Làm thế nào để không gặp phải sâm Ngọc Linh kém chất lượng

#1
Làm thế nào để không gặp phải sâm Ngọc Linh kém chất lượng
Có trong số 20 loại sâm tốt nhất thế giới, sâm Ngọc Linh được xem như một “thần dược”, một loại thuốc có công dụng vô cùng trong quá trình nâng cao thể lực và ngăn ngừa các loại tác nhân sinh ung thư. Tuy nhiên ngày nay trên thị trường, các điểm bán sâm tươi không hiệu quả dẫn đến tổn thất lớn cho người sử dụng. Vậy làm sao để nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả ?
1. điều gì khiến sâm Ngọc Linh được xem loại sâm đặc biệt nhất thế giới ?
Sâm Ngọc Linh có tại núi Ngọc Linh tỉnh Kontum và ở núi cao của tỉnh Quảng Nam Việt Nam. Lâu đời sâm Ngọc Linh đã được coi là thuốc quý, có mặt ở số 20 loại sâm đặc biệt nhất thế giới. Sự dồi dào của hợp chất Saponin có ở sâm là chuần mực để đo chất lượng và giá trị của loại thuốc quý này. Ở Sâm Ngọc Linh chứa 26 chất Saponin được biết và 24 chất Saponin có kết cấu mới chưa được thấy. Số lượng này lớn hơn cả nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Mỹ.
Saponin có tác dụng giúp tăng độ tập hợp của những tế bào tủy, thúc đẩy hoạt động của vỏ tuyến thượng thận, bao bọc gan, chống lại xơ cứng gan, giúp gia tăng tốc độ tập hợp protein, chống lại bệnh đái đường, chống lại xơ cứng gan. Nhất là đối với bệnh ung thư, Saponin chống lại u ác tính, hạn chế u ác tính tăng trưởng, cùng với đó Saponin cũng có vai trò ức chế quá trình chuyển giao ung thư, ức chế liên kết tiểu cầu máu và phòng chống những tác nhân sinh ung thư. Sâm Ngọc Linh còn có nhiều axit amin, axit béo tốt và rất nhiều nguyên tố, đa vi lượng, giúp hồi phục và tạo lại tế bào, nâng cao vai trò hoạt động của những cơ quan trong cơ thể con người.
2. Hướng dẫn sâm Ngọc Linh thật và sâm Ngọc Linh nhái
- Dựa vào hình dạng chân của sâm ngọc linh kontum: Củ sâm càng cao tuổi thì phần chân của sâm Ngọc Linh càng to và rắn chắc. Người mua có thể nhìn bằng mắt cũng dễ dàng phân biệt được.
- Dựa vào các đốt của rễ củ sâm: Số tuổi của sâm Ngọc Linh tương đương với số đốt trên phần rễ củ. Người mua tự đếm bằng cách: Từ chân củ sinh ra một đốt có nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt tương đương với 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi...
- Dựa vào số đốt của đầu củ sâm: Củ sâm thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt. Vì thế, các chuyên gia thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm để xác định số tuổi. Tuy nhiên, phần đốt mọc thêm của năm sau lại mọc ở phía chéo đối diện chứ không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước. Vì vậy, người mua có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Ví dụ: Sâm 4 năm là 2 đốt, 5 năm là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên...
- Dựa vào kích thướ đầu củ sâm: Kích thước đầu và kích thước thân của củ sâm lâu năm thường gần bằng nhau. Do vậy, một số người buôn sâm kém chất lượng thường cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm để người mua không thể nhận biết được số tuổi thông qua kích thước đầu củ sâm cũng như không phân biệt được sâm kém chất lượng.
- Dựa vào đường vân của ruột củ sâm: Người sử dụng dùng dao cắt ngang khoảng 2-3 cm cách về phía đầu củ. Sau 5 phút, dùng ngón tay hoặc lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Khi nhựa củ sâm chảy ra, các đường vân nổi lên tương ứng với số tuổi sâm. Cần phân biệt được các đường thớ củ với đường vân năm tuổi.