Máy biến tần nhiều tác dụng khác nhau

#1
Mấy biến tần là thiết bị có tác dụng làm chuyển đổi tần số dòng điện của cuộn dây bên trong động cơ.

Vì điều khiển được tốc độ của động cơ nhưng mà không cần dùng tới các hộp số cơ khí. Máy biến tần đảm nhiệm vai trò giúp động cơ sử điện hoạt động định hình và hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần
Đầu tiên, điện áp xoay chiều 1 pha hay 3 pha được điều chỉnh và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Ở giai đoạn này được thực hiện do vì bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không dựa vào vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Ở Dòng điện một chiều này được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. giai đoạn này hiện giờ được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng lý lẽ điều vẻ ngoài rộng xung (PWM). Nhờ vậy tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể đổi mới giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo cách thức điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này phát hành đặc tính mô men là hàm bậc nhị của vận tốc phù hợp với đòi hỏi của tải bơm/quạt do vì vì phiên bản thân mô men cũng lại là hàm bậc nhì của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì dùng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng đòi hỏi vì vì vì hệ thống.Máy biến tần được thiết đặt kết nối vào mạch của động cơ và nó có kĩ năng làm đổi mới được tần số mạch điện. Vì vậy làm đổi mới số vòng quay trên trục động cơ dẫn đến lưu lượng và cột áp của Bom chan khong sẽ biến đổi theo.