1. Mọi bài viết vi phạm chính sách, Spam/Không đúng chuyên mục BQT sẽ xóa bài và nick vĩnh viễn.
  Để báo lỗi hoặc đặt quảng cáo tại website vui lòng liên hệ:
  Email: vipkhongtin@gmail.com - FB: Vipkhongtin. Xin cảm ơn!
  Dismiss Notice

giá USD trên thị trường được các ngân hàng giảm thêm 30-40 USD

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi tieukieutth, 24/2/16.

 1. tieukieutth

  tieukieutth Member

  Tham gia ngày:
  10/9/15
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Thị trường tỷ giá USD đang có nhiều biến động, cụ thể tỉnh từ đầu năm đến nay, tỷ giá đã giảm tới 1,1,%, Sau gần một tháng áp dụng cơ chế mới, tỷ giá trung tâm gần như đã trở về ngang bằng với tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cuối năm 2015
  Tỷ giá giảm tới 1,1% tính từ đầu năm

  Hôm nay (27/1), tỷ giá USD trên thị trường có ngày thứ ba liên tục giảm mạnh với tốc độ kinh ngạc. Theo đó, trong ba ngày gần đây, mỗi ngày tỷ giá giảm trung bình 30-40 đồng/USD.

  Cụ thể, trong ngày đầu tuần (25/1), dù tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết tăng 2 đồng/USD so với đóng cửa phiên cuối tuần, thì giá USD tại ngân hàng giảm tới 40 đồng/USD. Tiếp đó, trong ngày hôm qua (26/1), tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết giảm ở mức kỷ lục: tới 12 đồng/USD thì giá USD trên thị trường được các ngân hàng giảm thêm 30-40 USD nữa.

  Ngày hôm nay (27/1), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng/USD và giá USD trên thị trường lại giảm thêm 30-40 đồng/USD.

  Như vậy, tổng cộng trong 3 ngày đầu tuần này, giá USD tại nhiều ngân hàng đã giảm 100-150 đồng/USD. Tại Vietcombank, một trong những ngân hàng có lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường, tỷ giá trong 3 ngày qua đã giảm 140 đồng/USD cả chiều mua vào và bán ra, hiện niêm yết ở mức 22.220 – 22.290 đồng/USD.

  Sau gần một tháng áp dụng cơ chế mới, tỷ giá trung tâm gần như đã trở về ngang bằng với tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cuối năm 2015. Trong khi đó, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng lại giảm tới 200-250 đồng. Cụ thể, tỷ giá tại Vietcombank hiện tại đã giảm tới 250 đồng/USD so với cuối năm 2015. Như vậy, so với tỷ giá cuối năm, USD đã mất giá tới 1,1% trong vòng chưa đầy một tháng là một chuyện lạ có thật.

  Theo ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Vietinbank, giá USD giảm mạnh trong những ngày qua bởi tình hình cung cầu ngoại tệ đang diễn biến rất tốt. Ngoài ra, cơ chế điều hành mới rõ ràng, mạch lạc cũng giúp tâm lý thị trường ổn định trở lại so với trước đây. Bên cạnh đó, lượng ngoại tệ xuất khẩu, ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bán lại cho ngân hàng rất nhiều, nhập khẩu được kiểm soát khá tốt.

  “Tỷ giá quay trở về trạng thái ổn định đã phản ánh đúng cung - cầu trên thị trường. Nguồn cung tương đối tốt, tâm lý thị trường vững vàng nên tỷ giá càng ngày càng ổn định hơn bởi chính sách điều hành của chúng ta minh bạch, có định hướng về chính sách. Nhiều doanh nghiệp, người dân có ngoại tệ chuyển hóa qua tiền đồng. Bên cạnh đó, vốn nước ngoài vào Việt Nam tốt, kiều hối cũng tốt”, ông Thọ phân tích.

  Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia ngân hàng – TS.Nguyễn Trí Hiếu - cho rằng, việc giá USD liên tục sụt giảm những ngày qua là do thị trường phản ứng với cơ chế điều hành mới đối với tỷ giá của cơ quan quản lý. Theo chuyên gia này, cơ chế mới đã giúp giảm đầu cơ ngoại tệ. Bên cạnh đó, kiều hối đổ về nhiều dịp Tết nguyên đán góp phần giúp lượng ngoại tệ dồi dào hơn.

  Chưa thể chủ quan
  Lý giải sự giảm giá mạnh của đồng USD trong những ngày qua, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nguyên nhân tỷ giá hạ nhiệt chủ yếu do nguồn cung USD từ giải ngân đầu tư và kiều hối tại các ngân hàng đang khá tốt.

  “Thậm chí trong tuần qua, nhiều ngân hàng thương mại đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối, do lo sợ những biện pháp hành chính của Ngân hàng Nhà nước áp dụng xử phạt đối với những trường hợp găm giữ ngoại tệ”, BVSC cho hay.

  Nhận định về xu hướng tỷ giá thời gian tới, ông Lê Đức Thọ cho rằng, thị trường sẽ thiên về ổn định, không có những biến động lớn.

  Trong khi đó, BVSC cảnh báo, tỷ giá giảm có thể chỉ là yếu tố mang tính tạm thời. Áp lực thực tế từ sự mạnh lên của đồng USD và khả năng tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ lên tỷ giá đồng Việt Nam hiện vẫn còn tương đối lớn.

  Nhiều chuyên gia soi cầu kinh tế cũng nhận định, còn khá sớm để đánh giá hiệu quả của chính sách điều hành tỷ giá mới cũng như xu hướng tỷ giá của cả năm 2016. Tuy nhiên, nhiều khả năng tỷ giá sẽ ổn định và giảm từ nay đến Tết Nguyên đán, sau Tết tỷ giá có thể sẽ tăng trở lại. Vì vậy, nhà điều hành cần theo dõi sát diễn biến thị trường sau kỳ nghỉ Tết, khi những yếu tố tác động của thị trường thế giới và trong nước trở nên rõ nét hơn.
   
  Tags:
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này

Đang tải...