Lo lắng của công nhân may mặc sẽ thất nghiệp vì có robot

#1
Công nhân may mặc với nguy cơ thất nghiệp vì robot

Trong 2 thập kỷ tới, khoảng 56% số công nhân tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ nghỉ việc vì robot, đặc biệt là ngành may mặc.

“Nhà máy siêu tốc độ” Hot melt tpu film
Báo Guardian của Anh cho hay dù sewbots (từ ghép giữa sewing và robot, có nghĩa robot may vá) vẫn chưa xuất hiện ở các nhà máy may mặc tại châu Á nhưng nó đang và sẽ có mặt tại các thị trường châu Âu và Mỹ.
Theo đó , “nhà máy siêu tốc độ” này sẽ chỉ thuê 160 công nhân. Nike cũng lên chiến lược sử dụng robot tại một nhà máy ở Trung Quốc trong năm tới đây.
Với việc dùng robot, Nike đặt ra kế hoạch cắt giảm quá trình này còn chỉ 2 giờ, trong đó khách hàng có thể tự thiết kế đơn đặt hàng của mình.
“Kế hoạch của chúng tôi là phi tập trung hóa phân phối và xây dựng thương hiệu một mạng lưới toàn cầu các nhà máy siêu tốc độ ở gần hơn với khách hàng” - Victo Ford, người phát ngôn của Adidas, trả lời phóng viên.
Robot cũng có thể được coi là đảm nhận những nhiệm vụ nguy hiểm như pha trộn chất hóa học, được xem là gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người lao động.
“Có nghiên cứu cho thấy người dùng trong khu vực ASEAN yêu thích thương hiệu trong nước hơn. Đây là cơ hội dành cho những doanh nghiệp sản xuất quần áo giảm sản xuất các mẫu quần áo với giá trị cao hơn, và cần các lao động có tay nghề cao và kinh nghiệm. Các kỹ thuật tự động sẽ rất khó thay thế quy trình sản xuất những mặt hàng này” - bà Victo Ford chỉ ra.
Bên cạnh đó, nhằm cung cấp những loại quần áo với giá trị tăng cao hơn đồng nghĩa chính phủ và công ty ở nước đó phải đầu tư lớn hơn vào việc đào tạo người lao động.
Báo cáo của ILO cũng đề nghị đội ngũ lao động ở Đông nam Á nên được đào tạo nhiều kỹ năng hơn sẽ giúp họ thích ứng với những môi trường làm việc khác nhau và có thể tiếp nhận những công nghệ mới để làm việc cùng với những loại máy móc số hóa.
Việt Nam ứng phó ra sao?
Tìm hiểu với đời sống - pháp luật về nghiên cứu của ILO, bà Thắm Tươi - cục trưởng Cục Việc làm - Bộ lao động - thương binh và xã hội - cho biết đây là tìm hiểu với cơ sở vật chất bởi vì tự động hóa trong sản xuất, kinh doanh là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của chính những cơ sở vật chất sản xuất, buôn bán, giảm thiểu tối đa các chi phí đầu vào, trong đó có chi phí về nhân công, qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động.

Mặc dù tỏ ra lo lắng nhưng bà Thúy Vy cho rằng ngành dệt may vẫn cần những bàn tay khéo léo của công nhân và điều này robot chẳng thể thay thế.
“Đánh giá của những chuyên gia trong ngành dệt may, chúng ta thấy rằng ngành dệt có thể tự động hóa tối đa nhưng may mặc, do nhu cầu phong phú, đa dạng về mẫu mã , thiết kế nên các sản phẩm may vẫn cần tới bàn tay cần mẫn và khối óc sáng tạo của đội ngũ người lao động lành nghề” - bà Tươi Thắm Phân tích.
đầu tiên là tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân công gắn với chiến lược lớn mạnh sản xuất, buôn bán các sản phẩm với hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng cao thay vì những sản phẩm, các đơn vị quản lý cung cấp thâm dụng lao động.
Kế tới là chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, những doanh nghiệp vừa và nhỏ làm nơi thu hút đội ngũ lao động hỗ trợ các ngành phân phối chính, nơi kỹ thuật sản xuất được tự động hóa ngày càng cao.