Mâm cúng ông táo 23 tháng chạp ở miền nam

K

khuong695919

Guest
#1
[h2]khuong695919: Mâm cúng ông táo 23 tháng chạp ở miền nam[/h2]
Theo quan niệm dân gian, thì giữa trưa ngày 23 tháng Chạp (11-13h) là thời gian đẹp nhất để cúng thổ thần, táo quân. Cũng có quan điểm cho rằng không nên cúng sau 12h trưa ngày 23.

Nên cúng thổ công táo quân vào giờ nào là đẹp nhất?

Vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, các gia đình thường làm cơm cúng, tiễn thổ công táo quân về trời. Theo quan niệm dân gian, ông Công là vị thần quản lí đất đai, Táo Quân (gồm 2 ông, 1 bà) cai quản việc bếp núc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các vị thần này sẽ bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra tại gia đình trong năm vừa qua với Ngọc Hoàng.

Nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật từ bảo tồn dân tộc Việt Nam san sẻ: Trong ngày 23 tháng Chạp, giờ Ngọ (tức từ 11h tới 13h) là giờ tối linh thiêng, ăn nhập để đưa thổ địa, ông Táo về chầu ông vải.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người bận công việc nên chẳng thể để cúng ông địa ông Táo, thả cá vào giờ này. Nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Hồng Hải nhận định: Không nhất định phải cúng ông Công,cúng táo quân vào lúc giữa trưa, mà có thể cúng vào bất kỳ lúc nào thuận tiện trong khoảng thời gian bắt đầu từ 23h đêm 22 cho đến trước giờ Hợi ( tức 21-23h) ngày 23 tháng Chạp.

Cũng có quan điểm cho rằng, lễ cúng đeo ông Táo về Trời nên được cúng vào sớm khuya 22 hoặc sáng sớm ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan yếu thì gia chủ dù bận công chuyện gì quan trọng cũng nên hoàn tất việc cúng thổ địa táo quân trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không, sẽ không kịp giờ để các thần lên thiên tào. Nếu để chiều hay thậm chí là tối ngày 23 mới cáo lễ tiễn chân ông Công táo quân về Trời, sợ rằng thổ địa táo quân sẽ không nhận được lễ phẩm thực bụng của gia chủ.

>> Xem Thêm: Nhận đặt mâm cúng ông táo trọn gói, giao hàng miễn phí tận nơi

Mâm cúng ông Táo, Bắc và Nam có gì khác biệt.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày con cháu chuẩn bị mâm cơm để cúng tiễn ông Táo về trời. Nhưng thùy theo phong tục và tập quán mà mỗi nơi có một sự chuẩn bị mâm cỗ khác nhau
Theo quan niệm của người Việt, ba vị thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình. Phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. bởi vậy, bàn độc ông táo thường đặt gần bếp và được gọi trọng thể là Vua Bếp.

Mỗi năm, đúng vào dịp 23 tháng Chạp, ông táo sẽ về trời thưa với Ngọc Hoàng mọi việc lớn nhỏ trong gia đình gia chủ. Và các gia đình người Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ để đem táo quân về trời. Tùy theo phong tục tập quán mà mỗi nơi có một cách chuẩn bị khác nhau.
  • Ở miền Bắc.
hiện tại lễ phẩm ngoài vàng mã, cá gáy, nhiều nơi cúng xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè cúng người ta cố ý để chè vương lên ông đầu rau, thậm chí chủ động bôi chè lên đầu rau để ông táo lên Trời tâu bày cho ngọt giọng.

Táo Quân được thờ trên bàn thờ riêng cao hơn bàn độc ông cha, trên đó thờ bộ mũ, hia. Sau khi cúng bái, đốt vàng mã, người ta cũng thay ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao và thay bộ mới vào bếp, thay bộ mũ trên bàn thờ.

Quan niệm đây là thời gian ngơi nghỉ, bàn giao của Hành khiển và ông táo nên các gia đình cũng bao sái các bàn độc trong gia đình, đốt hết chân nhang cũ, lau chùi bát hương, ban thờ sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới.

hiện tại nhiều nơi còn bày cỗ cúng gia tiên và đây cũng là dịp để con cháu về sum hiệp vui vẻ, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của năm vừa qua
  • Ở miền Nam
Do có sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền nên mâm cúng của người miền Nam cũng có sự tương đồng với người miền Bắc. Ngoài những món chủ đạo trên, người miền Nam có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.

“Cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không làm có khung tre cầu kỳ kiểu miền Bắc. Tết Táo Quân trong Nam không có tục trút lư nhang để thay cọng nhang, không mua cá gáy thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ. Một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là mâm trái cây đơn giản.

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm quơ các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.

Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn độc.

Bài văn khấn cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp
Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!na mô a di đà Phật!​
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

bữa nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thực tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ phẩm.

Cúi xin Tôn thần gia đại xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù trợ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn thực bụng, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần độ trì độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

nam vô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

(Theo Văn khấn cựu truyền Việt Nam – NXB Văn hóa thông báo)
batdongsan Mâm cúng ông táo 23 tháng chạp ở miền nam