Một số loại xích sử dụng trong máy nâng hạ

#1
Một số loại xích sử dụng trong máy nâng hạ


Trong các thiết bị nâng hạ đặc biệt là palang xich, dây xích dùng để truyền lực kéo vật lên hoặc để chằng, buộc hàng. Xích có hai loại chính là xích hàn và xích bản lề. Các đòi hỏi chung cần đạt đối với xích gồm có:


- Trọng lượng riêng nhỏ, giá thành hợp lý

- An toàn khi sử dụng(pa lăng xích kéo tay)

- Không gây ồn khi hoạt động trong cơ cấu và máy nói chung

- bảo đảm độ bền, thời kì dùng lâu.

- Đảm bảo độ đơn giản của cơ cấu và máy


Xích bản lề
Xích bản lề gồm nhiều dãy má xích nối với nhau bằng chốt. Các chi tiết của xích được cung cấp từ thép 40, 45 và 50 với ngừng bền kéo 570 - 600 N/mm2 và tùy từng ví như mà có cách thức nhiệt luyện không giống nhau. Xích bản lề sau khi chế tạo xong cũng phải được thử tải giống xích hàn.


Các thông tin chính của xích bản lề là bước xích, khoảng cách giữa hai má xích trong cùng, chiều dày má xích và số lượng má xích. Các thông số của xích bản lề đều đã được tiêu chuẩn hóa.

Xích hàn


Xích hàn gồm những mắt xích hàn hình ovan cung ứng bằng cách dùng thép tròn uốn cong lại rồi hàn bằng bí quyết hàn rèn hoặc hàn điện. Các mắt xích nằm trong hai mặt phẳng vuông góc với nhau để bảo đảm độ uốn cong của xích theo mọi phương. Để bảo đảm dễ hàn và vững chắc người ta dùng thép ít cacbon như Cr2, Cr3, thép 10 chứa ít lưu hoàng và phốt pho, có giới hạn bền kéo từ 370 đến 450 N/mm2. Các sợi théo làm mắt xích do hàn, xích sau khi hàn các mắt xích được đem di ủ. Xích hàn có các thông số chính là: bước xích t, đường kính sợi thép d và chiều rộng mắt xích B. XÍch sau khi chế tạo phải được thử tải với trọng tải bằng một nửa lực kéo đứt xích, với lực này nếu mắt xích không bị biến dạng là đạt tiêu chuẩn.

Tham khảo thêm: http://www.maynenkhicu.org
Các thông số cùa xích hàn

Phân loại xích hàn
Dựa theo tỷ lệ chiều dài bước xích và đường kính sợi thép, xích hàn được phân thành hai loại: xích hàn với bước xích ngắn (t < 3d) và xích hàn với bước xích dài (t > 3d).

Dựa theo dung sau cung cấp các kích cỡ t và B, xích hàn được chia thành hai loại là xích thường và xích chính xác.


- Xích chính xác có sai số bước xích nhỏ hơn ±3% với các mắt xích sau khi hàn được nắn lại bằng khuôn. tải trọng cho phép của loại xích này thường nhỏ hơn so với xích thường cùng loại (hệ số an toàn bền cao hơn) để giảm độ mòn và biến dạng. Xích chính xác thường dùng trong cơ cấu nâng vật dẫn động bằng đĩa xích cần căn khớp với đĩa xích êm và chuẩn xác, do vậy máy cũng gọn nhẹ hơn. Ưu, nhược điểm cùa xích hàn .

- Nhược điểm: trọng lượng lớn, chịu lực va đập kém, chóng mòn và dễ bị đứt đột ngột do dó phải hạn chế tốc độ dịch chuyển của xích hàn.

- Xích thường có độ chuẩn xác chế tạo của bước xích ±10% và thường chủ dùng trong cơ cấu dẫn động với tang trơn hoặc dùng để buộc hàng.

- thế mạnh: xích hàn có thể uốn được theo mọi phương có thể dùng với các tang, đĩa xích có đường kính nhỏ làm máy gọn hơn. Xích hàn đơn giản về kết cấu, dễ sản xuất, giá thành rẻ.

Xích tấm

Xích bản lề làm việc an toàn hơn xích hàn, cùng lúc vận tốc truyền động cũng lớn hơn trong mặt phẳng vuông góc với chốt xích, xích bản lề có tài năng gập cong tốt nên có thể làm việc được với các đĩa xích có đường kính nhỏ song nó chỉ gập được theo một chiều và không làm việc được với tang. đặc thù xích bản lề có thể dùng tốt trong môi trường có nhiệt độ cao và các phân xưởng hóa chất. Xích bản lề có trọng lượng riêng lớn (nặng hơn xích hàn tới 20 - 30% khi có cùng trọng tải phá hỏng xích), giá tiền cũng khá cao.