Khay Sim mà Xperia XA dùng là loại microSIM và nó khá ẩn bên trong

#1
Cạnh phải nhìn cũng rất hoàn hảo tuy có rất nhiều các điểm chức năng ở đây. Dưới cùng chúng ta có lỗ để gắn dây đeo tay, với máy 5" cái móc dây này sẽ rất hay để bảo vệ máy cũng như các bạn có thể đeo cái gì đó vào đây để có thể dùng nó để lôi máy ra. Nhích lên chút là lỗ loa ngoài nhìn cũng rất đẹp. Ở khoảng giữa chúng ta có nút tăng/giảm âm lượng giống y hệt cái nút dùng trên Xperia XA năm ngoái nhưng cũng phù hợp với thiết kế chung, nút này được làm bằng kim loại và không bao giờ bị tróc. Ngay trên nút tăng/giảm âm lượng là nút khoá/mở màn hình, nút này như một điểm nhấn của máy, nhìn rất ấn tượng và bấm rất có cảm giác, vị trí cũng thuận tiện cho dù anh em cầm máy tay trái hay tay phải. Phía trên nút khoá/mở máy là khe để khay microSIM, nó cũng được đậy bằng một nắp chống nước và nhìn cũng rất hoàn hảo, không nhìn kỹ thì không nhận ra được cái nắp này.

Khay Sim mà Xperia XA dùng là loại microSIM và nó khá ẩn bên trong. Và nếu bạn đang dùng sim Nano trên iPhone 5 thì bạn nhớ lưu ý là không nên bỏ vào khay này hoặc kể cả bạn có một cái khung để biến nó thành microSIM thì cũng không nên bỏ vào vì có khả năng bị kẹt bên trong. Chúng ta phải có một chiếc microSIM chuẩn để dùng với khay sim này. Tuy bên ngoài đơn giản và tinh tế nhưng cái khay sim này của Sony là quá phức tạp.

Cạnh trên và dưới của máy đều nhìn hoàn hảo tuy cạnh trên có cổng tai nghe. Cổng này được đậy lại rất đẹp.

Sau khi sử dụng các cổng kết nối thì chúng ta đều được Xperia XA thông báo nên đậy lắp lại để tránh nước vào. Và ở dưới các nắp đó đều có một miến giấy quỳ nhỏ nhằm báo tình trạng nước vào.

Xperia XA được làm ra với khả năng chống nước và bụi theo tiêu chuẩn Ip5x/Ip7x tức là chúng ta có thể thoải mái gọi điện thoại dưới mưa hay bị tạt nước hoặc nhúng điện thoại xuống nước... Chuyện bỏ Xperia XA vào vòi nước rửa cho sạch, nhúng vào ly bia giống như các bạn thích làm khi đi nhậu là rất bình thường.

Với kích thước 5" và thiết kế vuông vức của Xperia XA thì 2 tay là khuyến cáo để thuận tiện nhất khi sử dụng và 2 ngón cái không thể với đến tất cả các vị trí cảm ứng trên màn hình. Trong hơn 2 tuần dùng máy mình đã dùng ngón trỏ của tay phải như là một cây bút cảm ứng.

Lần đầu tiên khi mình cầm Xperia XA ở CES2012 thì mình thấy hơi sượng vì nó khá cấn. Tuy nhiên qua 2 ngày đầu tiên thì nó không còn là vấn đề nữa, vẫn rất thoải máy vì máy cũng chỉ 146gram.

Không có điểm trừ cho thiết kế, hoàn thiện và phần cứng của Xperia XA.

Màn hình:

Màn hình điện thoại của Sony gần đây chưa từng xuất sắc nhất và trên Xperia XA cũng thế tuy đã khá hơn rất nhiều so với các máy Android Sony khác. Màn hình 5" độ phân giải FullHD cho chúng ta hình ảnh mịn kinh khủng, không thể nhìn thấy được điểm ảnh đâu cả và trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên màu sắc và độ sáng của Xperia XA chỉ ở mức khá chứ không đẹp và rực rỡ như những điện thoại có màn hình tuyệt vời như iPhone 5, hay HTC One X. Sony có thể mang màn hình đẹp hơn lên điện thoại của họ. Về phần cứng thì viền màn hình trên Xperia XA cũng khá dày hơn các máy hiện đại khác.

Màn hình đã đẹp và rực hơn nếu so với người tiền nhiệm là Xperia S mà Sony giới thiệu năm ngoái. Và với Bravia Engine 2 thì chúng ta cũng thấy hình ảnh được tăng cường đáng kể nhưng tiếc là nó chỉ được kích hoạt khi xem hình hay xem phim.

Camera:

Sony trên Xperia XA khá ấn tượng với chức năng quay phim HDR, nhiều tuỳ chọn trong chụp ảnh nhưng về cơ bản cũng đạt mức khá chứ không xuất sắc. Có lẽ không phải do chất lượng camera không tốt mà việc tinh chỉnh, tuỳ biến phần mềm của Sony chưa thực sự ngon. Ví dụ như chiếc BlackBerry Z10 tuy camera không ngon nhưng lại được tinh chỉnh rất tốt để hình ra trong và no màu.

Sony cho chúng ta quá nhiều lựa chọn ở Camera trên một chiếc mảy ảnh. Có thể với những người thích tinh chỉnh, tuỳ biến thì nó sẽ rất thú vị. Nhưng với một người chỉ thích đưa máy ảnh lên và chụp thì camera của Z quá phức tạp và phải lựa chọn nhiều nếu muốn có hình theo ý.

Giống như mình từng dùng Arc hay S thì hầu như mặc định camera trên Z dư sáng. Dĩ nhiên là chúng ta có thể kéo EV xuống để nó đẹp hơn nhưng mình thích mặc định nó đúng sáng hơn.