Để có một lễ hội mẫu mực, hài lòng du khách về với đất Tổ

#1
Là người con nước Việt, ai ai cũng thuộc câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba. Khắp miền truyền mãi câu ca. Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”. Chính vì vậy mà Đền Hùng luôn là biểu tượng tôn nghiêm và linh thiêng của nguồn cội dân tộc, đã quy tụ và gắn bó con dân đất Việt từ hàng ngàn đời nay. Đã thành truyền thống, giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ gìn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm ẤT MÙI 2015 đã khép lại nhưng vẫn còn đó dư âm về một lễ hội được tổ chức trang nghiêm, mang tính cộng đồng rất sâu sắc, xứng đáng là một lễ hội mẫu mực mang tầm quốc gia.


Năm Ất Mùi - 2015 là năm lẻ 5, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh: Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu. Theo Ban tổ chức, mùa lễ hội năm nay ước tính có trên 7 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về dự lễ. Tuy lưu lượng người và phương tiện giao thông gia tăng nhưng công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông đã được thực hiện tốt, thông tin liên lạc được đảm bảo không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn hay chen lấn, xô đẩy đã không xảy ra. Điều đó không chỉ từ ý thức của mỗi người dân khi về với Đất Tổ mà còn ở sự chuẩn bị chu đáo, tấm lòng, trách nhiệm của địa phương trong công tác tổ chức.

Với quyết tâm tổ chức lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hướng tới sự mẫu mực để xứng đáng là Lễ hội cấp quốc gia quan trọng nhất trong năm, đồng thời phấn đấu tạo sự hài lòng cho đồng bào và du khách, cùng với các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, nhân dân trong tỉnh và các tỉnh đại diện 3 miền tham gia góp giỗ, Phú Thọ đã tăng cường, huy động mọi nguồn lực nhằm quy chuẩn trong khâu tổ chức trên tất cả các lĩnh vực trong suốt mùa lễ hội, đồng thời cũng chuẩn bị mọi phương án để đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn. Qua đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo tổ chức phần Lễ với cácsự kiện: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ; lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng; rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng… diễn ra trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng. Phần hội với các hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại có sức lan tỏa rộng rãiđã gắn kết, tôn vinh, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”.

Để có được thành công ngày hôm nay, là sự chung tay, nỗ lực, cố gắng của tất cả các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, nhân dân trong tỉnh, các tỉnh đại diện 3 miền tham gia góp giỗ và toàn thể đồng bào cả nước khi về Đất Tổ Vua Hùng. Nhận định mùa Lễ hội Đền Hùng năm 2015 rất đông du khách về dâng hương, bởi vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự được đặt lên hàng đầu. Công an tỉnh đã huy động gần 1.000 chiến sĩ tham gia đảm bảo trật tự. Để đảm bảo giao thông được thông suốt, công tác phân luồng giao thông từ trên các tuyến đường từ Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang... được thực hiện từ xa. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông trong dịp diễn ra Lễ hội Đền Hùng còn có sự hỗ trợ của 21 camera được đặt tại các vị trí trọng điểm, các tuyến đường, khu vực diễn ra Lễ hội Đền Hùng. Hình ảnh từ 21 camera được truyền tải trực tiếp về Trung tâm Thông tin chỉ huy, sau đó từ Trung tâm thông tin chỉ huy liên lạc trực tiếp với các tổ công tác thông qua bộ đàm để xử lý kịp thời. Trong những ngày diễn ra lễ hội, lực lượng công an đã phát hiện 1 vụ trộm cắp, bắt giữ 1 đối tượng với hình thức móc túi; triệt phá 1 vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực diễn ra lễ hội; tổ chức kiểm tra 24 cơ sở kinh doanh lưu trú, 116 cơ sở kinh doanh có điều kiện, lập biên bản 20 cơ sở có vi phạm. Lực lượng liên ngành do công an làm nòng cốt cũng đã tiến hành kiểm tra 370 cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; đình chỉ 34 trường hợp hoạt động trái phép, 5 trường hợp bói toán mê tín dị đoan; nhắc nhở 11 trường hợp vi phạm, thu giữ 138 phi tiêu và 2 bảng phi tiêu, 60 pano quảng cáo trái phép, 330 tờ sớ, 164 dao nhọn, 127 bộ cờ thế, 80 đầu sách không rõ nguồn gốc xuất bản; đặc biệt đã đình chỉ 14 điểm trông giữ xe máy trái phép, thu giữ 475 vé trông giữ xe không đúng quy định và 1.445 ngàn đồng.

