• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Khi nào bị viêm tai giữa mãn tính cần phẫu thuật?

M

minhlucius

Guest
#1
Khi bị viêm tai giữa mạn tính, tai thường có mủ chảy liên tục hay chảy theo từng đợt, người bệnh thấy khó nghe. Ban đầu tai chảy dịch đục không hôi, sau một thời gian chuyển thành mủ màu trắng hay vàng và có mùi rất hôi. Nếu không có biện pháp điều trị sớm và dứt điểm sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên và viêm màng não cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh.

Phân loại viêm tai giữa mãn tính
Viêm tai giữa mạn tính bao gồm hai loại là viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy và viêm tai giữa chảy mủ mạn tính.
Viêm tai giữa mạn tính dịch nhầy: Với triệu chứng tai chảy dịch nhầy như dịch mũi, nếu lâu ngày không lau tai sạch và không dùng thuốc điều trị có thể thành dịch mủ.

Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính gồm:
Viêm tai giữa chảy mủ mạn tính có cholesteatoma: Là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn thường gây tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ, phá hủy mê nhĩ và có thể gây ra các biến chứng sọ não rất nặng như: viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, áp xe tiểu não… Người bệnh thường có triệu chứng nghe kém, tai chảy mủ thường xuyên và rất hôi.

Viêm tai xương chũm cấp tính: Thường xảy ra sau viêm tai giữa cấp tính không được điều trị dứt điểm, dùng kháng sinh không đúng liều lượng, không phù hợp, nên gây ra biến chứng viêm tai xương chũm. Biểu hiện lâm sàng thường đau tai tăng lên kèm theo sốt, đau nửa đầu dữ dội. Soi tai thấy mủ đặc tai giữa, ấn vùng xương chũm đau.

Viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm: Là đợt cấp của viêm tai xương chũm mạn tính, bệnh nhân có tiền sử viêm tai xương chũm đã được điều trị nhiều lần, tai đã khô và đỡ ù, đột ngột xuất hiện đau tai, ù tai tăng lên, nghe kém, có thể kèm theo chóng mặt, mủ tai chảy nhiều hơn kèm theo sốt cao, ấn vùng xương chũm rất đau. Trong đợt hồi viêm rất dễ xảy ra các biến chứng như: liệt mặt, viêm mê nhĩ, biến chứng sọ não – áp xe ngoài màng cứng…


Điều trị viêm tai giữa mãn tính
Điều trị bệnh viêm tai giữa phải kiên trì. Nếu thấy có dấu hiệu bị ù tai, người bệnh nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.
Với những trường hợp viêm tai giữa không nguy hiểm, các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị hết viêm như vệ sinh tai, nhỏ thuốc kháng sinh hoặc dùng thuốc uống và phục hồi chức năng nghe. Bệnh nhân cần giữ vệ sinh không để nước vào tai trong khi tắm, khi bơi lội và gội đầu.
Với những trường hợp viêm tai giữa mạn tính do các nguyên nhân gây viêm tai như viêm amidan, VA, xoang, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân phẫu thuật.
Với viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc nhằm loại bỏ hết tổ chức viêm: niêm mạc và xương viêm, nhất là có cholesteatoma thì cần phải nhanh chóng loại bỏ hết. Tiếp theo là vá màng nhĩ, tái tạo hệ thống xương con để phục hồi chức năng nghe cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ thực hiện các ca vi phẫu nhằm điều trị nhiễm trùng mạn tính và các tổn thương ở tai, phục hồi thính lực, điều trị chứng chảy mủ tai mạn tính, viêm tai giữa có cholesteatoma, phẫu thuật xương bàn đạp trị chứng xốp xơ tai, tái tạo chuỗi xương con trong tai giữa, rối loạn dây thần kinh mặt, u thần kinh thính giác và tổn thương đáy sọ bên.

Chúc các bạn điều trị viêm tai giữa mãn tính thành sớm thành công.
 
Top