• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Ghé qua vùng đất của các đồng bào dân tộc thiểu số

T

thoroti

Guest
#1
ấy là khi tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang, già, trẻ, trai, gái ở các bản cộng múa hát, ăn nhịp, uyển chuyển với nhảy đầm sạp, khua luống, hát khắp và tham gia những trò chơi dân gian. Đặt vé máy bay đi Thanh Hóa du lịch nhớ ghé qua các vùng dân tộc thiểu số , nơi ẩn chứa những điều bí mật và thú vị dành cho du khách


Thanh Hóa sở hữu 6 dân tộc thiểu số (Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú) với tổng số trên 64 vạn người. Mỗi dân tộc đều với bản nhan sắc văn hóa riêng khiến phong phú thêm kho tàng văn hóa của những dân tộc trên quê hương Thanh Hóa.

đặc biệt, vào mỗi dịp đầu xuân, những nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc lại biểu thị một bí quyết đặc sắc đẹp, trang trọng, linh nghiệm hơn gắn với phong tục, lễ hội của từng vùng quê.Hằng năm, cứ vào ngày mùng 8, mùng 9 tháng Giêng ở làng Lương Ngọc (xã Cẩm Lương, Cẩm Thủy) lại diễn ra Lễ hội khai hạ tại khu vực suối cá thần Cẩm Lương.
Trong không khí các ngày đầu xuân ấm áp, lộc non cựa mình chào năm mới cũng là khi hàng nghìn người vui hội khai hạ. Đây là một trong những lễ hội điển hình, đặc dung nhan của đồng bào dân tộc Mường ở Cẩm Thủy.
Lễ hội gắn mang suối cá thần và truyền thuyết dựng bản, lập mường nhằm hoài tưởng những vị thần đã cứu làng khỏi hiểm họa, ban cho cái suối mát, dân mang nguồn nước sạch để sinh hoạt, mùa màng tươi tốt. Để rồi sau phần lễ thức quan yếu thật tâm dâng lễ phẩm, báo công với Thành hoàng làng về một năm cần lao sinh sản no ấm và nguyện ước năm mới đủ đầy cũng là lúc diễn ra phần hội sôi nổi, vui tươi, lành mạnh có những hình thức diễn xướng, những làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi, trò diễn độc đáo như xường trai gái, hát ru, tung còn, phường bùa, trống dàm, múa pôồn pôông… do các nghệ sỹ không chuyên, người dân địa phương trình bày sở hữu đậm bản dung nhan văn hóa của đồng bào Mường.
ngoại giả, còn có giao lưu, thi đấu bóng chuyền, chọi gà, bắn nỏ, đi cà khêu, chơi đu, thi dệt vải, dệt thổ cẩm và thưởng thức sản vật địa phương.
Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để lễ hội khai hạ luôn mang “sức sống” mãnh liệt trong tiềm thức của mỗi người dân địa phương, du khách thập phương vào mỗi dịp đầu xuân.
không chỉ người Mường ở Cẩm Thủy mà ở các huyện Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lang Chánh… hiện vẫn còn giữ giàng, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống phải chăng đẹp của đồng bào Mường vào các dịp đầu xuân duyệt y những phong tục đặc trưng gắn ngay tắp lự sở hữu những lễ hội như Lễ hội Đền Tép (Ngọc Lặc), Lễ hội Chùa Mèo (Lang Chánh), Lễ hội Căm Mương (Bá Thước), Lễ hội Mường Đòn, Mường Đủ (Thạch Thành)… Chính những lễ hội đã góp phần khiến cho phong phú, nhiều bản nhan sắc văn hóa của dân tộc Mường.

