Mùa Đông nơi cửa biển

G

gaquay231

Guest
#1
[h2]gaquay231: Mùa Đông nơi cửa biển[/h2]
Ở miền Trung, thời tiết cuối Hạ thường mưa, trong vẻ hanh hao trở mùa, biển thường lộ nét thâm trầm, nhìn xa không thấy rõ. Hàng dừa trước Hoi An Beach Resort phất phơ lá trong hàng vạn giọt mưa nghiêng, chừng như đưa tay mời gọi mọi thứ xa xôi trở về.

Mà thật, về với Hoi An Beach Resort những ngày này mới thấy khí hậu ở đây chỉ có 2 mùa rõ rệt: nắng và mưa. Những hàng cây trong khuôn viên nơi đây như vươn cao trong mưa sau cả mùa nắng chói. Mưa cũng đã dội rửa vị muối mặn của biển còn đọng trên lá để xanh ngát một màu hân hoan, tươi mát.

Rất lâu rồi mới có dịp ngồi trong căn phòng ấm cúng nhìn qua khung cửa kính. Ngoài kia là biển với bột trắng, dòng nước chảy chầm chậm trên khung kính và tôi đã sẵn sàng đón một mùa Đông nơi cửa Biển.

Có gì ở mùa Đông ? - Tôi tự hỏi. Khung cửa, cái bàn, chiếc ghế và giường ngủ ở đây thật lạ, sự hiện diện của chúng khiến cho không gian của căn phòng biệt thự này trở nên ấm cúng, dễ gần. Nhìn vài giọt mưa li ti còn đọng trên vai áo của cô nhân viên phục vụ phòng, tôi mỉm cười như hiểu rằng, cuộc sống hiện diện ở khắp nơi.

Thật thú vị khi được ngồi trong gian nhà hàng nhìn ra sông với mưa bay và một chiếc thuyền thả lưới trong chiều. Bất chấp ngoài kia sóng biển có lúc ầm ào, bên đây, con sông Cổ Cò vẫn chở theo mình khúc ca thanh bình của làng quê cuối nguồn đi vào giấc ngủ.

Còn tôi, trước khi trở lại căn phòng ấm cúng ấy để ngủ, mùi vị của biển và những món ăn ấm nóng phục vụ theo phong cách phù hợp đã đánh thức niềm vui thụ hưởng. Thêm một ly rượu mạnh ở quầy bar và tiếng nhạc du dương trong căn phòng ngập ánh đèn vàng, mùa Đông giúp cho mọi người xích lại gần nhau.

Đôi khi, chỉ cần một ánh sáng, bạn đã có thể nhóm lên ngọn lửa cho mình, cho người. Và ánh sáng ấy đã tới khi buổi sớm trời ngừng mưa, nắng yếu nhưng cũng đủ khiến mọi giọt nước tự mình vỡ ra để hòa vào dòng chảy. Tôi cũng nhận ra mình trở nên tươi mới sau khi được vỗ về bởi tiếng sóng biển trong đêm.

Từ Hoi An Beach Resort đạp xe lên phố cổ chừng 15 phút, phố phường ướt mưa và dịu hiền đến lạ. Men theo dòng sông nơi tôi ngồi trong nhà hàng chiều hôm trước, những hàng cây đùa với gió thế nào mà lá cứ hướng lên như muốn chỉ đường. Và phố cổ thanh bình với những con đường nhỏ đã gợi tả nhiều cảm giác khác lạ bởi nhịp sống phố thị riêng có ở Hội An.

Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà thương cảng Hội An xa xưa được lập bên dòng sông và gần biển như thế. Thực tế là mọi con sông đều trôi về biển và mùa Đông ở cửa biển đã cho tôi một trải nghiệm mới với Hoi An Beach Resort.
Mùa Đông nơi cửa biển