổi nắn chỉnh răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo nắn chỉnh răng càng lâu.

Đeo niềng trong bao lâu ?

Thời gian nắn chỉnh răng phụ thuộc nhiều yếu tố: tình trạng lệch lạc khớp cắn răng miệng, độ tuổi, phương pháp và cách bạn tuân thủ theo lịch trình của bác sĩ. Chăm sóc răng miệng sau khi niềng thế nào ?

Nên sử dụng bàn chải và kem đánh răng có chứa fluor, nhẹ nhàng tác động một lực vừa phải trên răng và khí cụ chỉnh nha. Nên đặt bàn chải nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt răng, chuyển động bàn chải xoay tròn nhẹ, đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống, tránh chải răng kéo ngang bề mặt răng.

Sai khớp cắn tạo những điểm vướng cộm cản trở sự vận động giữa 2 hàm, từ đó có thể gây ra sang chấn khớp cắn làm mòn răng, lung lay răng, chết tủy răng.

Chế độ ăn uống cần chú ý điều gì ?

Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn, cần lực cắn và nhai mạnh. Tránh ăn những loại thức ăn giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì cần phải nhai nhiều có thể làm đứt nắn chỉnh răng hoặc làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu; không tạo thêm áp lực nhai cắn lên răng.

Đến khi không chịu nổi, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám thì tá hoả do đeo niềng không đúng cách đã dẫn đến chết tuỷ, răng lung lay sắp rụng. Nguy hiểm hơn nữa, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm gây đau đớn khó chịu sau này. Thế nên, bạn cần sử dụng bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp với khuôn miệng để vừa có tác dụng làm sạch miệng hiệu quả vừa không gây tổn thương cho răng và nướu.

Nắn lại hàm mang lại cho bạn khớp cắn lý tưởng với những hàm tự bảo vệ lẫn nhau, tránh rối loạn hệ thống cơ hàm do khớp cắn mang lại. Nắn lại hàm bằng được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, điều này có thể được thuyên giảm bằng cách vệ sinh miệng bằng nước súc miệng hoặc một chút nước muối ấm.

Các khay niềng trong suốt cũng dễ dàng trong việc tháo lắp nên quá trình ăn nhai và vệ sinh hàm miệng khi nắn lại hàm cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Hệ thống các khay niềng trong suốt, ôm sát vào hàm để giúp nắn chỉnh hàm từng chút một. Bệnh hô lúc đến bạn gái không tự tin trong giao tiếp với các bạn. Vấn đề thời gian luôn được tất cả bệnh nhân quan tâm từ khi bắt đầu có kế hoạch nắn chỉnh răng.

Kết quả phát hiện do nắn chỉnh răng không đúng kỹ thuật. Nếu hô do cả hàm và hàm thì phải kết hợp cả mổ tiến hành hàm hô và niềng hàm hô thì mới khắc phục hoàn toàn tật hàm hô. Một số trường hợp hiểu biết của nha sĩ kém, thậm trí các y tá trợ thủ không có chuyên môn cũng tham gia điều trị cho bệnh nhân. Môi, má và lưỡi cũng có thể trở nên bị kích thích 1 - 2 tuần để trở nên dẻo dai và quen với các bề mặt của nắn chỉnh răng. Nhưng đây chỉ là cảm giác mới lạ khi có một vật thể lạ xuất hiện, sau 1 tuần cảm giác ấy sẽ giảm dần.

Việc đánh răng thông thường không thể giúp bạn làm sạch triệt để những thức ăn, mảng bám còn sót lại trong khoang miệng. Vì vậy bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng. Sau sáu tháng đeo niềng, răng đẹp đâu không thấy, chỉ thấy đau hàm, đau đầu, ăn uống khó khăn, chân răng hở ra.

Các bác sĩ sẽ trực tiếp khám về tình trạng của khách hàng để khi mổ tiến hành diễn ra an toàn vè tuyệt đối hơn, liệu pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng được tin dùng nhất. Nếu người làm không có kinh nghiệm còn có thể khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tuỷ răng, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài. Bởi, như đã nói, kỹ thuật này cũng có thể gặp nhiều tai biến nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, không có tâm với bệnh nhân. Các khí cụ mắc cài hay khay niềng trên răng phần nào gây ra một chút khó khăn cho bạn trong việc ăn uống, phát âm, đặc biệt là việc vệ sinh răng miệng.

Cần nhấn mạnh một điều, đeo niềng nói riêng và điều nắn chỉnh răng nói chung, không phải chuyện đùa. Hầu như ai cũng muốn tháo nắn chỉnh răng trong thời gian sớm nhất, vì mang nắn chỉnh răng trong thời gian dài khiến họ cảm thấy khó chịu, mất thẩm mỹ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Khi chân răng bị kéo ra khỏi vị trí ban đầu sẽ mọc thêm để bù đắp vào khe hở xuất hiện trong quá trình chuyển dịch, vì thế khi chỉnh hình răng cần có một ngoại lực tác động vào.

Một số trường hợp bệnh nhân yêu cầu nhổ răng khểnh hoặc nha sĩ chỉ định nhổ hàm hô mọc ngoài cung sẽ là sai lầm rất lớn làm ảnh hưởng đến nụ cười của bệnh nhân và có thể gây ảnh hưởng khớp cắn, khớp thái dương hàm sau này.

Nó không những tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khoẻ mạnh mà còn tạo lại sự hài hoà cân xứng của khuôn mặt. Môi được nâng đỡ bởi răng và xương. Đã có nhiều người quan niệm điều nắn chỉnh răng là việc đơn giản, chỉ cần cho bệnh nhân đeo thiết bị nắn chỉnh là xong. Sau khi răng vào đúng vị trí là có thể kết thúc giai đoạn điều chỉnh, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn ổn định.