Giay phep lai xe ra doi khi nao?

#1
Giấy phép lái xe đầu tiên trên thế giới đã được cấp cách đây ngót 130 năm, từ năm 1888.
Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một cái giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới những mẫu như xe máy, xe khá, xe tải , xe buýt, xe khách hoặc các mẫu hình xe khác trên các con đường công cộng.


một bằng lái xe xưa tại Áo năm 1904
Quy định về giấy phép lái xe ở những quốc gia tuy với khác nhau tùy vào đặc biệt của mỗi nước nhưng nhìn chung để nhận được giấy phép lái xe, người xin cấp giấy phép lái xe nên trải qua đa dạng thủ tục pháp lý như nộp đơn xin cấp, nên trải qua 1 bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt (tùy đề nghị của từng chiếc phương tiện) và các thủ tục khác. Sau lúc được cấp Giấy phép lái xe, người ấy mới sở hữu quyền (về mặt pháp lý) để tham gia giao thông bằng phương tiện xe.
Giấy phép lái xe thông thường được cấp căn cứ vào độ tuổi nhất định. khi 1 người vi phạm Luật giao thông, cảnh sát giao thông sở hữu thể bắt buộc xuất trình giấy phép lái xe để kiểm tra. 1 số quy định pháp luật ở các nước mang hình thức xử phạt tịch thu giấy phép lái xe hoặc tước giấy phép lái xe với thời hạn hay không mang thời hạn (giam bằng lái).
Trong lịch sử, Giấy phép lái xe cơ giới đã được cấp cho người phát minh ra ôtô hiện đại, Karl Benz, năm 1888. Vì tiếng ồn và khói bụi từ những loại xe của mình mà Benz bị khiếu nại, sau đó ông đã yêu cầu và nhận được sự cho phép bằng văn bản của cơ quan Ducal Grand Hotel để vận hành chiếc xe của mình trên đường phố công cộng.


Bằng lái xe tại Đức năm 1912
tới năm 1910, ở Đức mới sở hữu chuẩn giấy phép lái xe sở hữu đào tạo học viên và trải qua sát hạch. Phụ nữ lúc đấy quen có việc đàn ông là người sử dụng xe, mang bằng lái và giao thiệp bên bên cạnh, phải việc họ lái xe được xem như là một điều lạ.
Điều này đã đảo lộn vào năm 1929, khi Lillie Elizabeth McGee trở nên người phụ nữ Mỹ trước tiên sở hữu bằng lái xe, và sau đó đã lên đến chức Giám đốc nhà hàng về công nghiệp giao thông vận tải.
Xem thêm: xe tai tmt gia re