Chợ xe Giao Lưu Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam và bước đường hội nhập

S

sccom2

Guest
#1
[h2]sccom2: Giao Lưu Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam và bước đường hội nhập[/h2]
Hội chợ triển lãm ô tô thế giới đã ra đời hơn một thế kỷ nhưng khoảng cách thời gian ấy không đủ ngăn tổ chức này luôn có thêm những thành viên mới xuất hiện ở nhiều quốc gia. Việt Nam, một lần nữa ghi tên mình vào danh sách ấy sau vài lần tổ chức của VAMA nhưng lần này ở tầm mức cao hơn.


Triển lãm Ô tô quốc tế Việt Nam lần đầu được tổ chức sẽ tạo thế mới cho thế giới bốn bánh ở Việt nam. Những thương hiệu như BMW, Porsche, Renault, Audi hay Mini, Jaguar… nay đã thành quen thuộc trong danh sách xe cao cấp nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Đó là điều mà tờ Strait Times của Singapore đã chứng minh đồng thời thú nhận thị trường xe sang Việt Nam đang vượt mặt Đảo quốc Sư tử. Phương tiện truyền thông nước ngoài này nhận định doanh số bán hàng của các dòng xe cao cấp ở Việt Nam trong năm 2014 là 37,6% và dự báo tăng đạt 19,9% trong năm 2015.Triển lãm Ô tô quốc tế Việt Nam, sân chơi riêng cần thiết cho xe nhập khẩu


Còn tiếng nói trong nước? Theo số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng xe nhập khẩu 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng mạnh, với 57 nghìn chiếc, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,55 tỉ USD, tăng 121,6% về lượng và tăng 186% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn 1,55 tỷ USD là số ngoại tệ mà Việt Nam chi để nhập khẩu xe ô tô trong nửa đầu năm 2015, bằng với giá trị nhập khẩu cả năm 2014.


Tại triển lãm xe hơi, cũng từ những thông tin ấy, thị trường Hà Nội đang được đánh giá là điểm nóng tiêu thụ xe sang cực kỳ tiềm năng. Các hãng xe thượng hạng nhưAudi, BMW, Porsche đều cho biết trong vài năm trở lại đây, lượng xe của họ tiêu thụ tại thị trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đều tăng trưởng rất tốt. Cá biệt như trường hợp của BMW, ngay tại thời điểm 2012, khi tất cả các hãng xe đều sụt giảm doanh số thì hãng này vẫn đạt mức tăng trưởng dương tại thị trường Việt, với mỗi năm đều tăng đều đặn từ 20% trở lên, đó là nhận định của chính ông Nguyễn Đăng Thảo, Giám đốc kinh doanh Euro Auto, đon vị nhập khẩu chính thức BMW.Còn thông tin từ Mercedes cho hay, năm 2014, hãng này đã bán 2.467 xe tại Việt Nam, tăng 43% so với năm 2013 và Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường có mức tăng trưởng số một châu Á và đứng thứ hai toàn cầu của Mercedes. Trong năm 2015 này, hãng sẽ tung ra 20 mẫu xe mới vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, dù mới gia nhập thị trường, Land Rover – Jaguar cũng công bố những con số bán hàng ấn tượng, như kỳ vọng bán 400 xe trong năm 2015, tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái.


Đà tăng của lượng xe và giá trị xe nhập khẩu trong nửa đầu năm qua cũng ghi nhận dòng chảy xe Trung Quốc về Việt Nam tương đối lớn. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 5 tháng đầu năm, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc về Việt Nam tăng đáng kể, với 13.400 chiếc, tăng 295%.
Giao Lưu Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam và bước đường hội nhập