Máy biến tần , công nghệ tiên phong

#1
Để tìm hiểu kỹ về công nghệ biến tần (inverter), tiến sĩ trằn Văn hưng vượng, Viện Điện - ĐH Bách khoa Hà Nội có nói:Máy biến tần là thiết bị điều khiển tốc độ động cơ. Trên thế giới, biến tần được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Ngoài ý nghĩa điều khiển, nó còn có nhiều chức năng khác như khởi động mềm, phanh, đảo chiều, điều khiển thông minh…Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng biến tần còn để mang lại hiệu quả kinh tế, tiện tặn điện.

Nguyên lý hoạt động máy biến tần đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và được lọc thành nguồn 1 chiều. Công đoạn này được tiến hành bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số cos phi của máy biến tần có giá trị không phụ thuộc vào tải và ít ra 0.96. Điện áp một chiều này được đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha. thời đoạn này được thực hiện duyệt hệ IGBT, bằng phương pháp điều chế độ rộng xung.


Nhờ tiến bộ công nghệ xử lý và công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải siêu âm nhằm giảm tiếng ồn động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt.Hệ thống điện xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp thủ túc bộ điều khiển.

Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số không đổi. tuy thế với vận tải bơm và quạt, quy luật này là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Việc này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ hợp yêu cầu của vận tải bơm/quạt, do mô men cũng là hàm bậc hai của điện áp.

Tuy nhiên, bản thân máy biến tần đã tích hợp nhiều kiểu điều khiển khác nhau thích hợp các loại phụ chuyển vận khác nhau. Biến tần có tích hợp bộ điều khiển vi tích phân và thích hợp với các chuẩn truyền thông khác nhau, sẽ thích hợp cho điều khiển và giám sát trong chế độ quản lý và giám sát điện năng SCADA.

CÔNG TY TNHH LINH MẬU - www.linhmau.com