Một vài chú ý cải thiện hiệu quả làm việc của Photoshop

#1
1. Phân bố các bộ nhớ ảo Scratch Disk:
Khi hệ thống của bạn không có đủ RAM để thực thi một hành động, Photoshop sử dụng một công nghệ bộ nhớ ảo độc quyền, còn được gọi là Scratch disks. Một scratch disk là một ổ đĩa bất kì hay một phân vùng ổ cứng với bộ nhớ trống. Theo mặc định, Photoshop sử dụng ổ đĩa mà hệ điều hành đã được cài đặt như một scratch disk chính.
Photoshop phát hiện và hiển thị mọi ổ đĩa có sẵn bên của hệ thống trong bảng Preferences. Sử dụng bảng Preferences, bạn có thể cho phép các scratch disk được sử dụng khi ổ đĩa chính đầy. Scratch disk chính của bạn nên là ổ đĩa nhanh nhất; đảm bảo rằng nó có sẵn nhiều khoảng trống ít bị phân tán
Thực hiện các điều sau để có thể giúp bạn phân bố tốt hơn cho các scratch disk:
– Để tăng hiệu suất tốt nhất, các scratch disk nên nằm trên một ổ đĩa khác với tập tin lớn bất kì nào mà bạn đang chỉnh sửa.
– Các Scratch disk nên nằm trên một ổ đĩa khác so với ổ đĩa mà hệ điều hành của bạn sử dụng cho bộ nhớ ảo – Page File. Ví dụ: Ổ đĩa hệ điều hành bạn cài đặt thường là C thì nên đặt scratch disk trên ổ đĩa khác.
– Các ổ đĩa với scratch disk nên được giảm phân tán thường xuyên (defragmentation – bạn nên sử dụng Advanced System Care để tối ưu hóa và giảm phân tán ổ đĩa cho những người lười ). Điều này khá quan trọng!!!
Để sử dụng Scratch disk bạn làm như sau:
1. Edit > Preferences > Performance
2. Trong mục Scratch Disks, chọn ổ nào bạn muốn Photoshop sử dụng và OK!Photoshop sẽ sử dụng ổ đĩa được đánh dấu đầu tiên trong danh sách cho tới khi nó đầy và sau đó chuyển sang ổ đĩa tiếp theo ngay khi nó cần thêm bộ nhớ. Hiệu năng làm việc của hệ thống mà giá trị Efficiency thường rơi xuống dưới 95% khi quản lý các tác vụ đơn giản sẽ được cái thiện bằng việc chỉ định đúng một ổ scratch disk nhanh hay bằng việc thêm nhiều hơn bộ nhớ RAM.

2. Kích hoạt OpenGL và tối ưu các thiết lập GPU
Open GL là một phần mềm và phần cứng chuẩn để tăng tốc xử lý video khi làm việc với những hình ảnh lớn và phức tạp như các tập tin 3D. Open GL yêu cầu một bộ điều hợp video (card màn hình) mà hỗ trợ chuẩn OpenGL. Hiệu suất làm việc của bạn khi mở, di chuyển, và hiệu chỉnh một mô hình 3D được cải thiện đáng kể trên một hệ thống có OpenGL (nếu OpenGL không có sẵn trên hệ thống của bạn, Photoshop sử dụng phần mềm kết xuất ray-trace cơ bản để hiển thị tập tin 3D)
Nếu OpenGL có mặt trên hệ thống của bạn, bạn có thể kích hoạt nó trong hộp thoại Preferences:
1. Edit > Preferences > Performance.
2. Trong mục GPU Settings, chọn Enable OpenGL Drawing.Nhấn OK!
Các thiết lập ưu tiên sẽ tác động tới các hình ảnh được mở ra sau đó. Không cần thiết phải khởi động lại.

3. Làm cách nào để biết giá trị bộ nhớ (cả RAM và không gian scratch disk) dành cho Photoshop trong quá trình sửa ảnh?
Photoshop hiển thị giá trị RAM và scratch disk usage và chỉ ra chúng trong mục Scratch Sizes của thanh trạng thái (còn nhớ về cách xem giá trị Efficiency tớ đã nhắc ở trên chứ? Scratch Sizes cũng nằm trong danh sách này). Số ở bên trái thể hiện giá trị bộ nhớ hiện tại được dùng bởi chương trình để hiển thị tất cả các ảnh. Số ở bên phải thể hiện tổng dung lượng RAM sẵn có dùng cho việc xử lý các ảnh này. Từ các giá trị này bạn biết Photoshop đang sử dụng bao nhiêu tài nguyên RAM cũng như scratch disk để tắt bớt ứng dụng và giải phóng bộ nhớ RAM dành cho Photoshop.
Khi thiết lập giá trị bộ nhớ RAM phân phối cho Photoshop trong bảng Performance (hiệu chỉnh một tập tin lớn với nhiều layer), kiểm tra giá trị Efficiency trên Status Bar để xem bất cứ khi nào các thiết lập hiện tại được sử dụng là tối ưu nhất Nếu bạn chọn điều chỉnh thiết lập Memory Usage, thay đổi chúng không quá 5 % một lần, và sau đó khởi động lại Photoshop và kiểm tra các thiết lập mới trước khi tiếp tục thay đổi chúng. Ví dụ: Nếu hiện tại giá trị Let Photoshop Use là 60%, bạn thay đổi nó thành 65 % và sau đó khởi động lại Photoshop để xem nó hoạt động thế nào bởi vì khi bạn sử dụng quá nhiều RAM cho Photoshop, nó sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của Windows.
Bạn cũng nên nhớ rằng với Photoshop CS6 chạy ở chế độ 32 bit, chương trình chỉ có thể truy cập trực tiếp tối đa tới 3GB của Windows – ngay cả khi có nhiều RAM hơn. Theo hướng ngược lại, trên một hệ thống 64 bit với phần cứng 64 bit tương thích, Photoshop CS 6 có thể truy cập trực tiếp tới bất kì số lượng RAM nào mà hệ thống bạn có (mua càng nhiều sẽ càng tốt nhé ).

4. Chống lỗi tràn bộ nhớ “Out of RAM” khi chạy các tính năng đòi hỏi nhiều bộ nhớ (memory-intensive)
Một vài tính năng của Photoshop, như là Content-Aware Scaling, 3D, và Liquify và các filter như Distort là những thứ đòi hỏi bộ nhớ cao hơn so với những filter khác. Nếu trong lúc bạn đang làm việc với những tính năng này, Photoshop bắt đầu phản ứng chậm chạp, không phản ứng, hoặc chuyển thành lỗi “Out of Memory” hay “Out of RAM”, bạn nên tăng giá trị RAM và khoảng trống scratch disk và tắt mọi chương trình khác đang chạy cùng với Photoshop. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, khi đó bạn nên chuyển sang một hệ điều hành 64 bit với nhiều RAM (tất nhiên là phải xì tiền mua thêm RAM rồi ) và khoảng trống scratch disk hơn.