• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

làm sao để sống sót khi tòa nhà chung cư mình ở bị cháy?

Tuan Anh

New Member
#1
Những điều cần làm khi bị cháy tòa cao ốc, chung cư nơi mình ở :

Hiện nay được rất nhiều gia đình lựa chọn sinh sống ở các tòa nhà chung cư nhưng không phải ai cũng biết những kiến thức về thoát nạn và đảm bảo tính mạng trong phòng cháy chữa cháy.

Các vụ cháy nhà cao tầng, chung cư xảy ra gây thiệt hại nặng nề về tính mạng con người và của cải. Do đó, mỗi người cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để phòng khi sự cố xảy ra..

Hầu hết nguyên nhân tử vong thật sự trong các sự cố cháy thường là do bị ngạt khí độc và khói. Do chúng ta mất bình tĩnh dẫm đạp, chen lấn lên nhau trong cơn hoản loạn làm cho ngộ độc ập đến và ngã quỵ nhanh.

Công ty cung cấp bình chữa cháy chúng tôi xin chia sẽ đến mọi người cách thoát hiểm khi cháy ở các tòa chung cư, cao ốc :

+ Điều quan trọng trước tiên là chúng ta không được hoản loạn, phải cố gắng giữ mình thật bình tĩnh để tìm phương pháp ứng cứu, thoát hiểm, phải có niềm tin rằng mình sẽ vượt qua được.

+ Để chống nhiễm khói, ta dùng mạt nạ chống khói hoặc khăn nhúng nước che kín mũi và miệng để lọc không khí khi hít thở. Còn muốn thoát ra đám lửa, dùng chăn mền, nhúng nước ( nếu có chăn chữa cháy chuyên dụng thì không cần nhúng nước ) trùm kín lên người và chạy thật nhanh ra ngoài để tránh lửa bén vào trang phục.

+ Cần cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay cao, nếu lượng khói tập trung nhiều thì ta nên bò sát dưới sàn nhà.

+ Tiếp theo, cần nhanh chóng di chuyển đến lối thoát hiểm an toàn, đó là lối ra không bị khói, khí độc bao phủ, không bị tác động của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lan dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối dẫn đến cầu thang bộ, lối ngang dẫn đến công trình liền kề…

+ Nếu không có lối thoát hiểm hãy chạy ra khu vực cửa sổ, ban công, sân thượng ( trường hợp cháy từ dưới lên ) vẫy tay, kêu to để ra hiệu cho mọi người ứng cứu và gọi ngay cho Cảnh Sát PCCC số 114.

Chú ý : Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Nếu trang phục bị lửa làm cháy, phải ngưng di chuyển,vì khi chạy gió sẽ làm cho lửa bừng thêm. khi ấy, ta cần lấy tay che mặt, nằm xuống sàn và lăn qua lăn lại để dập lửa.

Cẩn tắc vô áy náy, mỗi tòa chung cư, cao ốc đều có một xây dựng khác nhau, nên khi chuyển đến sống và làm việc chúng ta nên tìm hiểu kĩ về những chỉ dẫn lối thoát hiểm tại đó. Hỏa hoạn thường bắt nguồn từ những đám cháy nhỏ, nên mỗi chúng ta cần nắm rõ những kĩ năng trên để giúp thoát hiểm nhanh chóng và an toàn, cứu mình và cứu người.

:) Tìm hiểu thêm về nhận nạp bình chữa cháy.

Kính chúc mọi người một cuộc sống thật bình an.
 
Last edited:
Top