Lưu ý về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư máu

#1
ung thư máu giai đoạn cuối do quá trình tạo tế bào máu trong tủy xương bị biến chuyển , tạo ra các tế bào bạch huyết cầu ác tính và không kiểm soát được (đặc biệt là của một khối u. Ngăn ngừa ung thư máu rất không đơn giản , tùy thuộc vào từng loại ung thư bạch huyết và các yếu tốliên quan khác. Trong đó , chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư bạch huyết đóng vai trò trọng yếu trong việc đảm bảo sức khỏe cho người bệnh trải qua những đợt chữa ung thư máu lâu dài và có khả năng chiến thắng bệnh.

Những người bệnh bị ung thư bạch huyết thường rất khó ăn uống , đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn , đau miệng… một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết , cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và linh hoạt trong thay đổi thực hiện sẽ phần nào giúp bệnh nhân có khả năng thể lực tốt để vượt qua được những ảnh hưởng phụ trong những đợt trị bệnh.

Người mắc bệnh bạch cầu cần bổ sung thực phẩm giàu protein: Protein có lợi ích trong việc bảo vệ con người khỏi các mối tác hại luôn rình rập chung quanh như các loại vi khuẩn , vi-rút , nâng cao thể lực cho cơ thể. Bệnh nhân bị ung thư bạch huyết nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như: Đậu phụ , sữa đậu nành , thịt nạc , lòng động vật , trứng , cá…

Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt: bệnh máu trắng có đặc điểm chính là bị thiếu máu , do vậy , bổ sung các loại thức ăn giàu chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chất sắt có nhiều trong gan động vật ( gan ngỗng , gan lợn rất tốt ) , lòng đỏ trứng , đậu Hà Lan , đậu đen… Tăng cường những thực phẩm chứa nhiều vitamin.

Một số lưu ý khác về chế độ ăn uống của người bệnh máu trắng.

- Nên giảm việc sử dụng đậu xanh , tỏi sống , hành tươi và một số gia vị khác như: Hạt tiêu , ớt… Những loại thực phẩm này sẽ ngăn cản quá trình chữa trị bệnh , làm giảm khả năng hiệu quả của các loại thuốc.

- Không được uống trà xanh , bia rượu , hút thuốc lá khi bị bệnh ung thư

- Cấm không sử dụng thịt chó , thịt chim , thịt cừu…

- Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày vừa để người bệnh dễ tiêu hóa vừa giúp cung cấp đủ năng lượng và những dưỡng chất cần thiết cho con người.

- Cần tập trung lượng thức ăn vào bữa sáng và bữa trưa để có thể hấp thu một cách dễ dàng hơn , chất dinh dưỡng cũng được nạp nhiều hơn so với bữa tối.

- Giảm thiểu các chất gia vị cho vào thực phẩm , chọn lọc những thực phẩm tươi sống , không chứa các chất bảo quản , phụ gia độc hại.

- Nên chế biến đa dạng các menu , chủ yếu là các thức ăn dạng lỏng như canh hầm , cháo , súp… để người bệnh dễ tiêu hóa , cảm thấy ngon miệng hơn. Không nên để bệnh nhân ăn thức ăn quá nóng , nên để ở nhiệt độ vừa phải. <