• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Doanh nghiệp bị ép trong Vay vốn để xuất khẩu gạo

  • Thread starter digitalmarketing393
  • Start date
D

digitalmarketing393

Guest
#1

Hiện nay nông dân các tỉnh khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Nhu cầu bán sản phẩm để cho trang trải chi phí rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) hiện nay đang không thể đáp ứng được vì… thiếu vốn.

>>> Xem thêm các đơn hàng: xuất khẩu cà phê việt namTình trạng này không những làm cho giá bán lúa bị sụt giảm mạnh mà thương nhân ở nước ngoài cũng lợi dụng ép giá bán gạo của VN xuống thấp.

Nhu cầu mười, vay một… Ông Trương Văn Ảnh – là Giám đốc của Cty XNK Lương thực Long An (Longanfood), đã cho biết, là đơn vị chủ lực, chịu “trách nhiệm” chính trong việc thu mua toàn bộ sản lượng lượng lúa hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Long An, nhưng hiện nay Longanfood chỉ dám thu mua cầm chừng vì đang quá thiếu vốn.

“Vào thời kỳ thu hoạch cao điểm như hiện nay, chúng tôi cần tới 300 tỷ đồng để thu mua lúa cho người nông dân. Thế nhưng, từ thời điểm đầu năm đến nay, Longanfood mới chỉ được ngân hàng chongân hàng giải ngân vài chục tỷ đồng”- ông Ảnh nói. Theo ông Ảnh, hậu quả của vấn đề này là Longanfood không thể thu mua lúa để trữ lại được, nếu có vốn trung bình mỗi ngày công ty hiện nay sẽ có thể “gom” được từ 700-800 tấn lúa, nhưng hiện nay chỉ đủ tiền để thu mua được … 50 tấn.

>>> Xem thêm các đơn hàng: xuất khẩu gạo


Có một nghich lý là sản lượng gạo XK đang ngày càng tăng lên mạnh nhưng số tiến được các ngân hàng cho vay đang ngày càng giảm”. Ông Lâm đã dẫn chứng cho rằng, như các công ty ông trước đây được cho vay 150-200 tỷ đồng nhưng hiện nay chỉ được vay được 40-50 tỷ đồng. “Nhu cầu vay mười đồng, Ngân hàng chỉ giải quyết cho vay được một đồng, DN chúng tôi đào đâu ra tiền để kinh doanh, thu mua lúa cho người nông dân!” – ông Lâm cay đắng.

>>> Xem thêm các đơn hàng: xuất khẩu dệt may
 
Top