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hệ thống hàng quán được quy hoạch gọn gàng, tình trạng cờ bạc, đốt đồ mã, thắp hương bừa bãi, gài giắt tiền, đổi tiền mệnh giá nhỏ ăn chênh lệch, mất vệ sinh môi trường… hầu như không xảy ra. Ban quản lý cũng đã phân công cán bộ nhắc nhở người dân sử dụng tiền đúng mục đích, đúng nơi quy định. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm. Khu Di tích đã bố trí nhân viên thường xuyên dọn dẹp, thu gom rác thải hàng ngày dọc theo tuyến đường hành hương từ sân lễ hội lên Đền Thượng. Tại các điểm dừng chân nghỉ ngơi đều có các thùng rác lưu động để phục vụ du khách, đồng thời đặt nhiều biển nhắc nhở về việc vứt rác đúng nơi quy định, ăn mặc đảm bảo lịch sự.

Trong suốt quá trình lễ hội, các đội liên ngành đã thường xuyên tuần tra kiểm soát tránh việc các điểm kinh doanh trên địa bàn tăng giá không đúng với cam kết ban đầu. Các bãi trông giữ xe phải được sự cho phép của Ban tổ chức sự kiện và giá được niêm yết theo đúng quy định. Một trong những vấn đề được Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 xử lý quyết liệt trong mùa lễ hội năm nay là không để xảy ra tình trạng ăn xin, ăn mày trong khu vực chính của lễ hội. Tỉnh cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng dán kèm thông báo, công khai tại các bãi trông giữ xe ô tô, xe máy và tại nhiều điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để người dân kịp thời phản ánh tới Ban Tổ chức.

Những ngày diễn ra lễ hội, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Phú Thọ tham gia giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, tiến hành phân luồng, điều tiết, hướng dẫn giao thông… cho Lễ hội Đền Hùng đã tạo dấu ấn trong lòng du khách thập phương. Cáccán bộ, chiến sĩ liên tục thay nhau túc trực, phối hợp cùng các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự cho mùa lễ hội. Dù công việc cũng nhiều, song ai cũng cảm thấy phấn khởi, tự hào khi được giao nhiệm vụ trong ngày hội lớn của không chỉ địa phương mà còn của cả nước. Cùng với đó, hình ảnh của 2.000 đoàn viên thanh niên mang trên mình áo xanh tình nguyện tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng điều khiển giao thông, hướng dẫn, giúp đỡ người tham gia giao thông, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, tuyên truyền để du khách đặt lễ đúng nơi quy định; nhắc nhở du khách và các hộ dân buôn bán có ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi... Trong hành trình về với cội nguồn ấy, sự hiện diện của các phóng viên báo chí Trung ương, địa phương trong từng hoạt động của lễ hội phần nào đã góp phần quan trọng vào thông tin, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng đến với đông đảo bạn đọc, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Trước, trong và sau lễ hội, các cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin, tuyên truyền hàng trăm tin bài phản ánh các hoạt động lễ hội và ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức lễ hội. Các phóng viên báo chí đều khẳng định giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay là một lễ hội mẫu mực, được tổ chức chu đáo, bài bản, chuyên nghiệp.

Và còn đó sự chung tay góp sức của rất nhiều ngành như điện lực, viễn thông, y tế… đặc biệt là sự cộng đồng, chia sẻ của người dân tham gia vào các hoạt động lễ hội đã góp phần cùng với tỉnh tổ chức thành công giỗ Tổ Hùng vương – Lễ hội Đền Hùng. Với việc tăng cường công tác quản lý của các lực lượng chức năng, những hình ảnh đẹp đã được khẳng định và dần xây dựng được thương hiệu Lễ hội Đền Hùng mẫu mực, hài lòng du khách về với đất Tổ.

Niềm tin tâm linh và ý thức dân tộc đã tăng thêm sức mạnh giúp những đôi chân thêm rắn rỏi vượt qua hàng ngàn bậc đá lên đỉnh non thiêng được dâng hương các vua Hùng, được cúi đầu thắp nén nhang trước Tổ Tiên là niềm tự hào và hạnh phúc đối với mỗi người con Việt Nam. Hẹn mùng mười tháng ba năm sau, muôn triệu trái tim con lạc cháu hồng từ Bắc chí Nam và kiều bào ta ở nước ngoài lại cùng thành kính hướng về nguồn cội dâng nén tâm nhang lên anh linh các vị Vua Hùng trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Thọ cùng với đồng bào cả nước gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp mang bản sắc Việt trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.