• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Lịch sử ra đời của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

  • Thread starter vonguoita99
  • Start date
V

vonguoita99

Guest
#1
Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một tổ quốc với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền móng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta xoành xoạch bị quân thù xâm lăng, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những đội viên chống ngoại xâm kiên cường kiêu dũng; là người lao động cần cù, sáng tạo, sáng ý; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đương, trung hậu đã sản sinh ra những đời anh hùng của dân tộc anh hùng.

Cùng xem lại lịch sử ra đời của ngày 8/3.
hiện tại, cứ vào ngày 8/3, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại suy tôn. ngày 8/3 là để ghi nhớ công lao to lớn của những người đàn bà. Họ có vai trò và nghĩa vụ to lớn vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động tầng lớp, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của giang sơn. Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.

Về cỗi nguồn ra đời của ngày quốc tế nữ giới, ngược thời kì về cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột cùng, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều nữ giới và trẻ mỏ vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản ra sức bóc lột họ đến tận xương tủy, căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899 tại 2 thành thị Chicago và New York của Mỹ đã nổ ra cuộc chiến đấu mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt và ngành may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Mặc dù bọn chủ thẳng thừng đàn áp bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, dẻo dai chống chọi, buộc bọn chủ phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã khích lệ tinh thần đương đầu của phụ nữ lao động Mỹ, tháng 2/1909 lần trước hết phụ nữ khắp nơi trên đất Mỹ đã tổ chức "Ngày đàn bà” mít tinh, biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ

Ngày 8 tháng 3 hàng năm đã trở thành biểu trưng cho cuộc đương đầu chung của phụ nữ toàn thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, vì sự đồng đẳng giới và vì quyền mưu cầu hạnh phúc của đàn bà và con trẻ.

Tại Việt Nam, ngày 8 tháng 3 còn để kỷ niệm cuộc chống chọi giành độc lập của Hai Bà Trưng, là tượng trưng của ý chí quật cường của phụ nữ Việt.phụ nữ Việt Nam không chỉ giỏi việc nhà mà còn đảm việc nước. Họ xứng đáng được tôn vinh không chỉ trong ngày 8 tháng 3 mà còn trong tất các ngày còn lại của năm vì những hy sinh âm thầm của mình.
 
Top