• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Gia đình lục đục vì phần mềm theo dõi trên smartphone

C

chuongvan

Guest
#1
[h2]chuongvan: Gia đình lục đục vì phần mềm theo dõi trên smartphone[/h2]
Làm trưởng phòng kỹ thuật cửa hàng di động hơn 5 năm, anh Định kể không nhớ bao lần được khách hàng nhờ cài ứng dụng định vị, ghi âm nhằm theo dõi vợ chồng.
Anh Huy (Ba Đình, Hà Nội) chưa kịp mừng vì tuần trước được vợ tặng chiếc smartphone đời mới thì mấy ngày đây tình cảm gia đình thờ ơ cũng chính bởi chiếc điện thoại này. Theo anh, lấy lý do mua làm quà sinh nhật nhưng chiếc điện thoại mới lại trở thành dụng cụ magento one step checkout để vợ theo dõi "nhất cử nhất động" của anh. căn do là thiết bị đã được vợ anh nhờ người cài thêm phần mềm theo dõi.


Một phần mềm theo dõi trên smartphone được lăng xê với nhiều chức năng.

"Tôi nghi ngờ bởi tiền điện thoại hết nhanh một cách bất thường, nhờ bạn làm bên IT kiểm tra thì mới biết máy mình cài sẵn áp dụng lạ, mà đây là điện thoại mới, thương hiệu có tiếng và mua ở cửa hàng uy tín", anh Huy cho biết. "Được bạn cho biết phần mềm lạ có chức năng định vị, có thể ghi mọi thông tin trên smartphone rồi chuyển đến người khác, tôi giật thột. Suy xét các khả năng, ngẫm ra thì người đã làm việc này chỉ có thể là vợ mình và sau vài lần gặng hỏi cô ấy mới chịu dìm".

Theo anh Huy, vợ anh xem trên Internet thấy lăng xê có dịch vụ cài phần mềm giám sát chồng phê chuẩn smartphone nên đã mua với giá 2 triệu đồng. "Mọi việc trong gia đình đều thông thường nhưng có nhẽ tôi có chút thành công, vợ lại chỉ ở nhà nội trợ nên hay suy nghĩ sứ. Giận bà xã tốn tiền vì những thứ đâu đâu một phần, cái làm gia đình lục sục là hai người to tiếng và cảm giác mất niềm tin vào nhau", anh thở dài.

Làm trưởng phòng kỹ thuật tại chuỗi cửa hàng di động trên phố Thái Hà (Hà Nội) được hơn 5 năm, anh Tạ Thúc Định không nhớ bao lần được khách hàng nhờ cài ứng dụng định vị, thu thanh nhằm theo dõi vợ chồng. "Các yêu cầu đều không được đáp ứng, dù thực tế việc này hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng tôi. Hiện có hàng chục ứng dụng 'điệp báo viên', cả loại trả phí và miễn phí, cho phép nghe lén, xem nội dung tin nhắn hay xác định vị trí của người dùng smartphone".

Anh Định san sẻ, nhiều khách hàng hứa hẹn trả nhiều tiền để giúp cài phần mềm giám sát vì "ngại không muốn tìm đến các dịch vụ trên mạng". Họ cũng hứa tự chịu trách nhiệm và nói rằng chỉ dùng để soát vợ - chồng có bắt bồ hay không, đang đi đâu, ở đâu. "Tôi nhất thiết khước từ vì nó nằm ngoài phạm vi công việc của mình. Ngoài ra, sử dụng vào mục đích gì mình cũng không rõ, lợi không thấy đâu có khi lại khiến gia đình người ta tan hoang", anh Định tâm sự.

Nhiều phần mềm nghe lén, giám sát vị trí được đang tải trên mạng.

thực tại, không quá khó để cài phần mềm "điệp báo" cho các thiết bị di động, đặc biệt là với các máy dùng hệ điều hành Android magento booking extension. "Những áp dụng này được đăng công khai trên mạng, không ít trong số đó miễn phí. Mục đích ban đầu của nó có thể là 'vô hại' nhưng cách dùng có thể làm đổi thay tính chất sự việc", anh Định chia sẻ. "chả hạn phần mềm thu thanh cuộc gọi, là nhu cầu với nhiều người, nhưng nó có tính năng đồng bộ các file ghi âm lên dịch vụ điện toán đám mây. Như vậy, người cài có thể xem được thông báo này từ xa một cách dễ dàng. Hay như phần mềm giám sát con cái, có thể chạy ẩn, lại được dùng để chính ba má giám sát nhau. Đó là chưa kể đến các áp dụng thiết kế chuyên dùng ăn trộm thông tin".

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật Tập đoàn FPT, cho biết không chỉ smartphone mới bị nghe lén, theo dõi, mà ngay cả điện thoại "cục gạch" cũng không tránh được. "toàn bộ các điện thoại có tính năng cài thêm phần mềm đều có nguy cơ bị cài các ứng dụng không mong muốn, phần mềm theo dõi. Trong đó, smartphone chạy Android hay iOS là dễ cài nhất . Với iPhone thì không nhất định phải jailbreak (bẻ khóa), bởi vẫn có những áp dụng "gián điệp" vượt qua được cơ chế kiểm duyệt của Apple".

Theo ông Đức, việc điện thoại bị nghe lén, giám sát là xu hướng chung khi mà điện thoại thông minh ngày một phổ quát. Smartphone thậm chí còn quan trọng hơn máy tính vì nó chứa đựng rất nhiều hàm lượng thông báo cá nhân chủ nghĩa. Khi mà nếp sử dụng điện thoại của người dùng Việt Nam còn dễ dãi, chúng ta chưa tìm hiểu kỹ về các dịch vụ, phầm mềm mà cài đặt thì nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu sẽ tiếp kiến tăng cao.

Gia đình lục đục vì phần mềm theo dõi trên smartphone
 
Top