• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Mỗi quan hệ: Stress và căn do trào ngược bao tử thực quản

N

namthanh08

Guest
#1
Trào ngược bao tử thực quản (TNDDTQ) là một bệnh lý đang có dấu hiệu gia tăng và trẻ hóa đáng báo động. duyên do chính được cho là sự gia tăng của stress và những áp lực từ cuộc sống. Stress và TNDDTQ như những con sâu thầm lặng gặm nhấm và hủy hoại sức khỏe, cuộc sống của không ít người.

Những nguyen nhan trao nguoc da day :

Stress – Gây nhiều hậu quả hơn bạn nghĩ
Stress là một trong những nguyên nhân trào ngược thực quản. Stress không chỉ là vấn đề bít tất tay về thần kinh hoặc cảm xúc mà thỉnh thoảng là các triệu chứng ngầm. Rất ít người nhận ra mức độ nghiêm trọng của stress. Stress sẽ dần khiến bạn kiệt lực bởi những tác hại của nó tới:

Não: Stress gây mất ngủ trực tính khiến não trở nên kém linh hoạt, có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Stress làm bạn ủ rũ, rã rời, lười vận động.

Tim: Khi bị stress, tim phóng thích hóc-môn cortisol, làm xuất hiện các cơn co. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khó tránh khỏi.

Phổi: Stress kích thích tuyến thượng thận phóng thích hóc-môn adrenalin khiến bạn có cảm giác hồi hộp, lo âu không yên, hơi thở hổn hển như hụt hơi.

Mắt: Mất ngủ do stress gây mỏi mệt, mắt đỏ và bị thâm quầng, có thể bị giảm nhãn quang và các bệnh khác về mắt.

Da: Stress kích thích các tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn làm da trở nên thiếu nhựa sống, thô ráp, nhanh lão hóa, nổi mụn, nhăn nheo.

Lưng và cổ: Hóc-môn adrenalin làm các cơ bắp căng cứng, lưng và cổ bị “ngay đơ”, đau nhức…

Răng miệng: Khi thần kinh bị suy sụp, hoạt động của hệ miễn nhiễm trở thành kém hơn, nên viêm miệng, lưỡi, lợi và xuất hiện các nốt nhỏ, thường gọi là “nhiệt”.

Đặc biệt, tác hại của stress được giới y khoa nhắc đến nhiều trong thời kì gần đây là các bệnh lý tiêu hóa, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản và Stress – Mối can hệ hai chiều chém

Stress làm tăng lượng axit trong bao tử, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược đi lên thực quản. Stress cũng là căn do chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở thành mẫn cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thẳng tắp và kéo dài làm cho dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác đau rát khó chịu, buồn nôn gây ra bệnh TNDDTQ.

Stress vừa là nguyen nhan trao nguoc da daynguyen nhan trao nguoc da daycăn nguyên trào ngược bao tử thực quảnnguyên cớ trào ngược dạ dày thực quảnnguyên cớ gây trào ngược dạ dày thực quảnnguyên nhân trào ngược bao tửnguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quảnnguyên nhân gây trào ngược bao tửnguyen nhan trao nguoc da day thuc quannguyên do trào ngược thực quảncăn do trào ngược dạ dày vừa là tác nhân làm TNDDTQ nặng hơn. trái lại, các triệu chứng của bệnh TNDDTQ cũng khiến người bệnh thêm stress. Các triệu chứng của bệnh gây ra nhiều rắc rối, phiền phức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, mối quan hệ và chất lượng cuộc sống… của người bệnh.
TNDDTQ và stress được ví như “con sâu” âm thầm gặm nhấm dần sức khỏe và hủy hoại cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng TNDDTQ, điển hình như ợ nóng, ợ trớ, đau tức ngực, nghẹn họng… luôn làm bệnh nhân bứt rứt, ức chế, mỏi mệt, dễ nổi cáu và bị khó chịu cả ngày. vì thế người bệnh TNDDTQ khó giữ được thái độ hòa nhã hay sự sáng suốt trong các quyết định và xử sự hàng ngày. Người bệnh có thể gặp cả chuỗi những ảnh hưởng thụ động tới các mối quan hệ, từ đồng nghiệp trong công việc tới gia đình. Hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống đều bị giảm đáng kể.

Không chỉ có vậy, stress và trao nguoc da day còn là nguyên nhân gây bệnh Barrett (thời đoạn tiền ung thư) và ung thư thực quản.
 
Top