Hướng đi của thị trường BĐS của hỗ trợ vay 3 mươi nghìn tỷ

#1
Theo thông tìn mà Sàn Phương Đông - tổ chức phân phối chính Căn hộ chung cư Xuân Mai reverside mới cập nhật: Ngày 22/3 vừa qua, NHNN đã có Công văn báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1/6/2016 vẫn chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ, NHNN đề nghị xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê, thuê mua nhà ở; thi công mới, cải tạo tu tạo lại nhà ở được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết gói 30.000 tỉ đồng.
Những mặt tích cực mà gói vay 30000 tỷ làm được
Trước các diễn biến trên, báo Cafeland đã đơn vị buổi tọa đàm “Hậu gói 30.000 tỷ và dòng tiền cho bất động sản” với sự tham gia của 6 chuyên gia về BĐS, kinh tế - tài chính và luật. Tại đây, các ý kiến trái chiều đã được đưa ra đàm đạo về sự thành tựu, thất bại của gói 30.000 tỷ, bên cạnh đó những kịch bản giải quyết “hậu quả” cũng được trao đổi sôi nổi.

Phía Hiệp hội cũng đưa ra nhận định gói 30.000 tỷ phải tương trợ thực hành 3 tiêu chí: giảm tồn kho, hỗ trợ nợ xấu, tương trợ người thu nhập thấp có chỗ ở. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng cho rằng không cần thiết phải hỗ trợ đơn vị và NHTM khi thị trường đã ấm lên. Điều quan trọng là quyền lợi của người tiêu dùng có thu nhập thấp ở tỉnh thành, phải giải quyết vấn đề nhà ở cho số đông này của xã hội. Nhiều dự án chung cư chất lượng như Dự án Xuân Mai Riverside, HH Linh Đàm, Golden An Khánh…. ra đời. ngoài ra cũng không nên phủ nhận hầu hết sự đóng góp của gói 30.000 tỷ. Chính nhờ sự hỗ trợ của gói tín dụng này thị trường BĐS dần ấm lên, và nhiều hộ dân đã mua được nhà với giá ưu đãi.

Vị trí dự án chung cư Xuân Mai Riverside

Hướng đi của thị trường Bất động sản sau khi gói vay kết thúc
Theo qui trình tháng 3/2016 tiến độ giải ngân lên 85% dự kiến, ngày 1/6/2016, gói vay sẽ cán mốc 93%. Như vậy số lượng còn lại khoảng 7%.

Sau khi gói vay kết thúc, có 3 kịch bản có thể xảy ra. Thứ nhất là Nhà nước mở ra 7% còn lại. Thứ hai là công ty và người dân bắt tay nhau kích cầu để đẩy nhanh tốc độ giải ngân và qui trình thực hiện, bên cạnh đó kịch bản này người dân phải chịu rủi ro cao. Thứ ba là doanh nghiệp sẽ tương trợ cho người dân phần chênh lệch lãi suất, ví dụ lãi suất là 5%/năm sau đó bị biến động thì tổ chức sẽ bù vào trong suốt thời kì vay. Dù vậy giải pháp này hạn chế là sau này lỡ đơn vị không đủ sức hỗ trợ thêm thì kết quả cuối cùng người dân cũng là người chịu thiệt. Như vậy theo Sàn Phương Đông - công ty phân phối chính Dự án chung cư Xuân Mai Riverside biện pháp tối ưu vẫn là sự hỗ trợ của NHNN, với số tiền không lớn cho 7% còn lại nhưng sự hỗ trợ này sẽ trọn vẹn nhất có thể.