Ngược ngàn lên những huyện Thường Xuân, Như Thanh, Quan Hóa, quan sơn, Mường Lát ngắm dung nhan trắng, sắc hồng của đào, mận bên khuông đồi, trong mỗi góc vườn, thả hồn theo tiếng khèn, tiếng sáo du dương, trầm bổng của những chàng trai dân tộc Thái, dân tộc Mông mà lòng ko khỏi xao xuyến.
Đồng bào dân tộc Mông ở Thanh Hóa sinh sống cốt yếu ở các huyện Quan Hóa, quan san, Mường Lát. các năm trước kia đồng bào Mông thường tổ chức ăn tết cổ truyền riêng từ trước tết nguyên đán, còn những năm vừa qua đồng bào Mông đã đồng thuận thực hiện chủ trương ăn tết nguyên đán chung của dân tộc. bởi thế, bắt đầu từ cuối tháng chạp đồng bào Mông đã rộn ràng chuẩn bị đón tết. các cô gái chỉnh sửa lại y phục cho cả gia đình, những chàng trai khỏe khoắn theo nhịp chày giã gạo khiến cho bánh giầy - một món bánh chẳng thể thiếu trong dịp tết của đồng bào Mông, cộng chum rượu ngô thơm lừng bên góc bếp. Vào những ngày đầu năm mới, những cô gái Mông váy áo xúng xính, điệu đà cầm khăn mỏng, cái ô nhỏ màu nhan sắc hòa vào điệu khiêu vũ, váy hoa rập rình theo nhịp bước. những chàng trai sẽ thổi các bài nhạc có giai điệu vui tươi, nhắc về cần lao sinh sản, truyền tụng tình yêu đôi lứa, bạn bè mặn mòi và rồi trong tiếng khèn ấy còn chất chứa, ôm ấp mong chọn người bạn đời trong mùa xuân này. Địa điểm xuất sắc để đồng bào Mông tụ tập vui chơi trong ngày xuân là các bãi đất trống bên sườn đồi. Ở đó họ chơi những trò chơi dân gian độc đáo của người Mông như ném pao, múa khèn, đánh cù, thi đấu bóng chuyền, đẩy gậy…
Trong tiết trời vào xuân ranh mãnh, các chàng trai, cô gái Mông rộn rã chơi đánh cù, ném pao, tiếng cười rộn vang khắp bản, làng.
không chỉ riêng đồng bào Mường, Mông, mà đồng bào Thái, Thổ, Khơ Mú, Dao cũng tâng bừng đón mùa xuân mới mang rộng rãi lễ hội, trò chơi, phong tục tập quán điển hình của dân tộc mình. hiện thời, đồng bào Thái với Lễ hội Mường Xia, Lễ hội Cửa Đạt, Lễ hội cầu mưa (Thường Xuân, Quan Sơn).
quanh đó việc tổ chức lễ tế các thần linh, người mang công sở hữu dân sở hữu nước mang mơ ước những rộng rãi điều phải chăng lành, thì các hoạt động vui chơi cùng đồng cũng được người dân đón nhận hoan hỉ.
đó là lúc tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang, già, trẻ, trai, gái ở các bản cùng múa hát, nhịp nhàng, uyển chuyển có khiêu vũ sạp, khua luống, hát khắp và tham dự các trò chơi dân gian như đánh cù, đánh mảng, đi cà kheo, bắn nỏ thật náo nhiệt và vui nhộn trong những ngày đầu xuân.
ngoài những lễ nghi, các trò chơi dân gian, vào mỗi dịp lễ hội trong các ngày đầu xuân còn với nhiều tiết mục giao lưu văn hóa, thưởng thức món ăn đặc sản giữa những dân tộc trong vùng, đã tạo phải mối quan hệ khăng khít, đoàn kết của những dân tộc.
Ở đó, họ mang cơ hội giao lưu văn hóa, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc, điển hình, góp phần khiến phong phú, thắm thiết bản sắc văn hóa mỗi dân tộc trên quê hương xứ Thanh.

Đặt vé máy bay tại flynow.vn dừng chân tại sân bay Sao Vàng nức tiếng sau đó du lịch tới khắp các địa danh nổi tiếng khi tới Thanh Hóa. Quý khách sẽ có những trải nghiệm khó quên khi tới nơi đây
 
Top