1. Mọi bài viết vi phạm chính sách, Spam/Không đúng chuyên mục BQT sẽ xóa bài và nick vĩnh viễn.
  Để báo lỗi hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:
  Email: vipkhongtin@gmail.com - FB: Vipkhongtin. Xin cảm ơn!
  Dismiss Notice

Đối tượng khai thuế và hóa đơn GTGT

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi kimchi8, 26/11/15.

 1. kimchi8

  kimchi8 Member

  Tham gia ngày:
  27/10/15
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tình huống 1: Kính gửi: Chìa Khóa Thành Công

  Xin CKTC cho tôi hỏi:

  Về việc khai thuế GTGT ( theo tháng , theo quý)

  - Các doanh nghiệp thành lập trong năm 2013 và đầu năm 2014 đến tháng 9, bước sang năm 2015 có thuộc diện được kê khai thuế theo quý không, và nếu được phải làm thủ tục nào ( xin hỏi có thông tư nào hướng dẫn không ạ)

  - Vừa rồi tôi có 1 đơn vị mới thành lập, vậy doanh nghiệp mới thành lập này phải làm thủ tục gì với cơ quan thuế để được kê khai thuế theo quý và được áp dụng kê khai theo phương pháp khấu trừ

  CKTC xin trả lời như sau:

  Căn cứ Điều 15 Chương IV TT số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính:

  “b) Khai thuế GTGT theo quý

  b.1) Đối tượng khai thuế GTGT theo quý

  Khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế GTGT có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

  Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý

  Người nộp thuế có trách nhiệm tự xác định thuộc đối tượng khai thuế theo tháng hay hay khai thuế theo quý để thực hiện khai thuế theo quy định.

  b.2) Thời kỳ khai thuế theo quý

  Việc thực hiện khai thuế theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm. Riêng chu kỳ ổn định đầu tiên được xác định tính kể từ ngày 1/10/2014 đến hết ngày 31/12/2016.”

  Theo quy định trên, trường hợp DN mới bắt đầu hoạt động SXKD việc khai thuế GTGT sẽ được thực hiện theo quý. Đối với DN năm 2013 có tổng doanh thu từ 50 tỷ đồng trở xuống thuộc diện khai thuế GTGT theo quý từ ngày 1/10/2014. Doanh thu của năm 2014; 2015; 2016 do DN kê khai hoặc do kiểm tra, thanh tra kết luận là trên 50 tỷ đồng thì DN vẫn tiếp tục thực hiện khai thuế GTGT theo quý đến hết năm 2016. Từ năm 2017 sẽ xác định lại chu kỳ khai thuế mới dựa trên doanh thu của năm 2016.

  Việc kê khai theo tháng hay theo quý do DN có trách nhiệm tự xác định không phải làm bất cứ thủ tục nào.

  Tình huống 2. Các doanh nghiệp thành lập từ đầu năm 2014 đến tháng 9, khi hoạt động phải có phương án đầu tư và cam kết… trên 1 tỷ đồng mới được kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, vậy các doanh nghiệp mới thành lập từ tháng 10 đến nay có cần cam kết đầu tư không ?

  Trân trọng

  CKTC xin trả lời như sau:

  Căn cứ khoản 3 Điều 3 TT số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung TT số 219/2013/TT-BTC quy định:

  “3. Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, bao gồm:

  a) Doanh nghiệp, HTX đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế GTGT dưới 1 tỷ đồng đã thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ.

  b) …

  c) Doanh nghiệp, HTX mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng TSCĐ, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

  đ )….

  Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo về việc áp dụng phương pháp khấu trừ, cơ quan thuế phải có văn bản thông báo cho DN…cơ sở kinh doanh biết việc chấp thuận hay không chấp thuận Thông báo về việc áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.”

  Theo quy định trên, trường hợp doanh nghiệp thành lập năm 2014 nếu đáp ứng điểm a, điểm c khoản 3 nêu trên thì được kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ mà không cần cam kết đầu tư. Doanh nghiệp phải gửi Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế GTGT cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là ngày 20/12 của năm trước liền kề năm người nộp thuế thực hiện phương pháp tính thuế mới. Trong thời gian 5 ngày làm việc cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ có văn bản thông báo với DN chấp thuận hay không chấp thuận về việc áp dụng phương pháp khấu trừ.  Tình huống 5: Doanh nghiệp chúng tôi có một số hóa đơn bán ra, đã xuất hóa đơn, đã xé ra khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng. Doanh nghiệp tự phát hiện ra sai (vẫn chưa giao cho khách hàng) và lập hóa đơn khác giao cho khách hàng.

  Trong trường hợp này có cần thiết phải lập biên bản hủy hóa đơn với khách hàng không? Vì khách hàng chưa nhận được hóa đơn sai. Một số khách hàng khó khăn không ký biên bản vì chưa nhận hóa đơn sai trước đó. Vậy doanh nghiệp chúng tôi phải xử lý trường hợp này như thế nào?

  Xin chân thành cảm ơn!

  CKTC xin trả lời như sau:

  Căn cứ khoản 1 Điều 20 Chương III Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính quy định về xử lý hóa đơn đã lập :

  “Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

  1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai”

  Theo quy định trên, trường hợp công ty đã xuất hóa đơn nhưng chưa giao cho khách hàng nếu phát hiện sai công ty gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và xuất hóa đơn khác giao cho khách hàng. Không cần lập biên bản với khách hàng.

  CHÚC QUÝ KHÁCH THÀNH CÔNG

  Gọi 0933001499 – 0966001499 gặp Tuấn
   
  Tags:
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này

Đang tải...