làm như nào xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt

#1
đời sống sinh hoạt mỗi ngày của con người không thể không có nguồn nước. bình thường chúng ta có thói quen dùng nguồn nước mặt và nước giếng khoan là tập trung. đối với nguồn nước ngầm do yêu cầu phát triển kinh tế xã hội làm chất lượng ngày càng tệ đi, lượng làm mới và dùng cũng có sự biến động theo mỗi mùa. So với nước mặt thì nguồn nước ngầm lại không chịu ảnh hưởng hơn từ sản xuất & sinh hoạt con người. Một trong một số nguồn nước thường được xử lý vô cùng kỹ càng trước lúc sử dụng đó chính là nguồn nước từ các bể lọc nước

với thành phần chứa tạp chất hòa tan do ảnh hưởng từ các điều kiện địa tầng, thời tiết & tiến trình phong hóa, sinh hóa khu vực, nên chất lượng nước tốt hơn nhiều so với nước mặt. ngoài ra nguồn nguồn nước ngầm lại không chứa các rong tảo, chất keo, hạt lơ lững và các loại vi trùng tạo bệnh thấp. Để loại bỏ được các hạt keo này, thì các tốt nhất là sử dụng các loại cát lọc nước như than hoạt tính hay cát thạch anh , đây là những phụ kiện máy lọc nước rất hay được sử dụng. nhất là là trong các cột lọc nước

mặc dù thế nguồn nước ngầm không phải là không chịu tác động con người. Các chất thải sản xuất, chất thải sinh hoạt của người & động vật, phân bón hóa học... ồ ạt đưa vào môi trường, theo thời gian ngấm vào lòng đất, tích tụ dần và gây ô nhiễm nguồn nước. rất nhiều nguồn nước ngầm hiện nay bị ô nhiễm các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, vi trùng gây bệnh, kim loại nặng trong đất, lượng cất thuốc bảo vệ thực vật & không lọc bỏ các chất phóng xạ. Than hoạt tính & cát thạch anh là những loại cát lọc nước có khả năng lọc bỏ được một số chất độc hữu cơ trong có trong nguồn nước giếng khoan nếu như các bể lọc nước giếng khoan không thể xử lý nước lò hơi được nguồn nước này.

Việc lọc nước ngầm khác nhau trước lúc đưa vào dùng, tùy vào đặc thù nguồn nước, đồi hỏi cấp nước, chỉ tiêu chất lượng & điều kiện sinh hoạt mà lựa chọn kỹ thuật lọc hợp lý. Nếu không thể lọc sạch được, bạn có thể sử dụng thêm cả các loại máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước RO để đảm bảo nguồn nước của bạn sử dụng được an toàn. không chỉ vậy bạn có thể dùng thêm các hóa chất xử lý nước để làm mềm nước mà không cần đến các thiết bị làm mềm nước.

1. những tiến trình cơ bản lọc nguồn nguồn nước ngầm

a/ tạo bề mặt thoáng sơ bộ: mục tiêu sử dụng nguồn oxy trong không khí để oxy hóa các hợp chất II của Sắt (Fe) và Mangan (Mn) tạo kết tủa. không chỉ vậy còn lọc bỏ CO2 có trong nước nhằm nâng cao pH đẩy nhanh tiến trình oxy hóa và thủy phân kim loại. Đây là cách phổ biến nhất, có thể xử lý nước rất hiệu quả mà còn làm mềm nước, không cần sử dụng đến các thiết bị làm mềm nước hay hóa chất để nước được mềm

b/ clo hóa qua loa: nhằm oxy hóa Fe và Mn hòa tan ở dạng phức hữu cơ, làm trung hòa lượng Amoniac (NH3) dư & diệt khuẩn tạo nhầy trên bề mặt lớp lọc. Clo có khả năng loại bò mùi khá tốt, rất giống với cát thạch anh và than hoạt tính.

c/ khuấy trộn hóa chất: nhằm phân tán đều hóa chất phèn vào nước khi xử lý. tiến trình này giúp ích cho các hóa chất xử lý nước được đảm bảo và đảm bảo cho quá trình sử dụng.

d/ tích tụ và tạo cặn tích tụ: thực hiện việc kết dính các hạt cặn keo phân tán thành bông cặn có khả năng lắng & lọc. S caoTrong các phụ kiện máy lọc nước có thể dùng các cột lọc nước để lọc keo tụ và bông cặn khá tốt

đ/ quá trình lắng lọc: nhằm lọc bỏ các cặn và bông cặn, tách các cặn nhỏ không lắng được nhưng có khả năng bám dính trên bề mặt hạt lọc. không chỉ vậy còn giảm lượng vi khuẩn có trong nước.

e/ hấp thụ & hấp phụ than hoạt tính: khử màu mùi vị cho nước. đây cũng là cách lọc tăng cường nếu biện pháp lọc bình thường không đáp ứng.

f/ Flo hóa nước: nâng cao hàm lượng Flo có trong nước lên 0,6 -0,9 mg/l nhằm bảo vệ men răng và xương cho người sử dụng nước.

g/ ổn định nước: loại bỏ tính xâm thực và tạo màng bảo vệ cách ly không cho nước cọ xát trực tiếp với vật liệu mặt trong thành ống dẫn.

h/ giảm độ cứng nước: lọc bỏ các ion Ca2+, Mg2+ khỏi nước đến nồng độ yêu cầu.

i/ Khử trùng & khử muối: diệt vi sinh gây bệnh, tách bớt muối hòa tan dưới dạng cation & anion trong nước. Đây là cách xử lý nước nguồn khá đơn giản và dễ dàng, bạn có thể sử dụng phối hợp thêm các loại máy lọc nước có sử dụng màng lọc RO để đảm bảo chất lượng sản phẩm đảm bảo nhất.

đối với việc xử lý nước thường sử dụng trong điều kiện sinh hoạt gia đình chúng ta có thể bỏ qua một số quy trình mà chất lượng nguồn nước dùng vẫn bảo đảm