Lenovo Vibe X3 Lite sử dụng có phần bị nóng

#1
Trong thời gian trải nghiệm thì có một ưu điểm mà mình thích nhất là thời lượng pin, với tần suất sử dụng khá lớn thì mỗi ngày mình cũng chỉ phải sạc một lần, có hôm đến cuối ngày vẫn còn 30 - 40% pin nhưng vẫn phải sạc để đảm bảo cho ngày hôm sau. Và phần lớn thời gian sử dụng là mình dùng để lướt web bằng 3G. Còn game thì mỗi ngày mình chỉ chơi khoảng 30 phút - 1 tiếng. Sẽ có một bài đánh giá chi tiết pin gửi đến các bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra thì có một tính năng khá thú vị mà mình khám phá được là khả năng chia sẻ viên pin 3.500 mAh cho thiết bị khác thông qua cáp OTG.

Đến một trong những phần quan trọng nhất trên một chiếc smartphone là chụp ảnh thì mình rất thất vọng, mình rất ít khi dùng từ "rất thất vọng" nhưng đến chiếc Vibe X3 này thì đã phải dùng nó. Nếu như nó là một sản phẩm với mức giá trên dưới 5 triệu đồng thì chẳng có gì đáng nói nhưng đây lại là một sản phẩm tới hơn 10 triệu. Không những vậy con số 21 MP lại càng làm mình thất vọng hơn vì khi xem thông số máy mình đã đặt hi vọng vào một chiếc Lenovo chụp hình tốt.Chỉ xét đếu chế độ tự động thôi thì Vibe X3 đã thua các đối thủ đến từ Samsung và chiếc OPPO R7 Plus rồi. Thứ nhất về tốc độ lấy nét, nếu như các sản phẩm khác chỉ "nhấp là dính" thì Vibe X3 tốn khá nhiều thời gian, đôi khi lên tới 1s trong điều kiện ánh sáng phức tạp hay thiếu sáng. Trong chụp ảnh thì 1/10s nếu rung tay cũng bị out nét rồi, tất nhiên nếu đủ sáng và ánh sáng không quá phức tạp thì máy vẫn bắt nét nhanh nhưng khả năng chụp liên tiếp thì rất hạn chế. Thực sự con số 21 MP chỉ có tác dụng khi cần zoom lớn thì độ chi tiết tốt hơn mà thôi, còn muốn một tấm ảnh đẹp thì nhất định không được rung tay hoặc cần một điểm tựa.Ảnh chụp trong điều kiện đủ sáng chỉ ở mức khá

Còn nếu thiếu sáng mà không có điểm tựa thì sẽ như thế này

Trong chế độ chỉnh tay máy có giao diện gần giống với giao diện của giao diện camera của Windows Phone. Cũng có chỉnh cân bằng sáng, iso, lấy nét thủ công, EV nhưng tốc độ màn chập tối đa lại chỉ được 2/3s nên thực sự thì phần chỉnh tay cũng không phát huy nhiều tác dụng. Chỉ có một tính năng mà mình rất thích trên là chế độ làm mờ nền, hay gọi là xóa phông, với chế độ này bạn có thể kéo độ xóa phông tùy ý, và khi kéo lên cao nhất thì bức ảnh khá ấn tượng. Trong tính năng HDR cũng có một số tùy chỉnh tạo ra nhiều hiệu ứng lạ mắt nhưng không thực sự hữu ích.

Khả năng xóa phông ấn tượng

Camera sau không tốt thì camera trước cũng chẳng thể nào khá hơn, mặc dù nghe thông số cũng rất "kêu" lên đến 8 MP. Vẫn là cái bệnh rung tay thì out nét, chất lượng cũng chưa tốt và độ "ảo diệu" thì có thể nói thua xa Samsung và OPPO. Nếu với camera sau hình ảnh sắc nét chân thật là điều cần thiết thì camera "tự sướng" thì lại khác, ngoài chất lượng thì cũng phải có độ "lừa tình" nhất định.Chê vậy đủ rồi, với một sản phẩm tầm giá trên 10 triệu thì cũng phải có điểm gì đáng khen chứ nhỉ! Đó chính là phần loa ngoài của máy. Hai dải loa trên và dưới với công nghệ âm thanh Dolby có thể bạn liên tưởng đến dàn loa BoomSound trên HTC. Theo mình cảm nhận thì chất lượng âm thanh không vượt qua được HTC nhưng nếu so với các thiết bị chỉ có một loa ngoài khác thì "bá đạo" hơn rất nhiều. Không những âm thanh to hơn mà còn trong hơn, còn các hiệu ứng âm thanh vòm thì sẽ khó mà cảm nhận được vì khoảng cách giữa hai loa là quá gần.Tuy nhiên nếu so với các thiết bị khác trong phân khúc cao cấp thì Lenovo Vibe X3 vẫn chưa phải là tốt nhất. Điển hình như chiếc Galaxy Note 5 mặc dù trang bị màn hình lên tới 5,7 inch 2K (1440 x 2560 pixel) và cấu hình rất mạnh nhưng cho thời lượng pin nhỉnh hơn nhiều. Dưới đây mình so sánh thời gian phát video offline của Vibe X3 với một số thiết bị khác trong điều kiện tắt hết wifi, 3G.

Như vậy có thể thấy mặc dù dung lượng pin khá cao nhưng phần cứng tối ưu chưa thật tốt khiến cho Lenovo Vibe X3 lép vế trước nhiều đối thủ. Một phần có lẽ là do con chip Snapdragon 808 khá tốn pin. Chiếc LG G4 cũng được trang bị con chip này và cũng không được đánh giá cao.

Thử nghiệm với thời gian chờ, trong 1 tuần được trải nghiệm mình thường để máy ở chế độ chờ từ 12 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau. Wifi luôn bật, sáng hôm sau kiểm tra thì dung lượng pin tụt khoảng 1 - 3%. Còn nếu bật chế độ siêu tiết kiệm pin thậm chí còn không mất % nào, nhiều thì 1%. Tất nhiên hiện tượng báo "ảo" một chút là không thể tránh khỏi vì sau khi ngủ dậy mình sử dụng máy để lên mạng thì pin tụt 2 - 3% trong 5 phút. Trước đây mình có trải nghiệm chiếc Vibe P1m với viên pin 4.000 mAh hiện tượng này cũng xảy ra, dù sao thì mức báo "ảo" này cũng không đáng kể.

Về nhiệt độ máy đo được trong thời gian sử dụng với một số tác vụ mình liệt kê trong bảng sau:

Như vậy mặc dù sử dụng khung kim loại nguyên khối nhưng máy cũng không quá nóng ngay cả với game nặng, nếu chỉ sử dụng các tác vụ nhẹ máy cũng chỉ hơi ấm.


Về thời gian sạc của thiết bị mình chưa kiểm tra được vì chỉ mượn được máy chứ không mượn được phụ kiện nhưng với viên pin 3.500 mAh theo mình nghĩ thì mất khoảng hơn 2 giờ để sạc đầy. Trừ khi hay di chuyển còn nếu cứ sáng đi tối về thì thời gian sạc cũng không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm.Bạn có thể quan tâm thêm bao da Lenovo A7010 Vibe x3 Liteốp lưng Lenovo A7010 Vibe x3 Lite