• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Gia sư hướng dẫn cách đọc sách tham khảo môn Ngữ Văn

L

levubaoanh

Guest
#1
Mỗi gia đình có phương pháp giáo dục con cái khác nhau. Người thì có xu hướng để các em tự phát triển, không ép buộc miễn sao con tự ý thức được rằng học tập là nhiệm vụ của bản thân. Người khác lại luôn theo dõi sát sao, kiểm tra tập vở thường xuyên của con. Và chính hai cách suy nghĩ hoàn toàn đối lập này đã dẫn đến phản ứng khác nhau khi con tìm đọc sách tham khảo ngữ văn.Với nhóm phụ huynh thứ nhất thì sách tham khảo văn cũng giống sách giáo khoa, con có thể đọc, tham khảo thậm chí chép nếu tự bản thân không thể nghĩ ra-vừa tiết kiệm thời gian, vừa là một gia sư văn "vô hình" bổ trợ cho con. Nhóm thứ hai lại tuyệt đối cấm, sẽ chẳng bao giờ có ba chữ " sách tham khảo trong từ điển của họ vì cho rằng con sẽ không chịu suy nghĩ, sẽ ỉ lại vào đó và dần dần làm thui chột tư duy. Ai cũng có lý do riêng và dường như cũng đều hợp lý cả!

Vậy sách tham khảo văn thực sự mang lại lợi ích và bất lợi gì cho con em bạn? Có nên cấm đoán chúng đọc hay không?

* Về lợi ích:

- Thực ra không phải học sinh nào cũng có năng khiếu văn học và trả lời được tất cả các câu hỏi ở phần đọc hiểu văn bản. Trong khi phụ huynh không thể hướng dẫn cho con thì sách tham khảo chính là "cứu cánh".

- Giúp học sinh mở rộng ngôn ngữ và tư duy đúng hướng: Ngôn ngữ được trau dồi qua quá trình đọc hiểu, càng đọc nhiều con bạn càng thu được nhiều từ mới. Ngoài ra hướng các em tìm hiểu văn bản đúng, không lệch lạc.

* Về bất lợi:

- Qủa thực nhiều em đang lạm dụng sách tham khảo để chép. "Bệnh lười" lên ngôi và dần dần không chịu suy nghĩ. Không có sách thì không thể hoàn thành bài.

- Nhiều sách tham khảo tràn lan trên thị trường, học sinh khó phân biệt sách nào chuẩn, sách nào không.

Mọi vấn đề đều có hai mặt của nó nên phụ huynh không nên "cấm tiệt" hay "thả ga" đối với con em mình. Thay vì đó hãy chọn mua 1 đến 2 cuốn sách tham khảo hay, quản lý việc đọc và tìm hiểu của con. Như vậy vừa có thể tận dụng được "lợi ích" vừa tránh được "bất lợi" bên trên. Hãy là những bậc cha mẹ thông thái nhé!

Bảo Anh - đội ngũ gia sư môn văn giỏi, có kĩ năng, phương pháp giảng dạy khoa học sẽ giúp các em học tốt, yêu thích môn văn, học tiến bộ trong thời gian ngắn.

Liên hệ tìm gia sư 0979.271.260 cô Hà

Nguồn dẫn:http://giasubaoanh.vn/blog/co-nen-cho-con-doc-sach-tham-khao-ngu-van
 
Top