iPhone SE thiết kế 5S, cấu hình iPhone 6S dùng không phải để khoe (p1)

#1
Nếu bạn đặt nặng vấn đề hình thức lên chiếc iPhone SE, chắc chắn bạn không nên sở hữu chiếc smartphone 4 inch mới này của Apple.

Hơn nửa tháng kể từ khi chiếc iPhone SE được Apple giới thiệu cùng với chiếc iPad Pro 9.7 inch tại sự kiện riêng tổ chức ở trụ sở Cupertino. Đây là một chiếc smartphone giá mềm của “Táo khuyết” được lắp ráp đơn giản, dễ dàng tháo rời và khá thân thiện với môi trường.

Kích thước màn hình không có chuẩn mực

Vào thời điểm năm 2012 đến 2014, những tín đồ trung thành của “Táo khuyết” tỏ ra ghen tỵ với cộng đồng smartphone Android, khi các nhà sản xuất như Sony, Samsung, hay LG đều mang đến cho các fans của họ cơ hội trải nghiệm smartphone màn hình cỡ lớn (ít nhất cũng là những chiếc smartphone màn hình 5.0 inch). Và lẽ tất nhiên, khi đó Apple nhận lại rất nhiều “hờn trách” từ người dùng rằng tại sao vẫn trung thành với màn hình 3,5 (trên iPhone 4S), và 4 inch (đối với iPhone 5/5s)?.

>> LG G5

>> HTC Butterfly 2

>> LG G3

Và rồi tất cả như vỡ òa khi ngày 10/9/2014, CEO Tim Cook chính thức trình làng bộ đôi smartphone iPhone 6 màn hình 4,7 inch và iPhone 6 Plus màn hình 5,5 inch, phá vỡ mọi chuẩn mực trước đó về kích cỡ màn hình của một chiếc iPhone mà Steve Jobs từng đưa ra là 3,5 inch. Ngay sau đó, bộ đôi này đã thiết lập cho Apple biết bao kỷ lục mới về doanh số bán hàng, mang về những khoản lợi nhuận kếch xù cho “Nhà táo”.

Kích thước màn hình 4,7 inch và 5,5 inch tiếp tục được Tim Cook duy trì trên cặp iPhone 6s và 6s Plus, nhưng nó không còn nhận được sự chào đón nồng nhiệt như thời iPhone 6 và 6 Plus. Điều này thể hiện qua số liệu điều tra của MixPanel, có 37,7% số iPhone đang hoạt động có màn hình dưới 4 inch, trong đó gần nửa là iPhone 5s (18,85%), tiếp đến làiPhone 5 (7,84%), iPhone 5c (4,98%), iPhone 4S (3,86%), iPhone 4 (1,51%) và các máy iPhone đời cũ hơn (0,03%).

Cũng tại buổi ra mắt iPhone SE, Tim Cook cho biết trong năm 2015 hãng này đã bán được trên 30 triệu smartphone màn hình 4 inch, một con số không hề nhỏ nếu đem ra so sánh với doanh số những mẫu smartphone chủ lực từ các đối thủ. Điều này chứng tỏ vẫn còn một lượng lớn khách hàng trên thế giới (đa phần là nữ) muốn sử dụng chiếc smartphone 4 inch vì họ cho rằng nó dễ dàng thao tác và vừa vặn hơn.

Đó chính là động lực để Apple “hồi sinh” mẫu smartphone màn hình 4 inch, chiếc iPhone SE. Hơn nữa, vài năm trở lại đây phân khúc màn hình 5 inch trở lên đang có dấu hiệu bão hòa, việc tung ra chiếc smartphone 4 inch với cấu hình mạnh mẽ sẽ giúp Apple thống trị phân khúc này, khi bạn cần mua một chiếc smartphone 4 inch, thương hiệu đầu tiên bạn nghĩ tới có lẽ là Apple và chắc chắn nó đã nằm trong toan tính của CEO Tim Cook.

Như vậy, có thể thấy rằng rất khó để tìm ra một kích thước chuẩn mực cho màn hình của một chiếc smartphone. Nó tùy thuộc vào trải nghiệm, cũng như thói quen của mỗi một người dùng.