Kinh nghiệm đắng cay khi đi mua nhà chung cư trả góp

#1
[Tìm chung cư đẹp] [ Tìm chung cư ]
Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư Trả Góp - Chủ Đầu Tư Là Ai?
Bạn chắc cũng biết nhiều vụ hoán đổi chủ đầu tư xoành xoạch trong cùng một dự án rồi chứ. Hiện tại có nhiều dự án "chết" lâu năm, vì lý do gì thì không cần biết, chỉ biết là chủ đầu tư liên tục được chuyển cho các ông khác nhau. Rốt cuộc, dự án dạng này ngâm tiền của những người lỡ bỏ vào hàng năm trời. Giờ thì than ai, kéo lên tận chủ đầu tư hiện tại thì họ là chủ mới, họ không thể bị kết vào tội xây dựng chậm tiến độ của chủ trước đó, vì họ mới bắt đầu xây thôi mà.
Nhiều dự án bị sang tên đổi chủ khiến khách hàng chẳng biết kêu ai​
Đây là kết quả của việc không nghiên cứu kĩ chủ đầu tư trước khi mua: chủ đầu tư uy tín ra sao, vốn điều lệ bao nhiêu, tổng tài sản bao nhiêu, đã thực hiện thành công bao nhiêu dự án rồi, trách nhiệm pháp lý có bị ràng buộc bởi nhiều bên không...? Đó là những câu hỏi bạn phải hỏi thẳng người tư vấn bạn ấy, rồi phải có dẫn chứng cụ thể nữa. Mua nhà chứ có phải mua tôm đâu. Hãy hỏi kĩ về chủ đầu tư để biết ổng "có bao nhiêu tóc" để còn biết đường mà nắm nếu lỡ dự án không tới đâu.
Bạn Có Nắm Rõ Về Tiến Độ Thi Công Dự Án?
Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp của mình, thì tôi cam kết sẽ không có chuyện bạn mua chung cư trả góp mà được ở liền đâu nhé; và giá chắc chắn cũng cả tỷ bạc hơn. Vì vậy đã xác định mua chung cư trả góp là bạn phải đợi một thời gian, thường là 16 tháng kể từ ngày thi công là họ sẽ bắt đầu giao nhà rồi (nếu chủ đầu tư uy tín). Đấy, bạn đang mua một căn hộ tương lai bằng số vốn góp mỗi kỳ cho chủ đầu tư - một số dự án bạn sẽ được vay gói ưu đãi lãi suất 5%/năm của ngân hàng, nên có thể chỉ phải trả 4 - 5 triệu đồng/tháng trong 10 năm. Điều bạn cần quan tâm nhất đó là tiến độ thi công dự án này như thế nào, ai là nhà thầu chính, tốc độ xây dựng một sàn, một block nhà là bao lâu. Thông thường, một nhà thầu lớn thì cứ 1 tháng họ sẽ lên được 2 tầng nhà gồm 34 căn hộ.
Một nhà thầu giỏi thường có tốc độ xây rất đều đặn, đúng kế hoạch​
Vì thế, bạn cần theo dõi dự án liên tục, hoặc tốt hơn hết, hãy yêu cầu phía chủ đầu tư phải cung cấp hình ảnh, số liệu mỗi kỳ về tiến độ thi công căn hộ cho bạn đều đặn. Nếu công ty uy tín, bạn cứ yên tâm là họ sẽ cung cấp đầy đủ, thậm chí sẽ có phương pháp hỗ trợ bạn theo dõi thuận tiện nữa.
Đừng Bỏ Qua Các Cam Kết Về Bồi Thường Trong Hợp Đồng Mua Bán
Nhiều người bị chết đứng vì không đọc kĩ phần này. Thằng bạn tôi cũng vì xớn xác mà phải đền tiền cho chủ đầu tư vì tự ý hủy hợp đồng (cái thằng dở hơi hay nổi hứng ấy mà). Trong điều khoản hợp đồng sẽ có 2 phần là: nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn, thì bạn sẽ nhận được đền bù ra sao; và nếu bạn tự ý hủy hợp đồng thì bạn sẽ phải đền bù ra sao.
Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký​
Theo một số bản hợp đồng mua bán hiện nay, thì nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn trong khoảng bao nhiêu tháng đó, họ sẽ phải hoặc bồi thường toàn bộ số tiền bạn đã đóng + 30% giá trị bạn đã đóng; hoặc cứ mỗi ngày họ sẽ phải chịu phạt 0,05% giá trị căn hộ. Còn về điều khoản với người mua căn hộ thì tùy mỗi công ty sẽ có các điều khoản khác nhau nên tôi không nêu ra, thế nhưng khoản phí không dễ chịu đâu nhé. Trên đây là vài kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp mà tôi cóp nhặt từ bản thân và bạn bè, người thân. Nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng chúng thật sự sẽ khiến bạn an tâm khi mua chung cư đấy nhé.