• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

KHÓA HỌC KỸ THUẬT BẢO TRÌ HỆ THỐNG THỦY LỰC

  • Thread starter nangsuatxanh
  • Start date
N

nangsuatxanh

Guest
#1
Sơ lược về hệ thống truyền động thủy lực

Khái niệm chung về truyền động thuỷ lực


Các thuật ngữ.Truyền động thuỷ lực là các hệ thống thuỷ lực dùng để điều khiển chuyển động của các cơ cấu hoặc máy bằng các động cơ thuỷ lực.


Về bản chất, truyền động thuỷ lực là hệ thống thuỷ lực dùng để truyền năng lượng bằng chất lỏng và biến đổi nó thành cơ năng ở đầu ra của hệ thống (năng lượng chuyển động động cơ thuỷ lực) đồng thời thực hiện chức năng điều khiển và điều chỉnh tốc độ của khâu ra.


Khái niệm “Truyền động thuỷ lực” thường đi đôi với với khái niệm “Hệ thống thuỷ lực” và được hiểu là tổ hợp các cơ cấu truyền năng lượng bằng cách sử dụng chất lỏng với áp suất cao.


Trong một hệ thống thuỷ lực có thể có một hoặc nhiều động cơ thuỷ lực và bơm thuỷ lực. Truyền động thuỷ lực bao gồm nguồn lưu lượng chất lỏng, phần lớn là các loại bơm thuỷ lực; động cơ thuỷ lực chuyển động thẳng hoặc chuyển động quay; cơ cấu điều khiển và điều chỉnh; đường ống và các thiết bị phụ.


Mạch thuỷ lựclà tổ hợp kết nối các cơ cấu với nhau, có mối liên kết trực tiếp với chất lỏng làm việc để thực hiện một chức năng nhất định trong truyền động thuỷ lực.


Thiết bị thuỷ lựclà các cơ cấu dùng để thay đổi các thông số dòng chất lỏng làm việc hoặc giữ chúng ở một mức xác định không đổi. Các thông số của dòng chất lỏng ở đây được hiểu là áp suất, lưu lượng và hướng chuyển động của dòng chất lỏng.


Đường ống trong hệ thống thuỷ lực được phân ra thành:


– Đường cao áp: đường chất lỏng đi từ bơm thuỷ lực đến cơ cấu phân phối hoặc trực tiếp đến động cơ thuỷ lực;


Đường chấp hành: đường chất lỏng đi từ cơ cấu phân phối đến động cơ thuỷ lực và ngược lại;


Đường hồi: đường chất lỏng về bể từ cơ cấu phân phối hoặc trực tiếp từ động cơ thuỷ lực;


Bơm: cơ cấu biến đổi cơ năng truyền vào trục của nó thành áp năng của dòng chất lỏng.


Động cơ:cơ cấu biến đổi áp năng của dòng chất lỏng thành cơ năng trên trục của nó.


Ưu điểm và phạm vi sử dụng.Truyền động thuỷ lực được sử dụng trong công nghiệp, đặc biệt là ngành chế tạo máy và hàng không vũ trụ, đã thể hiện vai trò tích cực của nó trong sự phát triển của kỹ thuật, bởi vì nó có những ưu điểm sau đây: kích thước và trọng lượng trên một đơn vị công suất nhỏ, hiệu suất lớn, độ tin cậy cao, điều khiển đơn giản.


Ngoài những ưu điểm trên, động cơ thuỷ lực còn có tỷ số giữa mô men xoắn ở trục ra trên mô men quán tính của rô to lớn. Nhờ có ưu điểm này mà thời gian đảo chiều và đạt tốc độ quay cực đại của nó rất nhỏ: 0,03 – 0,05 s.


Động cơ thuỷ lực quay có thể đảo chiều đến 500 lần/phút. Động cơ thuỷ lực chuyển động thẳng có thể đảo chiều đến 1000 lần/phút.


Bơm thuỷ lực cũng có tác động rất nhanh. Ví dụ bơm dùng trong hàng không có thể đạt lưu lượng từ không đến cực đại trong khoảng 0,04 s, và thời gian giảm từ lưu lượng cực đại về không trong khoảng 0,02 s.


Ưu điểm của truyền động thuỷ lực còn được thể hiện ở việc điều khiển vô cấp tốc độ trong dải rộng. Tỷ số truyền của truyền động thuỷ lực là tỷ số giữa số vòng quay lớn nhất và số vòng quay nhỏ nhất trên trục của động cơ và có thể đạt tới 1000. Giới hạn dưới của số vòng quay của phần lớn các loại động cơ thuỷ lực đạt tới 5 – 10 vòng/phút.


Ngoài ra, truyền động thuỷ lực rất đơn giản trong sử dụng và bảo quản. Tuổi thọ của bơm và động cơ thuỷ lực thường đạt tới 20.000 h và lớn hơn.


Chính vì thế bảo trì hệ thống thủy lực rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, máy móc của quý công ty/tổ chức. Mời quý vị xem thông tin khóa học kỹ thuật bảo trì hệ thống thủy lực tại Công ty CP Năng Suất Xanh, nhé quý vị!E-mail: thuytran.@nangsuatxanh.vn;


Tel: 08 38 429 329


Công ty Cổ Phần Năng Suất Xanh


91 Nguyễn Trọng Lội, P.4, Q. Tân Bình, TP. HCM.


Thủy Trần – 0935 845 255
 
Top